Thuế đối với xe điện Trung Quốc tại EU bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc phản ứng mạnh

31/10/2024 08:12
Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tăng thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất lên tới 45,3%. Quyết định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ hôm nay (30/10), sau khi được công bố trên công báo của EU vào ngày hôm qua.

Ủy ban giám sát chính sách thương mại của EU, cho biết áp thêm thuế đối với xe điện Trung Quốc là cần thiết để chống lại những gì mà họ cho là trợ cấp không công bằng, bao gồm tài trợ và trợ cấp ưu đãi đối với đất đai, pin và nguyên liệu thô với giá thấp hơn giá thị trường.

Báo cáo cho biết, năng lực sản xuất dự phòng của Trung Quốc là 3 triệu xe điện mỗi năm, gấp đôi quy mô của thị trường EU. Và với mức thuế 100% tại Mỹ và Canada đang được áp dụng, đầu ra của những chiếc xe điện này là  nhằm vào thị trường châu Âu.

Thuế đối với xe điện Trung Quốc tại EU bắt đầu có hiệu lực, Trung Quốc phản ứng mạnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa: KT

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang vật lộn với làn sóng xe điện giá rẻ từ các đối thủ Trung Quốc. Ủy ban giám sát chính sách thương mại của EU ước tính thị phần của các thương hiệu Trung Quốc trên thị trường khối này đã tăng từ dưới 1% lên 8% vào năm 2019 và có thể đạt 15% vào năm 2025. Giá của xe điện Trung Quốc thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do EU sản xuất.

Quyết định của EU đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trong một tuyên bố đưa ra vào sáng nay, Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này, đồng thời hy vọng sẽ tìm ra "một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên càng sớm càng tốt để tránh leo thang căng thẳng thương mại".

Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU cũng bày tỏ sự thất vọng trước biện pháp "bảo hộ" và "tùy tiện" của EU và lo ngại vì không đạt được tiến triển đáng kể nào trong các cuộc đàm phán nhằm tìm ra giải pháp thay thế cho thuế quan.

Năm nay, Trung Quốc đã tiến hành điều tra riêng đối với việc nhập khẩu rượu mạnh, sữa và các sản phẩm từ thịt lợn của EU như một động thái trả đũa. Nước này cũng đã khiếu nại các biện pháp tăng thuế tạm thời của EU tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tin mới

Cách xây dựng bảng giá đất của TP.HCM hiện nay chưa hợp lý
24 phút trước
Đó là khẳng định của Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường TP.HCM trong văn bản kiến nghị xây dựng bảng giá đất gửi đến Bí thư và Chủ tịch UBND TP.HCM ngày 27.11.
Chứng khoán Kafi bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT
27 phút trước
Cổ đông Chứng khoán Kafi đã thông qua việc tăng số lượng thành viên HĐQT từ 4 người lên 6 người. Hai thành viên được bầu bổ sung là ông Trịnh Thanh Cần và ông Diệp Thế Anh.
Chính thức: Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được cấp margin
30 phút trước
Cổ phiếu phản ứng tích cực với thông tin được cấp margin, thị giá tăng một mạch 5 phiên, vốn hóa tương ứng vượt 158.700 tỷ đồng.
BlackRock mạnh tay gom Bạc ở đỉnh lịch sử, chuyên gia dự báo giá còn có thể tăng gấp đôi
32 phút trước
Luỹ kế từ đầu năm 2025, quỹ Bạc lớn nhất thế giới do BlackRock quản lý đã chi 1,7 tỷ USD để mua khoảng 32 triệu oz Bạc (1 nghìn tấn), qua đó nâng tổng lượng nắm giữ lên hơn 500 triệu oz Bạc (khoảng 15.600 tấn).
Thị trường tiền số hôm nay, 26-11: Diễn biến hiếm gặp bất ngờ xuất hiện
50 phút trước
Một số nhà phân tích dự báo Bitcoin có thể giảm xuống gần mức thấp nhất trong ngắn hạn, dưới 84.500 USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.327.186.550 VNĐ / tấn

321.25 BRL / kg

0.37 %

- 1.20

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.690.403 VNĐ / tấn

80.68 USD / lbs

2.84 %

+ 2.23

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

'Chạy nước rút' giải phóng mặt bằng tuyến đường Hoàng Cầu – Voi Phục
5 phút trước
Ba phường Ô Chợ Dừa – Láng – Giảng Võ đang bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về giải phóng mặt bằng tuyến Hoàng Cầu – Voi Phục. Với gần 2.000 hộ dân trong diện thu hồi, toàn tuyến đang nỗ lực từng ngày để kịp hoàn thành tiến độ theo mốc 15/12/2025.
Gia Nghĩa - Bảo Lộc - Phan Thiết sẽ là cao tốc xanh, thông minh và an toàn vùng đồi núi khi xảy ra sạt trượt
25 phút trước
Liên danh Trung Nam Group - Indel Corp - Trung Nam E&C - Nhà đầu tư đề xuất Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Bảo Lộc - Phan Thiết vừa có buổi làm việc với Hội đồng Cố vấn, Tổ chuyên gia và đơn vị tư vấn TEDI SOUTH nhằm thống nhất định hướng thiết kế kiến trúc và giải pháp kết cấu cho toàn tuyến.
Thông tin về việc 'lên đời' tuyến cao tốc trọng yếu ở cửa ngõ Hà Nội
35 phút trước
Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình quá tải, buộc cơ quan chức năng tính đến phương án mở rộng lên 6 làn xe. Bộ Xây dựng đề nghị giao VEC thực hiện dự án để bảo đảm tiến độ và hiệu quả khai thác.
Bên trong nhà ga sân bay Long Thành trước ngày đón chuyến bay đầu tiên
47 phút trước
Nhà ga sân bay Long Thành gấp rút lắp ống lồng, thang máy, thang cuốn, hệ thống điện và kỹ thuật cuối cùng, chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên dự kiến vào ngày 19/12.