Thị trường ngày 5/1: Dầu lao dốc 5%, vàng cao nhất 7 tháng, giá  cà phê, ngũ cốc giảm

05/01/2023 08:03
Thị trường hàng hóa thế giới vừa trải qua một phiên biến động mạnh theo cả hai chiều. Trong khi giá vàng, khí đốt và cao su tăng khá mạnh thì các mặt hàng khác lại giảm sâu. Đáng chú ý, giá dầu mất hơn 5% chỉ trong một phiên.
Thị trường ngày 5/1: Dầu lao dốc 5%, vàng cao nhất 7 tháng, giá  cà phê, ngũ cốc giảm - Ảnh 1.

Dầu giảm hơn 5%

Giá dầu giảm hơn 4 USD/thùng do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu nhiên liệu khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại và số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc.

Hợp đồng dầu Brent kết thúc phiên giảm 4,26 USD, tương đương 5,2%, xuống 77,84 USD/thùng. Hợp đồng dầu Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 4,09 USD, tương đương 5,3%, xuống 72,84 USD/thùng.

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy mặc dù không có biến thể virus COVID-19 mới nào được tìm thấy ở đó, nhưng đang trong đợt bùng phát dịch gần đây, với dịch bệnh lây lan nhanh chóng và có một số ca tử vong.

Tình trạng của nền kinh tế toàn cầu và các đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô.

Khí đốt tăng 5% ở Mỹ, giảm ở châu Âu

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng khoảng 5% vào thứ Tư từ mức thấp nhất trong 10 tháng trong phiên giao dịch trước đó do dự báo nhu cầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao hơn dự kiến trong hai tuần tới.

Khí đốt giao tháng 2 kết thúc phiên tăng 18,4 cent, tương đương 4,6%, lên mức 4,172 USD/mmBtu. Vào thứ Ba (3/1), hợp đồng này đã giảm khoảng 11% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/2/2022.

Trái với xu hướng tăng ở Mỹ, giá khí đốt bán buôn ở Anh và Hà Lan đều giảm trong phiên vừa qua do thời tiết tiếp tục ôn hòa làm hạn chế nhu cầu khí đốt để sưởi ấm và cho phép châu Âu gia tăng lượng khí dự trữ.

Hợp đồng khí đốt kỳ hạn tháng 2 tại Hà Lan đã giảm 3,65 euro xuống 68,90 euro mỗi megawatt giờ (MWh). Hồi tháng 3/2022, đã có thời điểm giá khí đốt tại châu Âu vọt lên mức cao kỷ lục 345 euro/MWh.

Vàng cao nhất gần 7 tháng

Giá vàng duy trì ở mức cao nhất trong vòng gần 7 tháng sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố cho thấy tất cả các nhà hoạch định chính sách của họ vẫn cam kết chống lạm phát, nhưng đồng ý về sự cần thiết phải giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023.

Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.851,41 USD/ounce, trước đó có lúc tăng 1,4% lên mức giá cao nhất kể từ ngày 13/6/2022; vàng kỳ hạn tháng 2/2023 tăng 0,7% lên 1.859 USD.

Theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 13-14/12/2022, các quan chức của Fed đều thừa nhận rằng nằm vừa qua họ đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong việc tăng lãi suất đủ để giảm lạm phát.

Tai Wong, một nhà giao dịch cao cấp của Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết: “Vàng đang giữ ổn định ở mức khá cao mặc dù biên bản của Fed nêu rõ rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023, trái ngược với những gì thị trường dự đoán”.

Đồng thấp nhất 2 tháng

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng khi thị trường tập trung vào vấn đề tăng trưởng kinh tế và nhu cầu chậm lại.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 8.247 USD/tấn vào lúc đóng cửa, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 11 ở mức 8.188 USD.

Số ca nhiễm COVID gia tăng tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu thế giới, Trung Quốc, làm gia tăng lo ngại về nhu cầu vốn đang chịu áp lực từ hoạt động công nghiệp toàn cầu suy yếu.

Lúa mì, ngô thấp nhất 2 tuần

Giá lúa mì và ngô Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do lo ngại về nhu cầu suy yếu bao trùm thị trường hàng hóa.

Các nhà phân tích cho biết những lo lắng của nhà đầu tư về những cơn gió ngược kinh tế, bao gồm cả tác động của sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, đang khuyến khích việc bán hàng hóa.

Giá lúa mì kỳ hạn giao dịch nhiều nhất đã kết thúc phiên với mức giảm 30 US cent xuống 7,45-1/2 USD/bushel trên sàn Chicago. Mức thấp nhất trong phiên là mức thấp nhất kể từ ngày 19/12, là 7,44-1/4 USD.

Giá ngô hợp đồng giao dịch nhiều nhất cũng giảm 16-3/4 cent xuống 6,53-3/4 USD/bushel, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21 tháng 12, là 6,52-1/2 USD.

Trong khi đó, giá đậu tương giảm 8-3/4 cent và kết thúc ở mức 14,83-1/2 USD/bushel, sau khi tăng trong phiên giao dịch do lo ngại về hạn hán nghiêm trọng ở Argentina.

Cà phê Arabica thấp nhất 3 tuần

Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE giảm 3% xuống mức thấp nhất trong ba tuần vào thứ Tư, một phần do thời tiết thuận lợi cho sự phát triển cây trồng ở nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil.

Theo đó, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 5 cent, tương đương 3%, xuống 1,613 USD/lb, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, là 1,5925 USD.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 tăng 21 USD, tương đương 1,1%, lên 1.873 USD/tấn.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 giảm 0,4% xuống 19,63 cent/lb, sau khi chạm mức thấp nhất trong ba tuần là 19,51 cent trước đó.

Các đại lý cho biết những thay đổi trong chính sách nhiên liệu của Brazil dưới thời tân tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva của nước này có thể sẽ ủng hộ việc sử dụng mía để sản xuất đường hơn là ethanol.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 3 cũng giảm 4,40 USD, tương đương 0,8%, xuống 543,10 USD/tấn.

Dầu cọ giảm từ mức cao gần 5 tuần

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia giảm trong phiên thứ Tư (4/1) sau khi tăng lên mức cao gần 5 tuần trong phiên giao dịch trước đó, mặc dự đoán về việc thắt chặt nguồn cung đã hạn chế đà giảm.

Hợp đồng dầu cọ kỳ hạn giao tháng 3 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia kết thúc phiên giảm 82 ringgit, tương đương 1,93%, xuống 4.171 ringgit (948,39 USD)/tấn.

Xuất khẩu từ nhà sản xuất hàng đầu Indonesia dự kiến sẽ giảm trong năm nay sau khi phán quyết bảo vệ nguồn cung trong nước làm giảm hạn ngạch xuất khẩu ra nước ngoài.

Cao su tăng

Giá cao su trên thị trường châu Á đồng loạt tăng do những người tham gia thị trường vẫn lạc quan về sự phục hồi nhu cầu sau COVID ở thị trường nhập khẩu cao su hàng đầu thế giới - Trung Quốc, ngay cả khi dữ liệu cho thấy hoạt động của nhà máy bị thu hẹp ảnh hưởng đến tâm lý các nhà giao dịch.

Hợp đồng cao su giao tháng 6 của Sàn giao dịch Osaka (OSE) kết thúc phiên tăng 4,0 yên, tương đương 1,8%, lên 222,0 yên ($1,70)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng 240 NDT lên 13.080 NDT (1.899 USD)/tấn.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt giảm sau một phiên giao dịch đầy biến động do sự gián đoạn một số hoạt động ở Trung Quốc vì dịch COVID-19 và những lo ngại kéo dài về thị trường bất động sản yếu kém lấn át sự lạc quan xung quanh các biện pháp kích thích kinh tế và mở cửa trở lại của nước này.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên giảm 0,4% xuống 846,5 nhân dân tệ (122,94 USD)/tấn, mặc dù tăng lúc đầu phiên.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng giao tháng 2 giảm 1,2% xuống 114,70 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 5/1:

Thị trường ngày 5/1: Dầu lao dốc 5%, vàng cao nhất 7 tháng, giá  cà phê, ngũ cốc giảm - Ảnh 2.

Tin mới

Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Một thế lực bất ngờ tung hơn 1.100 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần 31/10
10 giờ trước
Tự doanh bất ngờ mua ròng 1.107 tỷ đồng trên HOSE.
Bắt tạm giam Ngọ Quang Sơn
10 giờ trước
Một đường dây lừa đảo mạo danh các nền tảng giao dịch quốc tế để dụ dỗ hàng chục nhà đầu tư trên toàn quốc, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng vừa bị triệt phá.
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư
9 giờ trước
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư Tô Lâm
Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
9 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.144 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.972.438 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.77 %

+ 107.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.312.083 VNĐ / tấn

388.11 UScents / lb

0.99 %

- 3.89

Gạo

RICE

12.258 VNĐ / tấn

10.23 USD / CWT

0.04 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.533.835 VNĐ / tấn

1,088.70 UScents / bu

0.23 %

- 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.194.250 VNĐ / tấn

316.75 USD / ust

0.36 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Siêu bão Melissa biến 1 quốc gia thành "bãi chiến trường", số người tử vong tăng mạnh
8 giờ trước
"Thảm họa thế kỷ" Melissa vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của.
Startup AI 10 tỷ USD khiến giới công nghệ sững sờ: 3 founder đều là những tỷ phú trẻ nhất thế giới, 22 tuổi đã làm nên điều kỳ diệu
6 giờ trước
Chỉ hai năm trước, họ vẫn là những sinh viên ăn mì gói trong ký túc xá, viết code đến sáng trong căn phòng chật hẹp ở Toronto.
Phát minh làm rung chuyển ngành năng lượng của Nhật Bản, khiến Trung Quốc, Mỹ dè chừng: Công nghệ 'đầu tiên trên thế giới' cho năng lượng sạch vô hạn
6 giờ trước
Bước đột phá này giúp công ty của Nhật Bản trở thành nhân tố hàng đầu trong cuộc đua tạo ra nguồn năng lượng nhiệt hạch ổn định và liên tục.
Sốc trước hình ảnh New York ngập lụt kinh hoàng, đã có người tử vong
5 giờ trước
Các thi thể được tìm thấy trong tầng hầm ngập nước.