Thuế đối với xe điện Trung Quốc tại EU bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc phản ứng mạnh

31/10/2024 08:12
Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tăng thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất lên tới 45,3%. Quyết định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ hôm nay (30/10), sau khi được công bố trên công báo của EU vào ngày hôm qua.

Ủy ban giám sát chính sách thương mại của EU, cho biết áp thêm thuế đối với xe điện Trung Quốc là cần thiết để chống lại những gì mà họ cho là trợ cấp không công bằng, bao gồm tài trợ và trợ cấp ưu đãi đối với đất đai, pin và nguyên liệu thô với giá thấp hơn giá thị trường.

Báo cáo cho biết, năng lực sản xuất dự phòng của Trung Quốc là 3 triệu xe điện mỗi năm, gấp đôi quy mô của thị trường EU. Và với mức thuế 100% tại Mỹ và Canada đang được áp dụng, đầu ra của những chiếc xe điện này là  nhằm vào thị trường châu Âu.

Thuế đối với xe điện Trung Quốc tại EU bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc phản ứng mạnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa: KT

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang vật lộn với làn sóng xe điện giá rẻ từ các đối thủ Trung Quốc. Ủy ban giám sát chính sách thương mại của EU ước tính thị phần của các thương hiệu Trung Quốc trên thị trường khối này đã tăng từ dưới 1% lên 8% vào năm 2019 và có thể đạt 15% vào năm 2025. Giá của xe điện Trung Quốc thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do EU sản xuất.

Quyết định của EU đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trong một tuyên bố đưa ra vào sáng nay, Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này, đồng thời hy vọng sẽ tìm ra "một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên càng sớm càng tốt để tránh leo thang căng thẳng thương mại".

Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU cũng bày tỏ sự thất vọng trước biện pháp "bảo hộ" và "tùy tiện" của EU và lo ngại vì không đạt được tiến triển đáng kể nào trong các cuộc đàm phán nhằm tìm ra giải pháp thay thế cho thuế quan.

Năm nay, Trung Quốc đã tiến hành điều tra riêng đối với việc nhập khẩu rượu mạnh, sữa và các sản phẩm từ thịt lợn của EU như một động thái trả đũa. Nước này cũng đã khiếu nại các biện pháp tăng thuế tạm thời của EU tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tin mới

Hà Tĩnh: Gần 50 lô đất sau 10 năm ế ẩm bất ngờ được đấu giá trúng cao gây 'sốc'
11 giờ trước
Sau 10 năm ế ẩm vì bán không ai mua, Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị phía Nam Hà Tĩnh bất ngờ đấu giá thành công 48 lô đất, vượt giá khởi điểm 53,5 tỷ đồng.
Công bố tình huống khẩn cấp trên tuyến đường sắt Bắc - Nam
11 giờ trước
Thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng và nhiều đoạn bị cuốn trôi sau mưa lũ, khiến tuyến đường sắt huyết mạch Bắc - Nam rơi vào nguy cơ tê liệt. Bộ Xây dựng đã công bố tình huống khẩn cấp, ủy quyền lập công trình đặc biệt để khắc phục hư hỏng.
Tập đoàn Sơn Hải “ẵm” hơn 100 tỷ đồng tiền thưởng nhờ thi công thần tốc đoạn tuyến cao tốc 11.800 tỷ đồng ở Việt Nam
11 giờ trước
Nhờ tối ưu mặt bằng, vật liệu, công nghệ và nhân lực, Tập đoàn Sơn Hải đã đưa gói thầu XL02 tại dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang về đích sớm 190 ngày so với hợp đồng.
Cần Thơ tập trung hoàn tất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án hơn 7.200 tỷ đồng trước 31/12
10 giờ trước
Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 (đoạn Km0 - Km7), UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho hơn 1.083 trường hợp bị ảnh hưởng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 7.240 tỷ đồng, được kỳ vọng giải quyết tình trạng ngập và nâng cao năng lực giao thông trục chính của thành phố.
FPT Play tuyên bố độc quyền phát sóng Ngoại Hạng Anh, tung gói cước ưu đãi chỉ từ 59.000 đồng/tháng
10 giờ trước
Mới nhất, FPT Play đã chính thức công bố là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền giải Ngoại Hạng Anh từ năm 2026 tại Việt Nam, đánh dấu một giai đoạn mới, mang Ngoại Hạng Anh đến mọi nhà.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.330.698.172 VNĐ / tấn

322.10 BRL / kg

0.02 %

+ 0.05

Thịt gà

CHICKEN

33.711.571 VNĐ / tấn

8.16 BRL / kg

0.12 %

+ 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

4.745.590 VNĐ / tấn

81.65 USD / lbs

0.65 %

+ 0.53

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách đặc thù với dự án lớn ở Hà Nội: Mức bồi thường gấp 2 lần, có khả thi?
3 giờ trước
Trước đề xuất được đưa ra, đại biểu Quốc hội cho rằng, không nên quy định mức bồi thường gấp 2 lần so với mức quy định. Bởi lẽ, mức quy định bao nhiêu là do thành phố tự quyết định theo hệ số K ở từng vị trí nhân với bảng giá đất.
Chính phủ đề xuất cơ chế để đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành giai đoạn 2
3 giờ trước
Chính phủ đề xuất cho phép Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 2 sân bay Long Thành mà không phải báo cáo Quốc hội thông qua.
Được "bật đèn xanh", metro 3,3 tỷ USD đầu tiên của Vingroup chính thức khởi công trong ít ngày nữa
3 giờ trước
Metro 3,3 tỷ USD của Vingroup đón nhận tín hiệu vui lớn trước ngày khởi công.
Nền kinh tế Việt Nam liên tục thiết lập những kỷ lục chưa từng có
3 giờ trước
Đây là một tín hiệu tích cực.