Thị trường ngày 15/1: Dầu giảm, vàng, đồng, cao su, quặng sắt tăng

15/01/2025 07:38
Giá dầu trong phiên thứ Ba giảm trở lại sau mấy phiên tăng mạnh, đường, cà phê, dầu cọ cũng giảm. Trái lại, giá vàng, đồng, cao su tiếp tục tăng.
Thị trường ngày 15/1: Dầu giảm, vàng, đồng, cao su, quặng sắt tăng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Dầu giảm do dự báo nhu cầu năng lượng của Mỹ

Giá dầu giảm vào thứ Ba sau khi một cơ quan chính phủ Mỹ dự báo nhu cầu dầu của Mỹ ổn định vào năm 2025 trong khi nâng dự báo về nguồn cung.

Tuy nhiên, đà giảm giá được hạn chế bởi lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với dầu xuất khẩu của Nga sang Ấn Độ và Trung Quốc.

Giá dầu Brent giảm 1,09 USD, tương đương 1,35%, đóng cửa ở mức 79,92 USD/thùng. Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ đóng cửa ở mức 77,50 USD/thùng, giảm 1,32 USD, tương đương 1,67%.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết nhu cầu dầu của nước này sẽ vẫn ổn định ở mức 20,5 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2025 và 2026, nhưng nâng dự báo sản lượng dầu trong nước tăng lên 13,55 triệu bpd trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo trước đó là 13,52 triệu bpd.

Vàng tăng nhẹ do lạm phát của Mỹ thấp

Giá vàng tiếp tục tăng vào thứ Ba sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ yếu hơn một chút so với dự kiến, mang lại cho các nhà đầu tư hy vọng mong manh rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục lộ trình nới lỏng lãi suất trong năm nay, khiến đồng USD giảm.

Vàng giao nga y tăng 0,3% lên 2.671,27 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2/2025 tăng 0,1% lên 2.682,30 USD.

Dữ liệu cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng 3,3% trong tháng 12 (so với cùng kỳ năm trước). Chỉ số USD giảm 0,6%, khiến vàng rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Quặng sắt tăng tiếp

Giá quặng sắt tăng phiên thứ tư liên tiếp và dao động gần mức cao nhất trong hơn một tuần, do lượng hàng xuất khẩu từ các nhà sản xuất chính giảm và xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng mạnh.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc kết thúc phiên tăng 2,22% lên 783 nhân dân tệ (106,81 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 1.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore đã tăng 1,68% lên 100,4 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có thời điểm đạt mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 1 là 100,8 USD.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy, xuất khẩu quặng sắt từ Úc và Brazil, hai nhà sản xuất hàng đầu thế giới, đã giảm 9% so với tuần trước xuống còn 23,88 triệu tấn trong tuần từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 1.

Đồng và nhôm cao nhất 1 tháng

Giá đồng tiếp tục tăng trong phiên thứ Ba, tiếp tục quanh mức cao nhất trong một tháng sau khi dữ liệu cho thấy các biện pháp kích thích tại Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới - đang có hiệu lực và một quan chức Trung Quốc tuyên bố sẽ đạt được các mục tiêu kinh tế.

Đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,6% lên 9.153 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 12 tháng 12.

Giá nhôm trên sàn LME lúc đầu phiên cũng đạt mức cao nhất trong gần một tháng là 2.602 USD/tấn sau khi các nhà ngoại giao EU cho biết Ủy ban châu Âu có ý định đề xuất lệnh cấm nhập khẩu nhôm nguyên chất của Nga trong gói trừng phạt tiếp theo.

Sau đó, giá hạ nhiệt và giảm 0,1% xuống còn 2.576,50 USD vào lúc đóng cửa.

Cao su cao nhất trong hơn 1 tuần

Giá cao su kỳ hạn tương lai trên thị trường Nhật Bản tăng phiên thứ tư liên tiếp do giá dầu tăng và thời tiết bất lợi đe dọa nguồn cung tại quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới - Thái Lan.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 6 trên Sàn giao dịch Osaka lúc đóng cửa tăng 7,6 yên, hay 2,06%, lên 376,2 yên (2,39 USD)/kg, cao nhất kể từ ngày 6 tháng 1.

Hợp đồng cao su tháng 3 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng 305 nhân dân tệ, hay 1,79%, lên 17.360 nhân dân tệ (2.368,16 USD)/tấn.

Các lệnh trừng phạt mới đã tác động sâu sắc đến thị trường, vốn vẫn lo ngại về rủi ro nguồn cung gia tăng.

Cao su thiên nhiên thường chịu tác động bởi giá dầu vì cạnh tranh thị phần với cao su tổng hợp, được làm từ dầu thô.

Cà phê giảm

Giá cà phê Arabica giảm 1,2% xuống còn 3,2195 USD/lb. Cà phê Robusta giảm 0,5% xuống còn 4.876 USD/tấn.

Đường giảm mạnh

Giá đường giảm mạnh vào thứ Ba, với đường trắng chạm mức thấp nhất trong ba năm do lượng mưa ở Brazil cao hơn bình thường giúp cải thiện triển vọng mùa màng, và trong bối cảnh khả năng xuất khẩu từ Ấn Độ và lượng hàng xuất khẩu từ Thái Lan tăng.

Đường thô giảm 0,58 cent, hay 3,1%, xuống còn 18,32 cent/lb sau khi chạm mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi là 18,24 cent. Đường trắng giảm 3,1% xuống còn 481,20 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 478,90 USD, thấp nhất trong hơn ba năm.

Ngô, đậu tương giảm, lúa mì tăng

Giá ngô Mỹ giảm vào thứ Ba do một đợt bán chốt lời sau khi giá tăng lên mức cao nhất trong một năm. Giá đậu tương cũng giảm từ mức cao nhất trong nhiều tháng khi một số dự báo cho rằng mưa có lợi ở các vùng trồng trọt của Argentina trong khi giá lúa mì tương lai vẫn giữ mức tăng khiêm tốn.

Kết thúc phiên, hợp đồng ngô kỳ hạn tương lai giao dịch nhiều nhất tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago giảm 2-1/4 cent xuống còn 4,74-1/4 USD/bushel sau khi tăng lên 4,79-3/4 USD, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2023. Giá đậu tương giảm 8-3/4 cent xuống còn 10,44-1/4 USD/bushel trong khi giá lúa mì tăng 1/2 cent lên 5,45-1/2 USD/bushel.

Dầu cọ giảm sau 2 phiên tăng

Giá dầu cọ Malaysia giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư chốt lời sau hai phiên tăng mạnh do lượng dầu cọ dự trữ giảm và giá dầu tăng.

Hợp đồng dầu cọ kỳ hạn tháng 3 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia giảm 57 ringgit, tương đương 1,27%, xuống còn 4.443 ringgit (987,33 đô la)/tấn.

Dự trữ dầu cọ của Malaysia tháng 12 năm 2024 đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, giảm 6,91% xuống còn 1,71 triệu tấn, trong khi sản lượng dầu cọ thô giảm 8,3% và xuất khẩu giảm 9,97%, dữ liệu từ Hội đồng Dầu cọ Malaysia cho thấy.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 15/1:

Thị trường ngày 15/1: Dầu giảm, vàng, đồng, cao su, quặng sắt tăng - Ảnh 2

Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
40 phút trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
1 phút trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
1 phút trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.
Ông Donald Trump còn bao nhiêu cam kết "địa chấn" đang thực hiện?
38 phút trước
Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những “cơn địa chấn” mới trong quan hệ đối ngoại và an ninh toàn cầu.
Rủi ro lớn nhất trên thị trường bất động sản dần xuất hiện
54 phút trước
VARS cho rằng, khi lãi suất có xu hướng tăng, áp lực tài chính bắt đầu bộc lộ rõ đối với nhóm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao, kỳ vọng lướt sóng ngắn hạn, tham gia thị trường trong những đợt tăng “nóng”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.812.600 VNĐ / lượng

4,987.70 USD / toz

1.06 %

+ 52.20

Bạc

SILVER

3.257.375 VNĐ / lượng

102.95 USD / toz

7.06 %

+ 6.79

Đồng

COPPER

344.103.278 VNĐ / tấn

594.75 UScents / lb

2.92 %

+ 16.85

Bạch kim

PLATINUM

86.735.706 VNĐ / lượng

2,741.30 USD / toz

6.38 %

+ 164.40

Nickel

NICKEL

491.014.014 VNĐ / tấn

18,710.00 USD / mt

3.37 %

+ 610.00

Chì

LEAD

53.384.324 VNĐ / tấn

2,034.20 USD / mt

0.17 %

+ 3.40

Nhôm

ALUMINUM

83.330.668 VNĐ / tấn

3,175.30 USD / mt

1.10 %

+ 34.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Một thương hiệu thời trang tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn sau hơn 10 năm hoạt động
38 phút trước
L.II.N Clothing – thương hiệu thời trang có hơn 1,4 triệu người theo dõi trên Facebook vừa bất ngờ thông báo dừng hoạt động kinh doanh quần áo.
Bảo Tín Mạnh Hải phát thông báo khẩn, người mua vàng đặc biệt chú ý
8 giờ trước
Doanh nghiệp vàng Bảo Tín Mạnh Hải vừa phát đi thông báo khẩn liên quan đến việc mua bán vàng tại đây.
Cập nhật BCTC quý 4/2025 ngày 25/1: Nhóm ngân hàng, điện, chứng khoán tăng trưởng tốt, ngành thép ảm đạm
9 giờ trước
Quý 4, cho thấy sự bùng nổ lợi nhuận của nhóm Tài chính (Chứng khoán, Ngân hàng) và Điện. Trong khi đó, nhóm Thép và Bảo hiểm lại đang có nhiều doanh nghiệp suy giảm lợi nhuận.
CII thành lập công ty con để tham gia các dự án đối tác công tư
20 giờ trước
Doanh nghiệp mới thành lập có tên Công ty TNHH Đối tác Công tư CII (CII PPP), vốn điều lệ 500 triệu đồng, trong đó CII góp 495 triệu đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 99%.