Thị trường bất động sản nhen nhóm điểm sáng

30/12/2022 08:34
Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, song lực cầu mạnh là điểm sáng. Theo đó, chuyên gia cho rằng, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ “sống khỏe”.

Thị trường bất động sản cuối năm vẫn duy trì nhịp độ ảm đạm, một số phân khúc có tính đầu cơ cao như liền kề, biệt thự, đất nền tỉnh lẻ đang có sự điều chỉnh. Song, các phân khúc phục vụ nhu cầu thực được nhận định sẽ vẫn có sự tăng trưởng nhờ lực cầu mạnh.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết lực cầu hiện là điểm sáng nhất của thị trường bất động sản. Lực cầu bất động sản hiện tại rất mạnh bởi kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và đầu tư công về hạ tầng cũng đang tăng trưởng mạnh nhất các thời kỳ.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm như hiện tại, ông Đính khuyến nghị các chủ đầu tư cố gắng đưa ra những chính sách phát triển hướng tới sản phẩm phù hợp nhu cầu người dân. Hiện nay, thị trường tuy khan hiếm nguồn cung nhưng vẫn có hàng tồn kho lại thuộc phân khúc cao cấp. Để tăng thanh khoản, các chủ đầu tư cần căn chỉnh lại những sản phẩm tung ra thị trường.

"Tôi cho rằng các dự án phù hợp kể cả thời điểm này nếu đưa ra sản phẩm nhà căn hộ 2 tỷ đồng trở xuống thì trong một ngày bán hết ngay. Đừng nói thị trường yếu, dân rất nhiều tiền. Dân cực nhiều tiền và họ đang sẵn sàng chờ hàng ngon là mua. Nên nhìn vấn đề thị trường đang ở điểm nào để đẩy những sản phẩm phù hợp. Tất nhiên với hoạt động doanh nghiệp các sản phẩm cao cấp sinh lời tốt hơn. Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ lợi nhuận không tốt bằng. Nhưng chúng ta muốn phát triển hay chúng ta muốn tắc nghẽn như bây giờ?", Chủ tịch Hội Môi giới nhấn mạnh.

Tương tự ông Đính, chuyên gia Trần Khánh Quang đánh giá, có khoảng 20-30% số nhà đầu tư có tiền mặt để sẵn sàng mua bất động sản mà mình yêu thích, vị trí tốt, giá tốt trong thời điểm hiện nay. Ông Quang lấy ví dụ tại khu vực trung tâm hành chính TP. HCM hoặc khu dân cư hiện hữu nếu giá giảm 5-10% chắc chắn có giao dịch.

Thị trường bất động sản nhen nhóm điểm sáng - Ảnh 1.

"Đây chắc chắn không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để mua. Người mua có thể tìm kiếm bất động sản nào thấy tốt, mức giá hợp lý, mình thích", vị này nhận định.

Đây cũng là cơ hội cho người mua có nhu cầu ở thực vì hiện nay, với các dự án bán ra, người bán không còn dám bán giá cao. Hiện nay, các chủ đầu tư bán sản phẩm bán để duy trì hoạt động, dòng tiền thay vì sinh lời cao như trước đây. Hiện một số chủ đầu tư khi thấy dòng tiền khó cũng sẵn sàng kéo dài thời gian thanh toán.

Ông Quang cho rằng dù hiện tại bất động sản có xu hướng xuống nhưng đây vẫn là kênh đầu tư an toàn đặc biệt là bất động sản là đất, nhà liền thổ.

Đưa ra dự báo phân khúc bất động sản sẽ tăng trưởng trong năm 2023, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, phân khúc bất động sản cao cấp dự kiến sẽ là một trong những kênh đầu tư trung và dài hạn đầy tiềm năng. Bởi tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á với 1,4 triệu người tăng thêm mỗi năm.

Ông Thanh cho rằng, thị trường bất động sản cuối năm và nửa đầu năm 2023 sẽ vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá bán với loại hình bất động sản nhà ở. Tại Hà Nội, điểm sáng là khu vực phía Đông khi quy hoạch hạ tầng ngày càng phát triển, các dự án nhà ở được đầu tư đồng bộ, nhiều tiện ích, all in one…đáp ứng nhu cầu của người dân. Ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Còn ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, thị trường bất động sản dù biến động, xuất hiện tình trạng giảm giá bán ở nhiều sản phẩm nhưng căn hộ chung cư vẫn là ngoại lệ.

Theo ông Hiệp, phân khúc chung cư khó ghi nhận hiệp tượng giảm giá, bởi thị trường bất động sản giai đoạn 2022 - 2023 rất khác so với cơn khủng hoảng thị trường 10 năm trước.

"Giai đoạn 2012 - 2013 là giai đoạn khủng hoảng thừa khi nhà nhà làm bất động sản, doanh nghiệp nào cũng đầu tư bất động sản. Từ đó tạo nên một nguồn cung lớn trong khi sức mua kém, dẫn đến hiện tượng giảm giá bán. Còn thị trường nhà ở, căn hộ hiện nay đang khan hiếm nguồn hàng nên giá vẫn không giảm dù sức mua giảm. Chưa kể, giá vật liệu xây dựng đang tăng lên qua các năm; Luật Đất đai sắp tới cũng sẽ đưa giá đất sát với giá thị trường", ông Hiệp nói.

Tin mới

Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia là cơ hội lớn của Quảng Ngãi
11 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc triển khai Đề án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là cơ hội lớn đối với Quảng Ngãi, bởi không phải địa phương nào cũng có điều kiện trở thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia, được đầu tư đồng bộ cảng biển và hệ thống đường ống dẫn dầu, khí từ ngoài khơi vào đất liền.
Quỹ bạc lớn nhất thế giới ngừng bán ra
11 giờ trước
Trước đó, quỹ này đã bán bớt khoảng 360 tấn bạc trong 4 ngày liên tiếp.
Uống rượu từ hôm trước, sáng hôm sau vẫn bị phạt nồng độ cồn, Bộ Công an nói gì?
10 giờ trước
Bộ Công an đã có câu trả lời gửi đến công dân.
Mở thêm 2–3 làn xe tại nút giao Võ Nguyên Giáp, kỳ vọng “giải tỏa” ùn tắc Tết
10 giờ trước
Dù dự án có tiến độ hoàn thành trong quý I/2026, song trước sức ép ùn tắc giao thông, đặc biệt vào dịp cuối năm tại cửa ngõ ra vào Hà Nội, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đang ngày đêm thảm nhựa, đặt mục tiêu hoàn thành mở rộng phần đường tại nút giao Võ Nguyên Giáp (QL2) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai trước Tết.
Đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho người lao động
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, bảo đảm "mọi người, mọi nhà đều có Tết"; đồng thời, cần theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Phát minh của châu Âu làm rung chuyển ngành xây dựng: tạo vật liệu lai giữa thủy tinh và nhựa, thách thức mọi lý thuyết vật lý
7 giờ trước
Phát minh mới vừa có khả năng chống va đập như nhựa, vừa có thể tạo hình như thủy tinh.
Hãng xe Trung Quốc xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV EREV, tổng phạm vi hoạt động lên đến 1.525 km
7 giờ trước
Xe có khả năng di chuyển thuần điện lên tới 375 km và tổng phạm vi hoạt động 1.525 km.
Cận Tết, phố bớt cây cảnh tràn đường, chợ hoa Hà Nội vẫn vắng khách
8 giờ trước
Năm nay, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh cây cảnh và hoa Tết giảm hẳn.
Cận Tết, Tuấn Hưng tìm nơi 'đổi áo' dưa hấu cho VinFast VF 9, muốn làm mới cả nội thất chiếc xe vợ tặng
9 giờ trước
Ý tưởng wrap VinFast VF 9 hình “quả dưa hấu” của Tuấn Hưng nhanh chóng gây chú ý cộng đồng mạng.