Tàu cao tốc Lào-Trung dự kiến chạy 23 năm mới sinh lời: Trung Quốc kỳ vọng con số "khủng"!

30/12/2021 09:08
Giới chức Lào cho hay, do dự án đường sắt cao tốc Lào-Trung có giá trị đầu tư cao, nên việc thu hồi vốn dự kiến sẽ mất nhiều thời gian.

"23 năm"

Laotian Times đưa tin, theo ước tính mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào , tuyến đường sắt cao tốc Lào- Trung Quốc dự kiến sẽ thu lợi nhuận sau 23 năm hoạt động.

Ông Outakeo Keodouangsinh, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, cho biết dự án Đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc có tổng giá trị đầu tư hơn 5,9 tỷ USD và hoạt động theo hợp đồng nhượng quyền 50 năm.

Theo đó, dự án có giá trị đầu tư cao, nên việc thu hồi vốn dự kiến sẽ mất nhiều thời gian.

Theo ông Outakeo, khoảng 40% chi phí đầu tư của dự án là vốn tự có từ chính phủ Lào và Trung Quốc cùng góp vốn, số tiền 60% còn lại vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Tàu cao tốc Lào-Trung dự kiến chạy 23 năm mới sinh lời: Trung Quốc kỳ vọng con số khủng! - Ảnh 1.

Ông Outakeo Keodouangsinh, Cục trưởng Cục Xúc tiến Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào

Ông Outakeo cho hay, phía Công ty Đường sắt Lào-Trung sẽ chịu trách nhiệm về chi phí bảo trì và các rủi ro khác cho đến khi hết thời hạn nhượng quyền 50 năm và sau đó dự án được bàn giao cho chính phủ Lào.

Công ty nói trên cũng có thể yêu cầu chính phủ gia hạn thời gian tô nhượng dự án này.

"Việc phát triển cơ sở hạ tầng xung quanh nhà ga đã được thống nhất ở bốn điểm, bao gồm 1.000 ha ở tỉnh Oudomxay và các ga Thủ đô Viêng Chăn; và 500 ha xung quanh các ga Vang Vieng và Luang Prabang," ông Outakeo Keodouangsinh nói.

Ông Outakeo cũng lưu ý rằng Chính phủ Lào sẽ không cung cấp thêm đất để đầu tư xung quanh dự án đường sắt cao tốc Lào-Trung.

"Công ty Đường sắt Lào-Trung phải chịu trách nhiệm về số đất được cấp, bao gồm cả các tòa nhà và tiền thuê đất, cũng như việc bồi thường hoặc tái định cư theo Luật pháp Lào, và những điều này không được tính vào chi phí của dự án đường sắt", ông nói thêm .

Kỳ vọng của Trung Quốc

Trước đó, theo Laotian Times, phía Trung Quốc cho biết họ kỳ vọng tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung sẽ đón 1 triệu lượt hành khách trong dịp Tết Nguyên đán dù việc di chuyển đang bị hạn chế do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này kỳ vọng trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại trên tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung sẽ tăng lên.

Dịp Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 1/2/2022 dương lịch, và thông thường đây cũng là mùa cao điểm du lịch của người dân Trung Quốc - hay cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới, với hàng tỷ lượt hành khách được ghi nhận mỗi năm.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Trung Quốc thường phải vận hành bổ sung hàng nghìn chuyến tàu và xe buýt trong giai đoạn này.

Trong khi biên giới giữa Trung Quốc và Lào vẫn chưa mở cửa cho khách du lịch, phía Côn Minh đã ghi nhận doanh số bán vé tàu gia tăng.

Kể từ khi tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung khai trương vào ngày 3/12, hơn 300.000 hành khách phía Trung Quốc đã di chuyển trên tuyến này, theo truyền thông Trung Quốc.

Trong khi đó, dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới hai nước vẫn đang được tiến hành. Giữa tháng này, đã có hơn 16 triệu USD hàng hóa được vận chuyển giữa Lào và Trung Quốc trên tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
8 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
8 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
7 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 phút trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
18 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.