Thị trường ngày 13/07: Dầu giảm, vàng vững trên 2.400 USD

13/07/2024 08:19
Chốt phiên giao dịch ngày 12/07/2024, giá dầu giảm nhẹ sau khi dữ liệu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ yếu hơn. Vàng giữ vững trên mức 2.400 USD, tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp. Giá đồng tăng do USD yếu hơn.Quặng sắt giảm trong tuần trước cuộc họp quan trọng của Trung Quốc. Nông sản đồng loạt giảm giá.
Thị trường ngày 13/07: Dầu giảm, vàng vững trên 2.400 USD - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Giá dầu giảm nhẹ sau khi dữ liệu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ yếu hơn

Giá dầu kỳ hạn giảm nhẹ do các nhà đầu tư lo ngại về tâm lý tiêu dùng yếu tại Mỹ.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 37 cent xuống 85,03 USD/thùng. Giá dầu thô West Texas Intermediate kỳ hạn  của Mỹ giảm 41 cent, tương đương 0,5%, đóng cửa ở mức 82,21 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu Brent tương lai giảm hơn 1,7% sau bốn tuần tăng. Giá dầu WTI tương lai giảm 1,1% so với tuần trước đó.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong tám tháng vào tháng 7, mặc dù kỳ vọng lạm phát được cải thiện trong năm tới và hơn thế nữa.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,2% trong tháng 6, cao hơn một chút so với dự kiến, do chi phí dịch vụ tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Lãi suất thấp hơn dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế , điều này có thể thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu.

Dấu hiệu nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới cũng có ảnh hưởng tới giá.

Vàng giữ vững trên mức 2.400 USD, tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp

Giá vàng giữ trên mức quan trọng 2.400 USD/ounce và đang hướng tới mức tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trên đà sớm hạ lãi suất.

Vàng giao ngay ổn định ở mức 2.417,36 USD/ounce vào lúc 17:50 GMT. Vàng thỏi đã tăng 1% trong tuần cho đến nay. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ hầu như không đổi ở mức 2.420,70 USD.

Giá sản xuất của Mỹ tăng vừa phải trong tháng 6, tiếp tục khẳng định rằng lạm phát đã tiếp tục xu hướng giảm và củng cố khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Thị trường hiện đang định giá 94% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9, theo CME FedWatch Tool . Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Giá đồng tăng do USD yếu hơn

Giá đồng tăng với sự hỗ trợ từ đồng đô la yếu hơn và hy vọng tồn kho sẽ giảm bớt, mặc dù triển vọng nhu cầu yếu hơn ở Trung Quốc đã giữ cho kim loại này giảm so với tuần trước.

Đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London tăng 0,9% lên 9.875 USD/tấn. Giá đã giảm 0,7% trong tuần này. Hợp đồng tương lai tháng 9 trên sàn Comex  tăng 1,9% lên 4,59 USD/pound.

Tồn kho đồng tại các kho LME  vẫn dao động gần mức cao nhất trong hơn 2-1/2 năm sau khi tăng gần gấp đôi kể từ giữa tháng 5 do dòng vốn vào các kho châu Á.

Dữ liệu của Trung Quốc hôm thứ Sáu cho thấy tổng nhập khẩu bất ngờ giảm và chạm mức thấp nhất trong bốn tháng vào tháng Sáu, trong khi nhập khẩu đồng chưa rèn giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng. Tăng trưởng hàng năm của tổng dư nợ tài chính xã hội (TSF), một thước đo tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế Trung Quốc, đã chậm lại xuống mức thấp kỷ lục.

Quặng sắt giảm trong tuần trước cuộc họp quan trọng của Trung Quốc

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm trong tuần qua trong bối cảnh một loạt các hoạt động chốt lời, trước hội nghị trung ương thứ ba của Trung Quốc, mặc dù kỳ vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ đã đẩy giá lên vào thứ Sáu.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE)  của Trung Quốc chốt phiên tăng 0,3% lên mức 827 CNY (113,84 USD)/tấn. Giá đã giảm 3,2% so với tuần trước.

Quặng sắt chuẩn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore cao hơn 0,5% lên mức 107,8 USD/tấn, giảm hơn 2% so với giá đóng cửa vào thứ Sáu tuần trước.

Giá quặng sắt dự kiến sẽ vẫn chịu áp lực từ nhu cầu giảm trong ngắn hạn sau khi sản lượng kim loại nóng giảm rõ rệt hơn trong tuần này và tổn thất của các nhà sản xuất thép trở nên trầm trọng hơn, các nhà phân tích tại Everbright Futures cho biết trong một lưu ý.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đã giảm 4,3% trong tháng 6 so với tháng trước, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Sáu,  do tồn kho tại cảng cao và kỳ vọng nhu cầu chậm theo mùa.

Tại Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giá thép cây  tăng 0,5%, thép cuộn cán nóng  tăng 0,3%, thép không gỉ  tăng gần 0,2%, trong khi thanh thép giảm 0,3%.

Cà phê robusta trượt khỏi mức cao kỷ lục, arabica cũng giảm

Giá cà phê robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm khỏi mức cao kỷ lục mới được thiết lập vào thứ Năm khi nhiều tin tức về nguồn cung Brazil giảm xuất hiện, trong khi cà phê arabica cũng giảm.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 1,7% xuống 4.498 USD/tấn, sau khi thiết lập mức cao kỷ lục 4.681 USD vào thứ Năm.

Các đại lý cho biết vụ thu hoạch ở Brazil hiện đã hoàn thành khoảng 70% với cả vụ arabica và robusta đều nhỏ hơn dự kiến ban đầu.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9  giảm 0,7% xuống 2,4325 USD/lb sau khi chạm mức cao nhất 2-1/2 năm là 2,5530 USD vào thứ Năm.

Ca cao giảm

Giá ca cao London kỳ hạn tháng 9 giảm 1,7% xuống 6.915 tấn/tấn, sau khi tăng 5,2% vào thứ Năm.

Các đại lý cho biết thị trường đang rất chờ đợi dữ liệu quý II vào tuần tới từ Bắc Mỹ và châu Á sau khi tăng trong quý II của châu Âu trong tuần này.

Ca cao kỳ hạn tháng 9 tại New York  giảm 2,7% xuống 8.357 USD/tấn, đóng cửa tăng 6,4% vào thứ Năm.

Đường thô giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,15% xuống 19,39 cent/lb.

Giá tăng là do sản lượng đường tăng 20,1% ở khu vực Trung Nam của Brazil trong nửa cuối tháng Sáu.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8, hết hạn vào tuần tới, giảm 0,7% xuống 549,40 USD/tấn.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm

Giá ngô, lúa mì và đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm do điều kiện thu hoạch vụ mùa thuận lợi trong khi các thương nhân chờ đợi dự báo hàng tháng của chính phủ.

Hợp đồng đậu tương tích cực nhất trên sàn Chicago Board of Trade (CBOT) giảm 0,1% xuống 10,66-1/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất gần bốn năm hôm thứ Năm.

Lúa mì CBOT giảm 1,3% xuống 5,63-3/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất trong 3 tháng đạt được vào thứ Tư, trong khi ngô CBOT giảm 0,7% xuống 4,07-3/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất 4 năm đạt được vào ngày 28/6.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm thứ Hai ước tính điều kiện mùa màng của Hoa Kỳ đã được cải thiện nhiều hơn so với các nhà phân tích dự kiến vào tuần trước. Cơ quan cây trồng Brazil Conab hôm thứ Năm đã nâng ước tính vụ ngô niên vụ 2023/24 của Brazil thêm 1,7 triệu tấn.

Pháp dự kiến xuất khẩu lúa mì và tồn kho giảm mạnh trong mùa này do vụ thu hoạch bị ảnh hưởng bởi mưa, văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer cho biết , trong khi sàn giao dịch ngũ cốc Rosario của Argentina cho biết vụ mùa 2024/25 của nước này sẽ nhỏ hơn ước tính trước đây do thiếu mưa. Nhưng triển vọng thu hoạch cải thiện của Mỹ và Nga đã khiến sự chú ý tránh xa những thất bại ở những nơi khác.

Cao su Nhật Bản giảm do đồng yên biến động

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm, khi đồng yên biến động và dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng theo tuần.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 đóng cửa giảm 3 yên, tương đương 0,91%, xuống 324,9 yên (2,04 USD)/kg. Hợp đồng này đã tăng 0,25% trong tuần này.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) giảm 115 nhân dân tệ, kết thúc ở mức 14.590 nhân dân tệ (2.008,31 USD)/tấn.

Nhập khẩu tại Trung Quốc bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu. Các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ chính sách hơn trong ngắn hạn và cam kết của chính phủ nhằm thúc đẩy kích thích tài khóa được coi là giúp đẩy tiêu dùng trong nước lên mức cao hơn.

Giá cao su giao tháng 8 tại sở giao dịch Singapore chốt phiên ở mức 163,1 US cent/kg, giảm 0,5%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 13/07/2024

Thị trường ngày 13/07: Dầu giảm, vàng vững trên 2.400 USD - Ảnh 2

Tin mới

Bão tuyết tàn phá nặng nề, thiệt hại hơn 100 tỷ USD: Hóa đơn năng lượng tăng sốc khiến người dân Mỹ “nghẹt thở”
11 giờ trước
Cơn bão mùa đông dữ dội quét qua nhiều bang tại Mỹ không chỉ gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ USD mà còn đẩy chi phí sưởi ấm và điện tăng vọt, khiến hàng triệu hộ gia đình rơi vào áp lực tài chính giữa mùa lạnh khắc nghiệt.
Nga nắm 'con bài mặc cả' hơn 9 tỷ USD để đối phó với Mỹ và châu Âu
11 giờ trước
Nga đặt cược rằng chủ nghĩa thực dụng kinh tế sẽ lấn át các lệnh trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt lên nước này.
Cho người uống rượu, bia mượn ô tô, xe máy bị xử phạt thế nào?
10 giờ trước
Hành vi giao xe cho người uống bia, rượu điều khiển thì chủ xe ngoài bị phạt tiền còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra tai nạn chết người.
Khách bỏ quên vali chứa hơn 12kg vàng trên tàu cao tốc
10 giờ trước
Khi chuyến tàu cao tốc D914 cập ga Thượng Hải đúng giờ vào ngày 26/1, một sự việc hy hữu đã xảy ra khiến cả hành khách lẫn nhân viên đường sắt không khỏi bất ngờ: một chiếc vali màu đen cỡ lớn chứa hơn 12kg vàng đã bị bỏ quên trên tàu.
SSIAM cán mốc 1 tỷ USD tài sản quản lý, ra mắt Quỹ Japan Vietnam Capital Fund cùng đối tác Nhật Bản
10 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (Development Bank of Japan – DBJ) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) chính thức công bố thành lập Quỹ Japan Vietnam Capital Fund – một quỹ đầu tư tập trung vào Việt Nam, do DBJ và SSIAM đồng quản lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

153.308.787 VNĐ / lượng

4,903.90 USD / toz

5.23 %

+ 243.90

Bạc

SILVER

2.700.872 VNĐ / lượng

86.39 USD / toz

9.07 %

+ 7.18

Đồng

COPPER

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Bạch kim

PLATINUM

69.315.492 VNĐ / lượng

2,217.20 USD / toz

5.38 %

+ 113.10

Nickel

NICKEL

450.820.719 VNĐ / tấn

17,386.00 USD / mt

2.00 %

+ 341.00

Chì

LEAD

51.258.622 VNĐ / tấn

1,976.80 USD / mt

0.18 %

+ 3.50

Nhôm

ALUMINUM

80.118.823 VNĐ / tấn

3,089.80 USD / mt

1.16 %

+ 35.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Eximbank báo lãi hơn 1.500 tỷ đồng, ưu tiên dự phòng rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi
3 giờ trước
Năm 2025 được xem là một năm "bản lề" đầy thách thức nhưng cũng đầy quyết đoán của Eximbank. Thay vì chạy theo những con số tăng trưởng nóng, ngân hàng đã chủ động lựa chọn ưu tiên làm sạch bảng cân đối kế toán và đầu tư mạnh mẽ vào tái cấu trúc toàn diện.
Thép Pomina báo lỗ lớn nhất 3 năm dù được nhận “phao cứu sinh” từ Vingroup
4 giờ trước
Đây là năm thứ 4 liên tiếp Pomina kinh doanh thua lỗ, nâng tổng lỗ lũy kế lên 3.485 tỷ đồng.
YeaH1 góp thêm vốn vào công ty con đang hợp tác với 'ông lớn' Trung Quốc
4 giờ trước
YeaH1- nhà sản xuất của "Anh trai vượt ngàn chông gai", vừa tiến hành góp thêm vốn vào MangoPlus, qua đó tiếp tục sở hữu 100% vốn điều lệ tại công ty con này.
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
4 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.