Thấy gì từ sự vắng mặt bất thường của phái đoàn Trung Quốc tại diễn đàn gọi đầu tư vào Mỹ?

16/06/2019 12:30
Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tư Mỹ SelectUSA Investment Summit, chỉ có 77 phái đoàn Trung Quốc tham dự. Hội nghị thượng đỉnh này được tổ chức bởi Bộ Thương mại Mỹ. Trong khi đó cùng sự kiện này năm ngoái có 101 phái đoàn Trung Quốc và vào năm 2017 có 155 phái đoàn. Sự kiện này thường được tổ chức trong 3 ngày đầu tháng 6 hàng năm tại Washington.

Chính quyền thành phố và các bang tại Mỹ vẫn chào đón đầu tư Trung Quốc ngay cả khi chính quyền Washington giữ quan điểm cứng rắn và bất ổn xung quanh chiến tranh thương mại khiến cho nhiều phái đoàn Trung Quốc không tham dự các sự kiện thương mại.

Tại Los Angeles, người ta cũng chứng kiến xu thế tương tự tại SelectLA, một sự kiện đầu tư được tổ chức bởi chính quyền thành phố.

Giám đốc quản lý bộ phận Trung Quốc tại công ty tư vấn PlanteMoran, ông Yi Zhang, nhận xét: “Số lượng khách Trung Quốc đến tham dự sự kiện năm nay giảm hơn hẳn so với các năm trước. Chiến tranh thương mại giống như con voi ở trong phòng. Mọi người đều nghĩ về nó nhưng không nói về nó”.

Năm 2017, diễn đàn đầu tư SelectUSA đã đón nhận số lượng phái đoàn Trung Quốc lớn chưa từng có, khi đó Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng từng phát biểu rất tự hào trong bài phát biểu khai mạc sự kiện.

Năm nay, bài phát biểu của ông Ross kém thân thiện hơn rất nhiều dù rằng ông tránh gọi cụ thể tên Trung Quốc. Khi mà số lượng phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ tìm hiểu cơ hội đầu tư ít đi nhiều, nhiều người nghe qua tai nghe có dịch, ngài Bộ trưởng Thương mại nói về việc bằng cách nào chính phủ Mỹ đang bảo vệ cho các nhà sản xuất khỏi những nước ngoài bán đổ đống những hàng hóa được sản xuất dưới sự trợ cấp của chính phủ nước ấy vào Mỹ cũng như thị trường toàn cầu và những nước từ chối tuân thủ luật chơi thương mại toàn cầu.

Tác động của chiến tranh thương mại cũng có thể được nhìn thấy rõ trong các số liệu đầu tư. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ giảm xuống chỉ còn 5 tỷ USD trong năm ngoái, giảm đến 80% so với năm 2017 và là mức thấp nhất tính từ năm 2011, theo công ty tư vấn Rhodium.

Và ngay cả khi mà chính phủ Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắng, chính quyền nhiều thành phố và bang tại Mỹ vẫn muốn thu hút vốn đầu tư Trung Quốc.

Tại sự kiện SelectUSA, chính quyền nhiều thành phố địa phương từ khắp nước Mỹ tuyển người nói tiếng Quan thoại đứng tại các bục để giới thiệu thông tin và giải đáp thắc mắc từ phía các phái đoàn Trung Quốc.

Tin mới

Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
10 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
9 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
9 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
9 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
VPBank khẳng định vị thế hàng đầu với dịch vụ hiện đại, tiện lợi và bền vững
9 giờ trước
VPBank khẳng định vị thế tiên phong bằng việc liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại. Với chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ngân hàng không chỉ tối ưu quy trình vận hành mà còn mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
7 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
4 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
12 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
19 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.