Trái sầu riêng cận Tết giảm giá sâu, nhà vườn đón Tết kém vui

23/01/2025 05:30
VOV.VN - Mấy ngày gần đây, trái sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang giá giảm ở mức thấp; trong khi đó nhiều doanh nghiệp tạm ngưng thu mua, nhà vườn rất lo ngại về đầu ra loại trái cây này trong những ngày tới. Tết này nhiều nông dân trồng cây sầu riêng kém vui khi đầu ra gặp khó.

Ông Huỳnh Văn Thà, nhà vườn ở ấp Hậu Thuận, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè đang thu hoạch một số diện tích cây sầu riêng Ri6 với tâm trạng kém vui. Bởi mấy tuần trước, trái cây này giá trên 100 nghìn đồng/kg nay giảm xuống còn dưới 50 nghìn đồng/kg, thậm chí những trái không đẹp chỉ giá từ 35 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người trồng sầu riêng không có lãi.

“Trái sầu riêng nay rẻ quá, có người bị lỗ khóc luôn. Mình cũng đang rầu lắm vì có số chưa bán, không biết giá cả ra sao, thị trường bên ngoài có ăn không nên lo lắng lắm. Nay mình bán khoảng 1 tấn trái mà lái thu mua chỉ 35-40 nghìn đồng/kg, lái hiện nay rất ít, 10 vựa thì nghỉ chỉ còn 2 vựa. Tết nay không vui vẻ như năm rồi, khó khăn quá”-ông Thà tâm tư.

Trái sầu riêng cận Tết giảm giá sâu, nhà vườn đón Tết kém vui - Ảnh 1

Nông dân xã Hậu Thành, huyện Cái Bè đang thu hoạch trái sầu riêng cận Tết

Trái sầu riêng cận Tết giảm giá sâu, nhà vườn đón Tết kém vui - Ảnh 2

Trái sầu riêng giảm giá bất thường thương lái chậm thu mua, làm cho nông dân lo lắng,

Thị trường sầu riêng tại Tiền Giang nay đã “đảo chiều”, sầu riêng Dona tháng trước giá gần 200 nghìn đồng/kg nay nhà vựa mua tại kho chỉ còn khoảng 80 nghìn đồng/kg (loại 1), sầu riêng Ri6 giá chỉ trên dưới 40 nghìn đồng/kg. Tại huyện Cái Bè gần đây còn xuất hiện những cơn mưa trái mùa kèm theo dông lốc làm rơi rụng một lượng lớn trái sầu riêng chuẩn bị thu hoạch. Cận tết cổ truyền giá giảm sâu khiến người trồng cây “tỉ phú” này khốn khó, kém vui.

Ông Lê Văn Thơm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè cho biết: “Trái sầu riêng của dân mình nay rớt giá quá rồi, dân than quá, bây giờ có số bán lái không mua nữa. Nhà vựa đóng cửa hết, hôm rồi có số họ đặt tiền cọc phải bỏ cọc, người dân khó quá. Tình hình nói chung người dân cũng cắt bán chỗ này chỗ kia, bán chợ trôi nổi… nhưng với số lượng không nhiều lắm. Có nhà vườn bị lỗ vì hôm rồi bị rụng nhiều, nhà vườn đầu tư vô vườn nhiều nên mệt mỏi lắm, Tết này chắc yếu lắm”.

Trái sầu riêng cận Tết giảm giá sâu, nhà vườn đón Tết kém vui - Ảnh 3

Ông Huỳnh Văn Thà nông dân xã Hậu Thành, huyện Cái Bè đầu tư trồng 9 công sầu riêng đang giai đoạn cho thu hoạch

Trái sầu riêng cận Tết giảm giá sâu, nhà vườn đón Tết kém vui - Ảnh 4

Trái cây "tỉ phú" tại Tiền Giang đang gặp khó về đầu ra, giá giảm sâu

Không chỉ nhà vườn thất thu mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở thu mua trái sầu riêng tại Tiền Giang phục vụ xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc cũng gặp khó khăn, thua lỗ do phía nhập khẩu “trả hàng” về vì cho rằng chưa đạt chất lượng. Do đó, mới ngày 15/1 là phần lớn doanh nghiệp kinh doanh trái sầu riêng đều đóng cửa thay vì năm ngoái mua hàng đến ngày 28 Tết. Ông Tr.V. S, chủ kho sầu riêng tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy chia sẻ: “ Giá cả đầu năm nay xuống kỳ quá nên mình đóng cửa cho đến nay. Mình từ nửa tháng qua không có đóng lô hàng nào, hôm trước vựa tôi phía Trung Quốc trả về 2-3 container, bị lỗ mấy trăm triệu nên tạm nghỉ. Đầu ra không đi được, bây giờ ùn ứ quá, trái sầu riêng từ nay đến tết khó khăn thật”.

Trái sầu riêng cận Tết giảm giá sâu, nhà vườn đón Tết kém vui - Ảnh 5

Nhiều nhà kho mua sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang đã đóng cửa nhiều ngày trước Tết

Trong một thời gian dài, trái sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang giá cao chót vót giúp nhà vườn giàu lên và diện tích tăng đến trên 24.000ha. Song, hiện nay do xuất khẩu khó khăn trái cây này giảm giá bất thường làm nông dân giảm thu nhập. Đây cũng là điều cảnh báo về tính chưa ổn định đối với loại trái cây “tỉ phú” này khi chất lượng chưa cao, chưa hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu của các nước nhập khẩu và người tiêu dùng ngày càng có sự chọn lựa kỹ tính hơn.

Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
19 phút trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
27 phút trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
2 giờ trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
3 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
4 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.867.876 VNĐ / tấn

163.90 JPY / kg

0.85 %

- 1.40

Đường

SUGAR

9.454.048 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

5.13 %

+ 0.80

Cacao

COCOA

212.084.180 VNĐ / tấn

8,101.00 USD / mt

1.51 %

- 124.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.686.754 VNĐ / tấn

288.80 UScents / lb

2.30 %

- 6.81

Gạo

RICE

15.024 VNĐ / tấn

12.61 USD / CWT

0.01 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.148.573 VNĐ / tấn

1,055.00 UScents / bu

0.43 %

+ 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.432.457 VNĐ / tấn

292.20 USD / ust

0.22 %

+ 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
21 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
21 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, từng có giá 15 triệu đồng/kg, ở Việt Nam có người trồng thành công
22 giờ trước
Có một loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới mùi thơm đặc trưng và giá khá "chát" 15 triệu/kg nhưng vẫn có người mua. Tại Việt Nam cũng có anh nông dân trồng thành công. Mỗi khi nói đến tên loại cây này ai cũng tò mò.
Xuất khẩu sầu riêng lao dốc, nhập từ Thái Lan và Malaysia tăng đột biến
1 ngày trước
Sầu riêng - loại trái cây vốn là thế mạnh của Việt Nam từng mang về hàng tỷ USD mỗi năm - đang rơi vào nghịch lý chưa từng thấy. Trong khi xuất khẩu sầu riêng giảm sâu suốt 5 tháng liền, doanh nghiệp lại chi mạnh đột biến để nhập khẩu chính loại trái cây này từ Thái Lan và Malaysia.