Thép là mặt hàng tiếp theo bước vào thời kỳ 'bão giá'?

19/06/2022 21:04
Khi lạm phát tăng cao cũng như khủng hoảng năng lượng diễn ra trên toàn cầu, các “ông lớn” trên thế giới thúc đẩy việc xây dựng hạ tầng cũng như xây dựng nhà máy điện hạt . Thép được dự báo sẽ là mặt hàng tiếp theo bước vào thời kì “bão giá”.

Theo Giám đốc điều hành của công ty thép hàng đầu Vương quốc Anh Severfield, ông Alan Dunsmore, thép có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy có sở hạ tầng năng lượng của Vương quốc Anh và giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn.

Ông cho rằng cơ hội cơ hội cho một thị trường đang có nhiều xáo trộn và thách thức như lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng là nằm ở sự phát triển cơ sở hạ tầng trong nước.

Ông nói: "Tôi nghĩ cơ hội nằm ở hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi kinh tế xanh và thúc đẩy đầu tư. Có rất nhiều sự lựa chọn về nguồn điện và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là điện hạt nhân."

Severfield là nhà thầu thép lớn nhất của Vương quốc Anh, giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán London, hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ 'vụ đặt cược mới lớn' của Thủ tướng Boris Johnson vào hạt nhân.

Chính phủ đang thúc đẩy việc bật đèn xanh cho tám lò phản ứng mới vào cuối thập kỷ này - với Sizewell C đã nhận được sự ủng hộ của quỹ công mới đây, như một phần của mô hình tài trợ mới của Chính phủ.

Đầu năm nay, Downing Street đã công bố chiến lược an ninh nguồn cung, nhắm mục tiêu tăng cường sản xuất điện hạt nhân từ 7GW lên 24GW trong ba thập kỷ tới - cùng với việc mở rộng sản xuất năng lượng trong nước sau khi Nga can thiệp vào Ukraine.

Thép là thành phần quan trọng trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, và cũng được sử dụng để sản xuất tuabin gió, tấm pin mặt trời và năng lượng hydro cùng với việc khai thác dầu khí ở Biển Bắc.

Dunsmore kết luận: "Chương trình nghị sự xanh có thể thúc đẩy tính bền vững lâu dài và khả năng tồn tại của thép, vì sản phẩm này có thể tái chế một cách vô tận."

Bình luận về những thách thức hiện tại trong ngành, ông cũng cho biết lĩnh vực này đã phải đối mặt với những khó khăn để điều hướng trong vòng 5 đến 6 năm qua kể từ khi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu.

Trong tám năm qua, Severfield đã tìm cách giảm thiểu khả năng đối mặt với những thách thức bằng cách mở rộng các lựa chọn sản xuất cả thép thô và thép xây dựng - để đảm bảo không phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ nhà cung cấp nào.

Ông giải thích: "Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian chỉ để mở rộng và đa dạng hóa các nguồn cung cấp và đảm bảo rằng chúng tôi có thể phản ứng với bất cứ điều gì có thể xảy ra".

Những đơn hàng khổng lồ

Sau khi nhu cầu tăng trở lại khi đại dịch dần lắng xuống, Severfield đã nhận được số lượng đơn hàng đạt kỉ lục.Doanh thu đã tăng 11% lên 403,6 triệu bảng Anh, trong khi lợi nhuận cơ bản cũng tăng 11% lên 27,1 triệu bảng Anh.

Công ty đã tìm được những thị trường sôi động khi đại dịch và cuộc khủng hoảng năng lượng cũng như xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra nhờ vào nhu cầu xây dựng phục hồi, và đã đạt được số lượng đơn đặt hàng kỷ lục của Vương quốc Anh và Châu Âu với tổng trị giá 486 triệu bảng - tăng từ 393 triệu bảng vào tháng 11.

Các đơn đặt hàng bao gồm một xưởng phim, một trung tâm công nghiệp và sân vận động mới sắp tới cho Câu lạc bộ bóng đá Everton. Công ty đã giữ nguyên triển vọng lợi nhuận trước thuế 31 triệu bảng trong năm tới, với 397 triệu bảng từ số đơn đặt hàng khổng lồ có thể giao trong 12 tháng tới.

Việc mở rộng của Severfield sang Ấn Độ cũng đã đạt được tốc độ nhanh chóng, với đơn đặt hàng từ quốc gia này tăng lên 158 triệu bảng Anh, phản ánh nhu cầu cơ bản mạnh mẽ đối với thép kết cấu ở Ấn Độ.

Công ty cũng đã tiết lộ việc hoàn thành thành công khoản tín dụng quay vòng trị giá 50 triệu bảng Anh sẽ đáo hạn vào tháng 12 năm 2026. Đây sẽ là một điểm sáng cho công ty khi ngành công nghiệp đang gặp khó khăn, với việc đối thủ thép GFG Alliance đã thất bại trong nỗ lực thoả thuận tái cơ cấu nợ với Credit Suisse. Nhóm đầu tư Thụy Sĩ đã bắt đầu các phiên điều trần về tình trạng vỡ nợ chống lại các công ty của nhóm vào tháng trước.

Điều này xảy ra sau sự sụp đổ của Greensill Capital vào năm ngoái - một trong những người ủng hộ lớn nhất của Liên minh GFG.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng cũng đang cân nhắc khả năng cắt giảm chi phí mạng của ngành thép để giúp giảm bớt nỗi đau của giá năng lượng đang leo thang.

Ông Harry Philips, nhà phân tích đầu tư Peel Hunt, cho biết: "Severfield đang phát triển một chiến lược dễ dàng phù hợp hơn với tăng trưởng, mặc dù đang đạt được những bước tiến nhất định nhưng nó sẽ còn rõ ràng hơn trong tương lai. Họ đã phát triển những hồ sơ theo dõi chặt chẽ các thương vụ mua lại, vì vậy đây sẽ là một điểm cộng. Ấn Độ đang trên đà đạt được những bước tiến đáng kể để có thể đẩy nhanh lợi nhuận thu được của họ".

Cổ phiếu của công ty đã tăng 5% trên FTSE AIM-All Share trong phiên giao dịch ngày 18/6, với giao dịch ở mức 63 pence/cp. Các chuyên gia dự báo cổ phiếu công ty có thể tăng lên mức 100 pence/cp nhờ vào những lợi nhuận kinh doanh sắp tới.

Tham khảo: Oilprice

https://cafef.vn/thep-la-mat-hang-tiep-theo-buoc-vao-thoi-ky-bao-gia-20220619135527769.chn

Tin mới

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg
2 giờ trước
Những ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.
ĐHCĐ MSB: Đặt mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỷ trong năm 2024
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.
Dự kiến thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư từ 1/10/2024
2 giờ trước
Theo Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, việc thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư sẽ tạo sự công bằng và giúp tài xế có sự lựa chọn.
Việt Nam đăng cai Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN
2 giờ trước
Từ ngày 22-26/4, Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và Huế.
Mẫu điện thoại mới của Huawei ghê gớm cỡ nào mà ai cũng "gửi lời chia buồn" cho số phận của iPhone?
2 giờ trước
Ngoài yếu tố nội địa, không thể phủ nhận thành công của Huawei đến từ việc các mẫu điện thoại của hãng có thiết kế đỉnh cao, camera vượt trội và tính năng cực kỳ độc đáo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.408.312 VNĐ / tấn

161.80 JPY / kg

0.50 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

11.084.757 VNĐ / tấn

19.76 UScents / lb

0.15 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

277.606.555 VNĐ / tấn

10,910.00 USD / mt

-4.81 %

- -551.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

130.649.789 VNĐ / tấn

232.90 UScents / lb

-3.08 %

- -7.40

Đậu nành

SOYBEANS

10.892.154 VNĐ / tấn

1,165.00 UScents / bu

0.39 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.662.700 VNĐ / tấn

344.50 USD / ust

0.38 %

+ 1.30

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

25.849.473 VNĐ / tấn

46.08 UScents / lb

0.90 %

+ 0.41

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trở thành ‘cứu tinh’ cho Trung Quốc, một mặt hàng của Việt Nam được các quốc gia châu Á săn lùng: Mỹ tăng nhập khẩu hơn 150%, sản lượng đứng thứ 8 thế giới
5 giờ trước
Các ‘đại bàng’ cũng đang đổ xô đến Việt Nam để đầu tư vào ngành hàng hấp dẫn này.
Thái Lan dự kiến xuất khẩu 1 triệu tấn sầu riêng trong năm nay
1 ngày trước
Thái Lan dự kiến xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn sầu riêng, trị giá ước tính 130 tỷ baht (3,53 tỷ USD) trong năm nay, với phần lớn trong đó là xuất sang thị trường Trung Quốc.
Quý I, Việt Nam tăng mua gấp 6 lần cùng kỳ mặt hàng này từ Nga: Châu Âu, Mỹ đều 'tranh giành', nước ta chi hơn 350 triệu USD gom hàng
1 ngày trước
Báu vật quốc gia của Nga đã chứng kiến mức tăng hơn 500% vào Việt Nam.
Nắng nóng gay gắt gây thiệt hại rau màu của nông dân
1 ngày trước
Nắng nóng gay gắt kéo dài hơn 2 tháng qua bên cạnh làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, nhiều diện tích rau màu ở tỉnh Kiên Giang cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại làm giảm thu nhập, thất thu cho nông dân.