Trung Quốc "hồi sinh" giấc mơ dang dở hơn 10 năm của Elon Musk: Đường sắt tốc độ 1.000km/h có triển vọng?

22/03/2025 01:45
Quốc gia tỷ dân đã khắc phục được những nhược điểm kỹ thuật đã từng khiến ông chủ của Tesla phải dừng chân.

Năm 2013, Elon Musk đã nói về Hyperloop. Khái niệm này chỉ hệ thống vận chuyển tương lai được bằng cảm ứng điện từ, tốc độ lên tới 1.000 km/h. 

Musk đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực xe điện và tên lửa tái sử dụng. Dẫu vậy, Hyperloop vẫn phải vật lộn với những trở ngại to lớn về kỹ thuật và tài chính, bao gồm các lớp niêm phong kín khí, sự thay đổi nhiệt độ lớn và sự phức tạp của việc tích hợp tàu đệm từ tốc độ cao vào cơ sở hạ tầng hàng ngày. Mới đây, một dự án thử nghiệm đáng chú ý ở Trung Quốc cho thấy Hyperloop có thể có triển vọng.

Cứu giấc mơ của Elon Musk khỏi sự lãng quên

Năm 2024, các kỹ sư Trung Quốc đã xây dựng một tuyến thử nghiệm dài 2 km tại huyện Dương Cao, tỉnh Sơn Tây, để khám phá công nghệ đệm từ gần chân không. Theo một bài báo của Tập đoàn tư vấn kỹ thuật đường sắt Trung Quốc (CREC), một nhóm do kỹ sư trưởng Xu Shengqiao đứng đầu đã phát triển thiết kế ống thép-bê tông được bịt kín bằng cốt thép phủ epoxy và các mối nối giãn nở bằng thép gợn sóng. 

Trung Quốc "hồi sinh" giấc mơ dang dở hơn 10 năm của Elon Musk: Đường sắt tốc độ 1.000km/h có triển vọng? - Ảnh 1

Hình minh họa. Ảnh: WSJ

Sự kết hợp mới lạ này kết hợp độ bền kéo của thép và độ bền nén của bê tông, đảm bảo các ống vẫn kín khí trong điều kiện khắc nghiệt từ mùa đông dưới 0 độ C đến mùa hè 45°C.

Nhược điểm ở Hyperloop của Musk phụ thuộc vào các ống thép lớn, từ đó dẫn đến tình trạng dễ gặp sự cố và lực cản tăng khi tốc độ cao. Ngược lại, CREC đã đưa ra các phương pháp để cắt giảm tổn thất năng lượng hơn một phần ba. 

Chìa khóa cho giải pháp của nhóm chuyên gia Trung Quốc là sử dụng lưới thép carbon thấp giúp giảm dòng điện xoáy gây ảnh hưởng đến các thiết kế tàu đệm từ hiện có, đặc biệt là khi tốc độ vượt quá 1.000 km/h. Kết quả cho ra một hành lang kín chân không có cấu trúc đủ mạnh để hỗ trợ di chuyển gần siêu thanh mà không gặp phải những vấn đề mà Musk gặp phải.

Vượt qua những thách thức kỹ thuật khó khăn

Xây dựng một hệ thống như vậy đòi hỏi phải tái tạo vật liệu lõi. Các cốt thép gia cố truyền thống trong bê tông có thể cong vênh hoặc nứt trong điều kiện gần chân không. Điển hình, bê tông tiêu chuẩn có thể vỡ vụn khi áp suất không khí bên trong gần bằng không. 

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã chuyển sang bê tông sợi bazan, gia cố sợi thủy tinh và bảo dưỡng chân không trước để chống lại điều này. Vào ngày 22/7/2024, nhóm đã thử nghiệm thành công một phương tiện di chuyển trên đường ray đệm từ trong điều kiện chân không một phần. 

Họ sử dụng các cảm biến dẫn đường bằng laser và bộ giảm chấn từ tính do AI điều khiển để duy trì sự ổn định, trong khi các máy bơm chân không phân tán cân bằng áp suất. Các giải pháp an toàn như khoang khí khẩn cấp và khoang hành khách chịu áp suất đã giải quyết những mối lo ngại nghiêm trọng tương tự đã cản trở Hyperloop trong các thử nghiệm ban đầu.

Con đường phía trước

Trung Quốc "hồi sinh" giấc mơ dang dở hơn 10 năm của Elon Musk: Đường sắt tốc độ 1.000km/h có triển vọng? - Ảnh 2

Phương pháp tiếp cận của Trung Quốc có thể đưa tốc độ di chuyển 1.000 km/h đến gần hơn với thực tế. Ảnh: CCTV

Theo CREC, hệ thống hiện có một bệ thử nghiệm dài 2km và một bản thiết kế để mở rộng xa hơn nữa. Các đoạn ống đúc sẵn—có chi phí thấp hơn tới 60% so với đường ống thép thông thường—cho phép mở rộng quy mô dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, việc thương mại hóa sẽ đòi hỏi khoản đầu tư khổng lồ, có thể lên tới hàng trăm tỷ NDT. Các vấn đề như giãn nở nhiệt trên khoảng cách xa và thiết kế phản ứng khẩn cấp nhanh chóng, đáng tin cậy vẫn đang được xem xét.

Trung Quốc đang tận dụng những công nghệ làm đường sắt cao tốc của mình.

Đối với Musk, sự thất bại của Hyperloop đã chứng minh sự phức tạp và chi phí to lớn của việc di chuyển bằng ống chân không. Thành tựu của Trung Quốc là chương thứ hai trong câu chuyện đó. Liệu tuyến đường thử nghiệm này có phát triển thành một dự án thương mại lớn hay không vẫn còn chưa chắc chắn. 

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng: Trung Quốc đã thổi bùng lại giấc mơ bị bỏ rơi của Musk bằng sự quyết tâm và phương pháp có thể biến chuyến du hành trên mặt đất gần đạt tốc độ siêu thanh thành hiện thực khả thi.


Tin mới

Dự phòng rủi ro hơn 11.800 tỷ, lợi nhuận FE Credit vẫn tăng trên 19%
4 giờ trước
FE Credit ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế hơn 611 tỷ đồng trong năm 2025 dù phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 11.800 tỷ đồng.
Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
4 giờ trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
4 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
4 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Có 1 tỷ đồng, có nên mua vàng nhẫn để đợi giá tăng lên 200 triệu đồng/lượng?
4 giờ trước
Giá vàng nhẫn liên tục lập đỉnh mới, tăng mạnh so với đầu năm, khiến nhiều người có sẵn khoảng 1 tỷ đồng cân nhắc xuống tiền với kỳ vọng giá sẽ tiến tới mốc 200 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang ở vùng giá cao, câu hỏi đặt ra là liệu quyết định mua vào lúc này có thực sự hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mùa nồm ẩm sắp đến, chiếc máy này là thứ tồn tại duy nhất – những thứ khác có hay không không quan trọng
18 giờ trước
Chiếc máy này sinh ra để bạn… "quên nó đi" nhưng tác dụng của nó lại cực kỳ quan trọng trong màu nồm ẩm sắp tới.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
21 giờ trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Ford Ranger Raptor máy xăng V6 về Việt Nam: Giá đồn đoán khoảng 2 tỷ đồng, nhiều trang bị hơn hẳn, dễ trở thành 'bán tải chơi'
1 ngày trước
Sau nhiều năm chờ đợi, Ford Ranger Raptor bản máy xăng V6 tăng áp kép đã xuất hiện tại Việt Nam và nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.
Zeekr 8X ra mắt: Cùng cỡ Ford Explorer, động cơ PHEV có thể chạy 328km không cần xăng, bản thuần điện mạnh gấp đôi Lamborghini Urus
1 ngày trước
Mẫu Zeekr 8X hoàn toàn mới là sự bổ sung vào dải sản phẩm xe cao cấp đang ngày càng mở rộng của thương hiệu Trung Quốc.