Thị trường ô tô Việt Nam tháng 8: Sức bán tụt thảm, nhiều mẫu xe hot có doanh số thấp khó tin

11/09/2021 16:11
Doanh số các mẫu ô tô trên trong tháng 8 đã sụt khoảng 50%, ghi nhận mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Toàn thị trường sụt giảm

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, sản lượng bán hàng của tất cả hãng xe thuộc hiệp hội chỉ đạt 7.714 xe trong tháng 8, giảm 47% so với tháng 7 và 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính thêm cả 2 nhà sản xuất có doanh số lớn là Hyundai và VinFast, mức giảm doanh số của toàn thị trường vẫn đạt mức xấp xỉ 50%.

Tháng 8 trùng vào thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, cùng ảnh hưởng tâm lý hạn chế mua xe trong tháng Ngâu khiến thị trường xe sụt giảm doanh số mạnh chưa từng thấy. Hầu hết hãng xe lớn đều ghi nhận tình trạng sụt giảm mạnh.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 8: Sức bán tụt thảm, nhiều mẫu xe hot có doanh số thấp khó tin - Ảnh 1.

Doanh số của một số hãng xe lớn trong tháng 8 đều sụt giảm mạnh so với tháng 7.

Chẳng hạn, doanh số của Hyundai giảm từ hơn 4.000 xe xuống còn 2.182 xe, VinFast giảm từ gần 3.800 xe xuống còn hơn 2.300 xe, Toyota giảm từ 3.600 xe xuống còn hơn 2.500 xe. Một số hãng chứng kiến mức giảm doanh số trên 50% như Honda, Ford, Mitsubishi hay Isuzu. Tất cả tạo nên một tháng được cho là ảm đạm nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Toàn thị trường sụt giảm, các mẫu xe hàng hot cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Nhìn vào doanh số 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng 8, có đến 9/10 mẫu ghi nhận doanh số giảm so với tháng trước. Chỉ có duy nhất một mẫu "đi ngược dòng" là Kia Seltos. Mẫu SUV đô thị của Kia ghi nhận doanh số tăng nhẹ từ 767 lên 832 xe trong tháng vừa qua. Trong bảng danh sách này cũng chứng kiến những mẫu xe có doanh số giảm tính bằng lần như bán tải Ford Ranger (giảm 3,3 lần), Kia Cerato (giảm 2,5 lần) hay Hyundai Santa Fe (giảm 2,3 lần).

Đây cũng là tháng hiếm hoi có đến 5 mẫu xe chỉ đạt doanh số chưa đến 400 chiếc nhưng vẫn có mặt trong top 10 xe bán chạy nhất là Hyundai Grand i10, Kia Cerato, Hyundai Santa Fe và Mazda CX-5.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 8: Sức bán tụt thảm, nhiều mẫu xe hot có doanh số thấp khó tin - Ảnh 2.

Doanh số 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường so với 1 tháng trước đó.

Nhiều xe đạt doanh số thấp khó tin

Tháng 8 cũng chứng kiến nhiều mẫu xe được xem là "quốc dân" đạt doanh số thấp đến mức khó tin.

Misubishi Xpander – mẫu MPV đa dụng rất được thị trường ưa chuộng trong khoảng 3 năm qua, thường xuyên có mặt trong top 10 xe bán chạy chỉ đạt doanh số 98 xe trong tháng vừa qua. Ngoài ảnh hưởng của đại dịch khiến nhu cầu mua xe chạy dịch vụ giảm xuống gần như bằng 0, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu được cho cũng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất của Xpander. Hãng này đã phát đi thông báo về tình trạng khó giao hàng những chiếc Xpander từ cách đây vài tháng.

Toyota Innova – đối thủ chính của Xpander cũng chỉ đạt doanh số 10 xe. Tháng trước đó, mẫu xe này cũng chỉ bán được 41 xe, cho thấy Toyota cần có ngay các biện pháp cần thiết (giảm giá kích cầu) nếu không muốn MPV "quốc dân" một thời bị người dùng lãng quên.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 8: Sức bán tụt thảm, nhiều mẫu xe hot có doanh số thấp khó tin - Ảnh 3.

Mitsubishi Xpander và Toyota Innova đều có doanh số kém ấn tượng trong tháng vừa qua.

Ở phân khúc SUV, ngoại trừ Hyundai Santa Fe có doanh số tạm chấp nhận được (dù sụt giảm mạnh) ở mức gần 400 xe, hay Kia Sorento với hơn 100 xe, các mẫu xe còn lại đều có doanh số rất "đuối" như Toyota Fortuner với 69 xe bán ra, Ford Everest bán 13 xe hay Mitsubishi Pajero Sport bán 4 xe.

Tháng 8 cũng là giai đoạn nhiều mẫu xe được giảm giá mạnh để "kích cầu". Nhiều hãng tung ra chương trình giảm 50% phí trước bạ hoặc giảm trực tiếp tiền mặt cho khách mua xe, chưa kể các ưu đãi tặng kèm của đại lý. Mặc dù vậy, biện pháp "chữa cháy" này cũng không thể đẩy doanh số lên trong bối cảnh người dùng gặp khó trong bối cảnh giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra ngoài, không phát sinh nhu cầu mua sắm xe cộ.

Các hãng xe, đại lý kinh doanh đang kỳ vọng vào các biện pháp nới lỏng giãn cách trong tháng 9 này để đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại. Các chuyên gia dự đoán, doanh số xe trong tháng 9 có thể đi lên nhưng gần như không thể quay trở lại mức trước khi dịch bùng phát. Do đó, người dùng có thể tin rằng sẽ còn nhiều chương trích kích cầu hấp dẫn khác được đưa ra trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.


Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
2 phút trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
2 giờ trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
3 giờ trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
4 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
5 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.787.675 VNĐ / thùng

68.28 USD / bbl

0.52 %

- 0.36

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.731.807 VNĐ / thùng

66.15 USD / bbl

0.53 %

- 0.35

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.402.080 VNĐ / m3

3.39 USD / mmbtu

1.74 %

- 0.06

Than đá

COAL

2.878.491 VNĐ / tấn

109.95 USD / mt

1.17 %

- 1.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mẫu điện thoại mang danh "kẻ huỷ diệt tí hon": Mạnh ngang Galaxy S25, pin 6.500mAh, giá rẻ hơn 3 triệu
21 giờ trước
Đây là mẫu điện thoại hiếm hoi đi theo con đường nhỏ gọn nhưng sở hữu cấu hình mạnh mẽ, giống với dòng iPhone Pro.
Từng coi là ‘chân ái’, dầu Nga bất ngờ trở nên kém hấp dẫn đối với quốc gia BRICS: Mỹ, UAE sắp thay thế, chiết khấu thấp nhất kể từ 2022
1 ngày trước
Mức chiết khấu của dầu Nga đang trở nên kém hấp dẫn đối với vị cứu tinh quan trọng này.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
1 ngày trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Bỏ lại xe điện, Elon Musk bán giấc mơ robot cho cả thế giới: Sẽ nâng giá trị Tesla lên tới 10.000 tỷ USD, hàng nghìn xe không vô lăng, không bàn đạp sắp lăn bánh
2 ngày trước
Sau cuộc cách mạng xe điện, Elon Musk đang hướng cả thế giới nhìn lên "thành phố sáng chói trên đỉnh đồi" theo tưởng tượng của ông.