Tự chuyển mục đích sử dụng đất có được cấp đổi Giấy chứng nhận?

7 giờ trước
Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận mà tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 và đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được thực hiện theo hồ sơ đăng ký biến động đất đai.

Ông Dương Thế Ngọc (Đồng Tháp) hỏi, trường hợp đã có Giấy chứng nhận, nay có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp) và thuộc trường hợp phải xin phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 thì có được thực hiện hồ sơ đăng ký biến động để được cấp Giấy chứng nhận từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp (đất ở…) và thuộc trường hợp phải xin phép hay không?

Hay quy định đăng ký đất theo điểm b khoản 6 Điều 25 Nghị định số 101/2024/NĐ-CP chỉ nhằm mục đích đăng ký biến động trường hợp thửa đất không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất và chỉ cập nhật vào hồ sơ địa chính để cơ quan nhà nước quản lý theo dõi và không thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận thay đổi mục đích sử dụng đất trên Giấy chứng nhận đã cấp?

Do việc thực hiện quy định trên ở một số địa phương cấp huyện (nay là cấp xã) còn bất cập, chưa thống nhất về cách làm và cách hiểu. Một số địa phương cho phép dựa vào quyết định xử phạt để thực hiện biến động từ đất nông nghiệp sang đất ở… mà không cần quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép; một số địa phương lại yêu cầu có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mới được cấp Giấy chứng nhận thay đổi mục đích sử dụng đất .

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 25 Nghị định số 101/2024/NĐ-CP ngày 29/7/2024 của Chính phủ quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và Hệ thống thông tin đất đai quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích được giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất (tức là đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ) trước ngày 1/7/2014 (Điều 25 này quy định chi tiết khoản 3 Điều 139 Luật Đất đai năm 2024), trong đó, tại điểm b khoản 6 Điều 25 quy định: "Trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận thì thực hiện việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 29 và Điều 37 của Nghị định này".

Tại Điều 29 Nghị định số 101/2024/NĐ-CP có quy định hồ sơ nộp khi đăng ký biến động đất đai, trong đó tại khoản 3 Điều 29 quy định: "Một trong các loại giấy tờ liên quan đến nội dung biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đối với từng trường hợp cụ thể theo quy định tại Điều 30 của Nghị định này".

Tại khoản 21 Điều 30 quy định: "Trường hợp quy định tại điểm b khoản 6 Điều 25 của Nghị định này thì nộp Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong đó có thể hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký đất đai; chứng từ nộp phạt của người sử dụng đất ".

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 và đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như ông Ngọc hỏi được thực hiện theo hồ sơ đăng ký biến động đất đai (thành phần hồ sơ nộp bao gồm quyết định xử phạt, chứng từ nộp phạt, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đơn đăng ký biến động đất đai) để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo loại đất sau khi đã tự ý chuyển mục đích sử dụng.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường xin được thông tin một số quy định để ông biết và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Buồn của nền kinh tế lớn nhất thế giới, người lao động khó tìm việc nhất trong nhiều năm, doanh nghiệp mọi lĩnh vực liên tục sa thải, chậm tuyển: Chuyện gì đang xảy ra?
11 giờ trước
Người lao động ở Mỹ đang đối mặt với thị trường việc làm khắc nghiệt nhất trong nhiều năm gần đây.
Đột kích nhà của viên kiểm lâm lương tháng 16 triệu, tịch thu số vàng và tiền mặt gần 2 tỷ đồng giấu trong bồn chứa nước, cùng 13 bất động sản trị giá hơn 414 tỷ đồng
10 giờ trước
Cuộc đột kích và tịch thu tài sản được thực hiện trong kế hoạch điều tra tài sản không tương xứng với thu nhập.
Bị Nga áp thuế mạnh tay, doanh nghiệp Trung Quốc vỡ mộng với 'mỏ vàng' ở Moscow, mỗi sản phẩm bị 'đội giá' lên gần 10.000 USD
9 giờ trước
Từ năm 2022, các hãng xe Trung Quốc đã nhanh chóng thế chân các thương hiệu phương Tây rút lui khỏi Nga. Thế nhưng, cơ hội ngắn ngủi đó đang dần khép lại khi họ đối mặt với hàng rào thuế quan và người tiêu dùng Nga "thắt lưng buộc bụng" vì chi phí vay cao.
Việt Nam tổ chức sự kiện được ví như “chiếc cầu vàng” mở ra cánh cửa tiến vào châu Á với doanh nghiệp châu Âu: Bùng nổ làn sóng đăng ký
9 giờ trước
Tính đến thời điểm này, FIATA World Congress 2025 (FWC 2025) tại Hà Nội đã ghi nhận sự quan tâm nồng nhiệt từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.
Lợi nhuận đi lùi, Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị kiểm toán nhấn mạnh về khoản vay với Trustlink
9 giờ trước
Kết thúc 6 tháng đầu năm, Bkav Pro lãi trước thuế hơn 3 tỷ đồng, nhưng ghi nhận tổng nợ phải trả lên tới gần 350 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Không phải nội thất đắt tiền, đây mới là “luật ngầm” làm nên căn phòng đẹp
7 giờ trước
Ai cũng muốn sở hữu một căn phòng đẹp, vừa tiện nghi vừa có gu thẩm mỹ. Thế nhưng, điều thú vị là những không gian được khen ngợi nhiều nhất thường không phải do “ngẫu nhiên” mà nhờ những quy tắc ngầm, những bí quyết mà người không chuyên ít khi để ý.
Loạt cảng biển Lạch Huyện, Cái Mép – Thị Vải, Liên Chiểu, Cần Giờ… giúp một loại hình bất động sản Việt Nam "đón sóng" đầu tư mới
7 giờ trước
Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là trung tâm logistics và sản xuất của khu vực, được thúc đẩy bởi sự gia tăng khối lượng hàng hóa toàn cầu và sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng.
Siêu dự án ven biển Hà Tĩnh đón tin vui
7 giờ trước
Sau 8 năm “đóng băng”, Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, đồng thời nâng tổng vốn đầu tư gấp 3 lần lên gần 4.000 tỷ đồng.
Muốn căn nhà đẹp, đừng bỏ quên “vũ khí ngầm” mang tên… sàn
7 giờ trước
Trong thiết kế nội thất, nhiều người tập trung vào tường, trần, đồ đạc hay ánh sáng mà vô tình bỏ quên sàn nhà. Thực tế, sàn chính là “phông nền” bao trùm toàn bộ không gian, quyết định đến cảm giác đầu tiên khi bước vào căn nhà.