TS Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản chưa bước vào giai đoạn suy thoái

20/10/2022 16:03
Chuyên gia cho rằng, mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái, bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao.

Dòng vốn chảy vào bất động sản đang tắc nghẽn, cộng với khung pháp lý chưa được tháo gỡ đã khiến thị trường trở nên khó khăn. Dẫn đến 2 vấn đề lớn là nguồn cung bất động sản và thanh khoản sụt giảm nhanh chóng.

Theo thống kê mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nguồn cung bất động sản có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Theo đó, tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. VARs đánh giá, thời điểm hiện tại, hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, thanh khoản thị trường bất động sản giảm sút trầm trọng. Nguyên nhân là nguồn vốn tín dụng ngân hàng đang khó tiếp cận, không chỉ nhà đầu tư mà người mua nhà cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

"Từ đầu năm nay, động thái kiểm soát tín dụng vào bất động sản và các vấn đề liên quan tới trái phiếu đã khiến thị trường nhanh chóng hạ nhiệt. Dù vậy nhưng giá vẫn có hiện tượng tăng lên, đến ngay cả nhà đầu tư cũng cảm thấy run tay. Theo đó, thanh khoản thị trường bất động sản cũng giảm nhiều", anh Hải nói.

Anh Hải cho biết, hiện nay, nhiều người dùng đòn bẩy tài chính đầu tư đang bị mắc kẹt, thậm chí chật vật cắt lỗ nhưng cũng chưa thoát được. "Từ nay đến cuối năm nếu tín dụng vẫn khó khăn, sức ép của các nhà đầu tư đang găm hàng sẽ là rất lớn. Bên cạnh đó, người mua nhà khó tiếp cận nguồn vốn thì chắc chắn thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng", anh Hải nói.

TS Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản chưa bước vào giai đoạn suy thoái - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, khó khăn từ dòng vốn, cộng thêm áp lực tăng lãi suất đã khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để mua bất động sản đang gặp khó khăn.

Đặc biệt, các bất động sản ở tỉnh hay những nơi không có nhu cầu thực, quá trình tăng giá chỉ là mua bán giữa đầu cơ, đầu tư với nhau, thời gian tới chắc chắn giá sẽ giảm sâu, thậm chí phải bán tháo. Còn những bất động sản ở nơi có nhu cầu thực, đã có thể đưa vào khai thác như ở đô thị lớn Hà Nội, TP. HCM, dù thị trường chậm lại nhưng cũng không giảm giá quá nhiều.

Theo vị chuyên gia, thị trường bất động sản đang chịu nhiều tác động nhưng sẽ không rớt thảm như giai đoạn 10 năm trước. Song, áp lực lãi suất khiến nhiều người phải bán bất động sản để giải tỏa là điều khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, dòng vốn vào thị trường bất động sản gặp khó và lãi suất tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư.

Chủ tịch VARs cho rằng, mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa đi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Các chủ đầu tư vẫn đang tích cực trong việc triển khai và kích hoạt các dự án, nhưng do các rào cản về pháp lý nên nhiều địa phương rất chậm trong việc phê duyệt dự án. Do đó, nguồn cung hiện chưa vào thị trường chứ không phải là không còn trên thị trường và nguồn cung lúc nào cũng sẵn sàng để bùng nổ trở lại.

Theo ông Đính, nhu cầu của người dân vẫn cao nhưng giá bất động sản đã bị đẩy lên cao đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường. Ngoài ra, hiện nhiều người muốn mua nhà nhưng đang gặp khó khăn do không vay được vốn từ ngân hàng. "Thị trường đang gặp khó khăn từ những yếu tố bên ngoài tác động chứ bản chất thị trường không phải như vậy", ông Đính cho biết.

Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
4 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
3 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
3 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
2 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
2 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Máy chiếu di động nặng chỉ 1,6 kg, giá từ 16,8 triệu tại Việt Nam
21 phút trước
Epson chính thức giới thiệu dòng máy chiếu giải trí di động Lifestudio tại thị trường Việt Nam, gồm các mẫu Pop và Flex, hướng đến nhu cầu trình chiếu linh hoạt, thiết kế thẩm mỹ và trải nghiệm nghe nhìn toàn diện trong không gian sống hiện đại.
Một mô hình định danh tự chủ sắp được triển khai tại Việt Nam
5 phút trước
Trong bối cảnh giao dịch số ngày càng phổ biến, bài toán bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền kiểm soát danh tính đang đặt ra nhiều thách thức. Định danh tự chủ được xem là một hướng tiếp cận mới, với NDAKey là giải pháp đang được thử nghiệm tại Việt Nam.
Geely trong mắt người dùng toàn cầu: từ “hãng xe Trung Quốc” đến một lựa chọn thực tế
4 giờ trước
Không bắt đầu từ thông số kỹ thuật hay các chiến dịch quảng cáo, hình ảnh Geely trên thị trường quốc tế những năm gần đây được định hình phần nào từ chính cách người dùng nói về chiếc xe họ đang sử dụng.
Thị trường thời trang TP.HCM: Cửa hàng truyền thống chật vật trước sức ép online
5 giờ trước
Cận Tết, nhiều tuyến phố thời trang TP.HCM thưa khách, các cửa hàng mua bán trực tiếp gồng lỗ vì giá mặt bằng cao trong khi người mua dần chuyển sang online.