TP.HCM sẽ có 8 tuyến tàu điện ngầm, 3 tuyến xe điện mặt đất

17/11/2022 07:40
Theo đề xuất của Sở GTVT TP.HCM, đến năm 2040, thành phố sẽ có 8 tuyến tàu điện ngầm (metro), 3 tuyến xe điện mặt đất (tramway) hoặc đường sắt một ray (monorail).

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển GTVT vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Theo đó, để phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, một số dự án đường sắt TP.HCM được đề nghị điều chỉnh quy hoạch.

Trong đó, dự án đường sắt đô thị, là đường sắt phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày của hành khách ở TP.HCM và vùng phụ cận sẽ có 8 tuyến metro, 3 tuyến tramway hoặc monorail chiều dài 56,5 km.

Văn bản do Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm ký nêu rõ, đường sắt đô thị ở TP.HCM hiện có tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến hoàn thành vào năm 2023; còn tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Các tuyến đường sắt đô thị khác chỉ mới đang trong quá trình nghiên cứu hoặc đang tìm nguồn vốn đầu tư.

Sở GTVT thành phố cũng đề nghị điều chỉnh quy hoạch một số tuyến đường sắt hiện hữu như đường sắt quốc gia Bình Triệu - Hòa Hưng sẽ thành đường sắt đô thị, tuyến TP.HCM - Tây Ninh được kéo dài đến cửa khẩu Mộc Bài nối với Campuchia, nghiên cứu đường sắt nối khu đô thị biển Cần Giờ…

Đồng thời, ông Trần Quang Lâm cho biết, Sở GTVT cũng có năm đề nghị về rà soát, bổ sung quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị phù hợp với quy mô và tầm nhìn phát triển của thành phố.

"Thứ nhất, bổ sung tuyến vận chuyển nhanh, phương tiện nhỏ, hoạt động tự động kết nối các nhà ga Tl, T2, T3 ở sân bay Tân Sơn Nhất. Thứ hai, nghiên cứu kéo dài tuyến metro số 6 kết nối hướng tuyến tramway số 1 để tạo thành tuyến bao, phục vụ lượng hành khách lớn phía tây và phía nam thành phố.

Thứ ba, nghiên cứu chuyển đổi loại hình tramway số 1 thành loại hình có đường chạy riêng như loại hình metro/đường sắt nhẹ/tàu một ray. Thứ tư, nghiên cứu kết nối tuyến monorail số 3 vào đoạn tuyến Bình Triệu - Hòa Hưng của đường sắt quốc gia (đoạn tuyến này chuyển thành đường sắt đô thị).

Thứ năm, nghiên cứu bổ sung tuyến kết nối với khu đô thị biển Cần Giờ. Mặt khác, cũng nên nghiên cứu, bổ sung quy hoạch hệ thống đường sắt chuyên dụng kết nối cảng hàng hóa, cảng container, cảng biển mới theo quy hoạch...", Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đề xuất.

Ngoài ra, Sở GTVT thành phố sẽ nghiên cứu kéo dài các tuyến đường sắt đô thị, đường sắt liên vùng kết nối giữa các khu đô thị vệ tinh của TP.HCM với các khu đô thị vệ tinh của các tỉnh, thành phố trong vùng. Đơn cử như kéo dài tuyến metro số 1 đến các tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, kéo dài tuyến metro số 3a đến tỉnh Long An…

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
56 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
18 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,