Thị trường ngày 13/07: Dầu giảm, vàng vững trên 2.400 USD

13/07/2024 08:19
Chốt phiên giao dịch ngày 12/07/2024, giá dầu giảm nhẹ sau khi dữ liệu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ yếu hơn. Vàng giữ vững trên mức 2.400 USD, tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp. Giá đồng tăng do USD yếu hơn.Quặng sắt giảm trong tuần trước cuộc họp quan trọng của Trung Quốc. Nông sản đồng loạt giảm giá.
Thị trường ngày 13/07: Dầu giảm, vàng vững trên 2.400 USD - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Giá dầu giảm nhẹ sau khi dữ liệu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ yếu hơn

Giá dầu kỳ hạn giảm nhẹ do các nhà đầu tư lo ngại về tâm lý tiêu dùng yếu tại Mỹ.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 37 cent xuống 85,03 USD/thùng. Giá dầu thô West Texas Intermediate kỳ hạn  của Mỹ giảm 41 cent, tương đương 0,5%, đóng cửa ở mức 82,21 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu Brent tương lai giảm hơn 1,7% sau bốn tuần tăng. Giá dầu WTI tương lai giảm 1,1% so với tuần trước đó.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong tám tháng vào tháng 7, mặc dù kỳ vọng lạm phát được cải thiện trong năm tới và hơn thế nữa.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,2% trong tháng 6, cao hơn một chút so với dự kiến, do chi phí dịch vụ tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Lãi suất thấp hơn dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế , điều này có thể thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu.

Dấu hiệu nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới cũng có ảnh hưởng tới giá.

Vàng giữ vững trên mức 2.400 USD, tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp

Giá vàng giữ trên mức quan trọng 2.400 USD/ounce và đang hướng tới mức tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trên đà sớm hạ lãi suất.

Vàng giao ngay ổn định ở mức 2.417,36 USD/ounce vào lúc 17:50 GMT. Vàng thỏi đã tăng 1% trong tuần cho đến nay. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ hầu như không đổi ở mức 2.420,70 USD.

Giá sản xuất của Mỹ tăng vừa phải trong tháng 6, tiếp tục khẳng định rằng lạm phát đã tiếp tục xu hướng giảm và củng cố khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Thị trường hiện đang định giá 94% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9, theo CME FedWatch Tool . Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Giá đồng tăng do USD yếu hơn

Giá đồng tăng với sự hỗ trợ từ đồng đô la yếu hơn và hy vọng tồn kho sẽ giảm bớt, mặc dù triển vọng nhu cầu yếu hơn ở Trung Quốc đã giữ cho kim loại này giảm so với tuần trước.

Đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London tăng 0,9% lên 9.875 USD/tấn. Giá đã giảm 0,7% trong tuần này. Hợp đồng tương lai tháng 9 trên sàn Comex  tăng 1,9% lên 4,59 USD/pound.

Tồn kho đồng tại các kho LME  vẫn dao động gần mức cao nhất trong hơn 2-1/2 năm sau khi tăng gần gấp đôi kể từ giữa tháng 5 do dòng vốn vào các kho châu Á.

Dữ liệu của Trung Quốc hôm thứ Sáu cho thấy tổng nhập khẩu bất ngờ giảm và chạm mức thấp nhất trong bốn tháng vào tháng Sáu, trong khi nhập khẩu đồng chưa rèn giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng. Tăng trưởng hàng năm của tổng dư nợ tài chính xã hội (TSF), một thước đo tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế Trung Quốc, đã chậm lại xuống mức thấp kỷ lục.

Quặng sắt giảm trong tuần trước cuộc họp quan trọng của Trung Quốc

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm trong tuần qua trong bối cảnh một loạt các hoạt động chốt lời, trước hội nghị trung ương thứ ba của Trung Quốc, mặc dù kỳ vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ đã đẩy giá lên vào thứ Sáu.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE)  của Trung Quốc chốt phiên tăng 0,3% lên mức 827 CNY (113,84 USD)/tấn. Giá đã giảm 3,2% so với tuần trước.

Quặng sắt chuẩn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore cao hơn 0,5% lên mức 107,8 USD/tấn, giảm hơn 2% so với giá đóng cửa vào thứ Sáu tuần trước.

Giá quặng sắt dự kiến sẽ vẫn chịu áp lực từ nhu cầu giảm trong ngắn hạn sau khi sản lượng kim loại nóng giảm rõ rệt hơn trong tuần này và tổn thất của các nhà sản xuất thép trở nên trầm trọng hơn, các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết trong một lưu ý.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đã giảm 4,3% trong tháng 6 so với tháng trước, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Sáu,  do tồn kho tại cảng cao và kỳ vọng nhu cầu chậm theo mùa.

Tại Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giá thép cây  tăng 0,5%, thép cuộn cán nóng  tăng 0,3%, thép không gỉ  tăng gần 0,2%, trong khi thanh thép giảm 0,3%.

Cà phê robusta trượt khỏi mức cao kỷ lục, arabica cũng giảm

Giá cà phê robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm khỏi mức cao kỷ lục mới được thiết lập vào thứ Năm khi nhiều tin tức về nguồn cung Brazil giảm xuất hiện, trong khi cà phê arabica cũng giảm.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 1,7% xuống 4.498 USD/tấn, sau khi thiết lập mức cao kỷ lục 4.681 USD vào thứ Năm.

Các đại lý cho biết vụ thu hoạch ở Brazil hiện đã hoàn thành khoảng 70% với cả vụ arabica và robusta đều nhỏ hơn dự kiến ban đầu.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9  giảm 0,7% xuống 2,4325 USD/lb sau khi chạm mức cao nhất 2-1/2 năm là 2,5530 USD vào thứ Năm.

Ca cao giảm

Giá ca cao London kỳ hạn tháng 9 giảm 1,7% xuống 6.915 tấn/tấn, sau khi tăng 5,2% vào thứ Năm.

Các đại lý cho biết thị trường đang rất chờ đợi dữ liệu quý II vào tuần tới từ Bắc Mỹ và châu Á sau khi tăng trong quý II của châu Âu trong tuần này.

Ca cao kỳ hạn tháng 9 tại New York  giảm 2,7% xuống 8.357 USD/tấn, đóng cửa tăng 6,4% vào thứ Năm.

Đường thô giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,15% xuống 19,39 cent/lb.

Giá tăng là do sản lượng đường tăng 20,1% ở khu vực Trung Nam của Brazil trong nửa cuối tháng Sáu.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8, hết hạn vào tuần tới, giảm 0,7% xuống 549,40 USD/tấn.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm

Giá ngô, lúa mì và đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm do điều kiện thu hoạch vụ mùa thuận lợi trong khi các thương nhân chờ đợi dự báo hàng tháng của chính phủ.

Hợp đồng đậu tương tích cực nhất trên sàn Chicago Board of Trade (CBOT) giảm 0,1% xuống 10,66-1/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất gần bốn năm hôm thứ Năm.

Lúa mì CBOT giảm 1,3% xuống 5,63-3/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất trong 3 tháng đạt được vào thứ Tư, trong khi ngô CBOT giảm 0,7% xuống 4,07-3/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất 4 năm đạt được vào ngày 28/6.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Hai ước tính điều kiện mùa màng của Hoa Kỳ đã được cải thiện nhiều hơn so với các nhà phân tích dự kiến vào tuần trước. Cơ quan cây trồng Brazil Conab hôm thứ Năm đã nâng ước tính vụ ngô niên vụ 2023/24 của Brazil thêm 1,7 triệu tấn.

Pháp dự kiến xuất khẩu lúa mì và tồn kho giảm mạnh trong mùa này do vụ thu hoạch bị ảnh hưởng bởi mưa, văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer cho biết , trong khi sàn giao dịch ngũ cốc Rosario của Argentina cho biết vụ mùa 2024/25 của nước này sẽ nhỏ hơn ước tính trước đây do thiếu mưa. Nhưng triển vọng thu hoạch cải thiện của Mỹ và Nga đã khiến sự chú ý tránh xa những thất bại ở những nơi khác.

Cao su Nhật Bản giảm do đồng yên biến động

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm, khi đồng yên biến động và dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng theo tuần.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 đóng cửa giảm 3 yên, tương đương 0,91%, xuống 324,9 yên (2,04 USD)/kg. Hợp đồng này đã tăng 0,25% trong tuần này.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) giảm 115 nhân dân tệ, kết thúc ở mức 14.590 nhân dân tệ (2.008,31 USD)/tấn.

Nhập khẩu tại Trung Quốc bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu. Các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ chính sách hơn trong ngắn hạn và cam kết của chính phủ nhằm thúc đẩy kích thích tài khóa được coi là giúp đẩy tiêu dùng trong nước lên mức cao hơn.

Giá cao su giao tháng 8 tại sở giao dịch Singapore chốt phiên ở mức 163,1 US cent/kg, giảm 0,5%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 13/07/2024

Thị trường ngày 13/07: Dầu giảm, vàng vững trên 2.400 USD - Ảnh 2

Tin mới

Coteccons dự kiến phát hành tối đa 1.400 tỷ đồng trái phiếu
10 giờ trước
Coteccons lên kế hoạch phát hành tối đa 1.400 tỷ đồng trái phiếu nhằm bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của công ty. Thời điểm phát hành dự kiến trong quý IV/2025 - quý I/2026.
Quốc gia nào sản xuất được xe chống đạn phục vụ nguyên thủ?
10 giờ trước
Với mẫu xe Lạc Hồng 900 LX, Việt Nam chính thức bước chân vào hàng ngũ những quốc gia hiếm hoi trên thế giới có khả năng sản xuất xe nguyên thủ với khả năng chống đạn và tiện ích xa xỉ bậc nhất.
Đây là mẫu xe không cần xăng hay điện – Muốn mua phải trả gần 1,4 tỷ đồng nhưng chạy 6 năm không mất một đồng tiền nhiên liệu nào
9 giờ trước
Với đặc thù của mẫu xe này, đây cũng là một trong những xe kén khách nhất trên thị trường.
Vừa kết thúc chuyến thăm, tổng thống Pháp dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc
9 giờ trước
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dọa áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ vài ngày sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
Loạt ô tô giá siêu rẻ, chỉ từ 15 triệu đồng, Mercedes-Benz chào bán hơn 17 triệu đồng
9 giờ trước
Danh mục xe có nhiều thương hiệu khác nhau.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

133.019.859 VNĐ / lượng

4,185.00 USD / toz

0.33 %

- 13.80

Bạc

SILVER

1.841.300 VNĐ / lượng

57.93 USD / toz

0.60 %

- 0.35

Đồng

COPPER

316.748.521 VNĐ / tấn

544.98 UScents / lb

0.22 %

- 1.22

Bạch kim

PLATINUM

53.012.467 VNĐ / lượng

1,667.85 USD / toz

0.07 %

- 1.15

Nickel

NICKEL

390.651.379 VNĐ / tấn

14,818.00 USD / mt

1.01 %

- 152.00

Chì

LEAD

52.908.507 VNĐ / tấn

2,006.90 USD / mt

0.07 %

+ 1.40

Nhôm

ALUMINUM

75.992.212 VNĐ / tấn

2,882.50 USD / mt

0.92 %

- 26.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

CEO Meey Group: Vụ hack Upbit và bài toán "con người" trong an ninh Proptech
9 giờ trước
Vụ tấn công vào sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hàn Quốc - Upbit mới đây không chỉ gây thiệt hại hàng chục triệu USD mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về lỗ hổng "con người" trong các hệ thống tài chính số.
IFRS Pathway Summit 2025: Lộ trình chuyển đổi IFRS toàn diện cho doanh nghiệp Việt
9 giờ trước
Chiều ngày 5/12/20225, SAPP Edu phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành tổ chức sự kiện IFRS Pathway Summit 2025 tại World Trade Center Bình Dương nhằm cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh toàn diện về lộ trình khi áp dụng IFRS tại Việt Nam.
CEO PNJ nói về động lực chuyển mình sang nhà bán lẻ Lifestyle
9 giờ trước
Nhu cầu tiêu dùng dịch chuyển từ "ăn no mặc ấm" sang "ăn ngon mặc đẹp", cộng thêm sự tăng nhanh của tầng lớp trung lưu và khách hàng trẻ là động lực để PNJ chuyển mình thành nhà bán lẻ Lifestyle chuyên nghiệp.
Cảnh giác chiêu trò giả mạo tuyển dụng T&T Group trên mạng xã hội để lừa đảo
8 giờ trước
Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mạng xã hội, xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo dưới danh nghĩa của Tập đoàn T&T Group. Đại diện Tập đoàn khẳng định, đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.