Trung Quốc 'quay lưng' ngừng nhập khẩu, Mỹ lập tức tìm được bạn hàng tiềm năng mua tới 80%, hàng Nga bị 'thất sủng'

1 ngày trước
Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ từ tháng 2 năm nay.

Theo dữ liệu từ Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ) của Mỹ được giao cho Liên minh châu Âu (EU) đã tăng gần 20% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể trong giai đoạn từ ngày 1 đến ngày 23/4, lượng LNG từ Mỹ vào châu Âu đã tăng từ 4,1 bcm lên 4,8 bcm, tương ứng tăng 18%. Sự gia tăng này chủ yếu đến từ việc Tây Ban Nha mua nhiều hơn loại khí lạnh này.

Cũng trong cùng thời gian, nguồn cung cấp LNG của Nga cho EU, chủ yếu từ nhà máy LNG Arctic Yamal, đã giảm 35% từ 1,8 xuống còn 1,1 bcm.

Toàn bộ lục địa châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 80% lượng xuất khẩu của Mỹ. Các nước nhập khẩu lớn nhất là Pháp mua 14,3% sản lượng của Mỹ, tiếp theo là Vương quốc Anh với 13,6% và Thổ Nhĩ Kỳ với 12,2%. Lượng xuất khẩu của Mỹ sang Tây Ban Nha tăng đáng kể, tăng gấp 5 lần lên gần 1,2 bcm.

Một số quan chức châu Âu cho biết họ sẵn sàng mua nhiều năng lượng hơn từ Mỹ bởi mối đe dọa về thuế quan vẫn còn hiện hữu. EU cũng đang xem xét về việc nới lỏng các quy tắc phát thải khí metan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao hàng tại Mỹ.

Trong khi đó, lượng khí đốt do Nga cung cấp cho EU phải đối mặt với nhiều trở ngại khi giảm 35% so với cùng kỳ tháng 4/2024. Nhà cung cấp Novatek của Nga cũng phải đối mặt với việc dừng hoạt động bất ngờ của dây chuyền Train 3 thuộc nhà máy Yamal LNG vào tháng 4.

Trung Quốc 'quay lưng' ngừng nhập khẩu, Mỹ lập tức tìm được bạn hàng tiềm năng mua tới 80%, hàng Nga bị 'thất sủng' - Ảnh 1

Lượng xuất khẩu LNG của Nga và Hoa Kỳ từ ngày 1 đến ngày 23 tháng 4 năm 2024 và 2025. (Nguồn: IEEFA)

Ngoài ra lệnh cấm trung chuyển của EU có hiệu lực vào cuối tháng 3 cũng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga. Theo chính sách mới, các nhà ga của EU bị cấm nạp LNG từ Nga. Kể từ đó, Novatek đã phải dùng đến hình thức chuyển tàu sang tàu (ship to ship/STS). Kể từ đầu năm, điểm trung chuyển chính tại Đảo Kildin gần Murmansk đã chứng kiến 17 hoạt động STS như vậy, gần bằng con số 18 được ghi nhận trong cả năm 2024.

Theo Nikkei Asia, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ) từ Mỹ kể từ ngày 6/2/2025. Nguyên nhân chính là mức thuế trả đũa 15% mà Bắc Kinh áp đặt lên LNG Mỹ, khiến việc nhập khẩu nhiên liệu này trở nên quá đắt đỏ đối với người mua Trung Quốc.

Việc ngừng nhập LNG từ Mỹ phản ánh rõ nét sự đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra, buộc các công ty phải tìm nguồn cung thay thế. Trong năm 2024, Mỹ chiếm 5,5% tổng lượng LNG nhập khẩu của Trung Quốc, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 1,3% trong năm 2025.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc ngừng nhập LNG từ Mỹ. Trong cuộc chiến thương mại dưới thời Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cũng từng áp thuế trả đũa khiến tỷ trọng LNG Mỹ trong tổng nhập khẩu LNG của nước này giảm xuống còn 0,4% vào năm 2019.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
5 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.

Tin cùng chuyên mục

Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
18 giờ trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
22 giờ trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.
Omoda C7 SHS và C3 chính thức ra mắt, có khả năng về Việt Nam "đấu" Honda CR-V và Toyota Yaris Cross
1 ngày trước
Hai mẫu xe Omoda C7 SHS và Omoda C3 đã chính thức được giới thiệu tới người tiêu dùng quốc tế thông qua triển lãm ô tô Thượng Hải 2025.
Mỹ nhắm vào một ‘vựa dầu’ giá rẻ quan trọng, Trung Quốc tăng mạnh gom hàng đề phòng bất trắc: Nhập gần 2 triệu thùng/ngày, tồn kho tăng mạnh nhất trong 3 năm
1 ngày trước
Sau Nga, lượng nhập khẩu từ quốc gia này vào Trung Quốc tăng vọt lên 20% so với tháng trước.