Thuế đối với xe điện Trung Quốc tại EU bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc phản ứng mạnh

31/10/2024 08:12
Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tăng thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất lên tới 45,3%. Quyết định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ hôm nay (30/10), sau khi được công bố trên công báo của EU vào ngày hôm qua.

Ủy ban giám sát chính sách thương mại của EU, cho biết áp thêm thuế đối với xe điện Trung Quốc là cần thiết để chống lại những gì mà họ cho là trợ cấp không công bằng, bao gồm tài trợ và trợ cấp ưu đãi đối với đất đai, pin và nguyên liệu thô với giá thấp hơn giá thị trường.

Báo cáo cho biết, năng lực sản xuất dự phòng của Trung Quốc là 3 triệu xe điện mỗi năm, gấp đôi quy mô của thị trường EU. Và với mức thuế 100% tại Mỹ và Canada đang được áp dụng, đầu ra của những chiếc xe điện này là  nhằm vào thị trường châu Âu.

Thuế đối với xe điện Trung Quốc tại EU bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc phản ứng mạnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa: KT

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang vật lộn với làn sóng xe điện giá rẻ từ các đối thủ Trung Quốc. Ủy ban giám sát chính sách thương mại của EU ước tính thị phần của các thương hiệu Trung Quốc trên thị trường khối này đã tăng từ dưới 1% lên 8% vào năm 2019 và có thể đạt 15% vào năm 2025. Giá của xe điện Trung Quốc thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do EU sản xuất.

Quyết định của EU đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trong một tuyên bố đưa ra vào sáng nay, Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này, đồng thời hy vọng sẽ tìm ra "một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên càng sớm càng tốt để tránh leo thang căng thẳng thương mại".

Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU cũng bày tỏ sự thất vọng trước biện pháp "bảo hộ" và "tùy tiện" của EU và lo ngại vì không đạt được tiến triển đáng kể nào trong các cuộc đàm phán nhằm tìm ra giải pháp thay thế cho thuế quan.

Năm nay, Trung Quốc đã tiến hành điều tra riêng đối với việc nhập khẩu rượu mạnh, sữa và các sản phẩm từ thịt lợn của EU như một động thái trả đũa. Nước này cũng đã khiếu nại các biện pháp tăng thuế tạm thời của EU tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
14 phút trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Cuối năm, nhiều hãng ô tô rơi vào cảnh không có xe để bán
39 phút trước
Tháng cuối năm thường là cao điểm mua sắm ô tô phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh dịp Tết.
Máy bay Trung Quốc thử nghiệm tại châu Âu nhận về đánh giá vỏn vẹn 9 từ: Chính Boeing cũng phải dè chừng
52 phút trước
Đây không chỉ là một kết luận kỹ thuật, mà còn là lời tuyên cáo cho sự thay đổi trật tự trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
53 phút trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
56 phút trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.327.806.248 VNĐ / tấn

321.40 BRL / kg

0.06 %

+ 0.20

Thịt gà

CHICKEN

30.241.262 VNĐ / tấn

7.32 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.111.648 VNĐ / tấn

88.35 USD / lbs

0.14 %

- 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Năm 2026, nhận thưởng tết bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
14 phút trước
Tiền lương và thưởng Tết là các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026
29 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 24/1/2026 về việc đẩy mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Xuyên đêm khoan địa chất tuyến Metro số 2 ở TP.HCM, hướng đến mốc vận hành 2030
58 phút trước
Sau hơn 1 tuần khởi công, tuyến Metro số 2 chính thức khoan khảo sát địa chất, sẵn sàng máy móc, bảo đảm tiến độ thi công, hướng tới mốc vận hành năm 2030.
Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư hàng loạt dự án điện gió ở Cần Thơ
3 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp và liên danh đã đề xuất đầu tư các dự án điện gió quy mô lớn tại Cần Thơ, với tổng công suất lên đến hàng trăm MW