Từ VinFast, Tiki, VNG, Bamboo Airways... làn sóng các doanh nghiệp Việt Nam sắp đổ bộ lên sàn chứng khoán Mỹ?

07/12/2021 08:05
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam để ngỏ kế hoạch IPO và niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong năm nay trong bối cảnh nổi lên của các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Niềm cảm hứng Grab với thương vụ IPO thông qua SPAC kỷ lục 40 tỷ USD

Ngày 1/12/2021, Grab Holdings Limited đã hoàn thành việc hợp nhất kinh doanh với Altimeter Growth Corp (AGC), một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) trong thương vụ giá trị kỷ lục 40 tỷ USD. Theo đó, Grab thu về số tiền 4,5 tỷ USD trong lần ra mắt thị trường đại chúng lớn nhất của một công ty Đông Nam Á tại Mỹ, bao gồm 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư PIPE (đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào công ty đại chúng).

SPAC là một công ty không có gì ngoài tiền, sau khi được thành lập, công ty này có khoảng 2 năm để tìm kiếm mục tiêu sáp nhập. Với SPAC, công ty mục tiêu có thể ra mắt công chúng và niêm yết nhanh hơn so với hình thức IPO truyền thống. Khi IPO truyền thống, một công ty phải thuê một ngân hàng đầu tư, chuẩn bị núi tài liệu để nhà đầu tư xem xét một cách kỹ lưỡng, cuối cùng tổ chức các buổi roadshow giới thiệu trước khi đưa cổ phiếu ra mắt công chúng.

Trên thực tế, Grab đã công bố thỏa thuận hợp nhất với Altimeter Growth vào tháng 4 năm nay. Kế hoạch niêm yết ban đầu dự kiến vào quý 3/2021 nhưng sau đó bị hoãn lại để Grab thực hiện công tác kiểm toán tài chính. Mặt khác, ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát trở lại tại các thị trường ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty "siêu ứng dụng".

Từ VinFast, Tiki, VNG, Bamboo Airways... làn sóng các doanh nghiệp Việt Nam sắp đổ bộ lên sàn chứng khoán Mỹ? - Ảnh 1.
Từ VinFast, Tiki, VNG, Bamboo Airways... làn sóng các doanh nghiệp Việt Nam sắp đổ bộ lên sàn chứng khoán Mỹ? - Ảnh 2.

Một ví dụ về cách hình thành một thương vụ hợp nhất SPAC

Cỗ xe VinFast 'lăn bánh'

Với tư cách là thương vụ sáp nhập và niêm yết thông qua SPAC lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại, Grab trở thành ví dụ kinh điển cho các công ty trên thế giới mà đặc biệt là các công ty tại thị trường Đông Nam Á tìm đường tới Mỹ.

Ngay sau khi chứng kiến thương vụ IPO Grab thành công, ngày 3/12/2021, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (đơn sở hữu nhà máy sản xuất ô tô – xe máy tại Cát Hải, Hải Phòng) cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte. Ltd (một công ty con của Tập đoàn Vingroup đặt trụ sở tại Singapore).

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,99% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup duy trì tỷ lệ sở hữu 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

Từ VinFast, Tiki, VNG, Bamboo Airways... làn sóng các doanh nghiệp Việt Nam sắp đổ bộ lên sàn chứng khoán Mỹ? - Ảnh 3.

Vingroup cho biết, quá trình tái cấu trúc này nhằm chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu.

Về việc chuyển cổ phần VinFast Việt Nam sang cho công ty Singapore, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: "Việc niêm yết công ty Việt Nam tại nước ngoài, nhất là tại Mỹ chưa thực hiện được do thiếu sự liên thông về pháp lý và cơ chế phối hợp liên quan. Do đó, để niêm yết tại Mỹ, VinFast bắt buộc phải thực hiện niêm yết qua VinFast Singapore vì Singapore là nước đã có liên thông với Mỹ trong lĩnh vực này".

Mặc dù không tiết lộ phương án cụ thể IPO của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết, VinFast sẽ chỉ bán từ 5 – 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty. Theo Reuters, VinFast có kế hoạch IPO trong vòng 2 năm tới.

Làn sóng doanh nghiệp Việt tìm đường niêm yết trên đất Mỹ

Năm nay là năm chứng kiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam đề cập đến kế hoạch IPO tại thị trường Mỹ.

Trước VinFast, Tiki – sàn thương mại điện tử top 3 của Việt Nam huy động về 258 triệu USD từ vòng gọi vốn Series E, tiệm cận mức định giá 1 tỷ USD. Sau sự kiện này, ông Trần Ngọc Thái Sơn – CEO Tiki cho biết, công ty dự định kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng 1 năm tới, sớm hơn nhiều kế hoạch ban đầu là năm 2025. Ông Sơn cũng nói rằng, việc IPO có thể thông qua một công ty séc trắng (SPAC). Hồi giữa năm, CTCP Tiki (Việt Nam) đã chuyển phần lớn cổ phần sang cho Tiki Global (Singapore), được thành lập với vai trò hỗ trợ kế hoạch IPO và huy động vốn.

Thậm chí còn sớm hơn, tháng 4/2021, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways đặt mục tiêu IPO tại Mỹ trong quý 3 (năm nay) với mức định giá 4 tỷ USD. Cho đến thời điểm hiện tại, rõ ràng kế hoạch của hãng hàng không mới của Việt Nam đã đổ bể. Nhưng theo cập nhật mới nhất, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng sẽ dự kiến giao dịch cổ phiếu trên UPCoM vào quý 1 năm sau. Song song đó, BamBoo Airways cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ chào bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York ngay trong năm sau.

Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin CTCP VNG, một trong hai kỳ lân công nghệ của Việt Nam cùng với VnLife thời điểm đó cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn trên kênh podcast GGV Nextbillion, ông Lê Hồng Minh – Người sáng lập kiêm Tổng giám đốc VNG tiết lộ thông tin quan trọng về lý do công ty chậm tiến hành IPO.

Trước hết, VNG đang không cần vốn gấp. Theo những gì ông Lê Hồng Minh nói trong cuộc phỏng vấn, VNG luôn sử dụng lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh game để đầu tư vào các mảng kinh doanh mới.

Thứ hai, việc mở rộng sang các thị trường khác trên thị trường toàn cầu không phải ưu tiên hàng đầu trong suy nghĩ của CEO VNG. Ông nói với GGV: "Việc mở rộng tự nhiên chỉ đến khi bạn thực sự tập trung vào thị trường địa phương của mình, và bạn biết rằng bạn sẽ cố gắng giành chiến thắng trên nhiều ngành dọc so với một ngành dọc và mở rộng một cách quyết liệt".

Như vậy, kế hoạch niêm yết sàn Mỹ của các doanh nghiệp Việt Nam hiện tại đang là hết sức sôi động và là câu chuyện không còn xa vời, trong một vài năm tới.

Từ VinFast, Tiki, VNG, Bamboo Airways... làn sóng các doanh nghiệp Việt Nam sắp đổ bộ lên sàn chứng khoán Mỹ? - Ảnh 5.

Cổ phiếu SOPA giảm mạnh ít ngày sau khi niêm yết thành công trên Nasdaq

Ngay cả Society Pass (SOPA), công ty được hình thành từ việc hợp nhất #HOTTAB và Leflair, hai công ty hoạt động tại thị trường Việt Nam mới đây đã niêm yết thành công trên sàn Nasdaq. Ông chủ của SOPA là Dennis Nguyen, người từng là Chủ tịch The Kafe và Phó Chủ tịch tại Huy Việt Nam.

Trong quá khứ, Việt Nam từng có Cavico, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng niêm Nasdaq vào tháng 9/2009, nhưng sau đó bị hủy niêm yết vào tháng 7/2011.

Trong bài chia sẻ với báo giới, bà Lê Thị Thu Thủy - Người từng có 8 năm làm việc tại Lehman Brothers khu vực châu Á trước khi ngân hàng này phá sản cho biết: "Việc niêm yết thành công sẽ mở ra cơ hội cho VinFast có thể tiếp cận các nguồn vốn quốc tế để phục vụ cho chiến lược kinh doanh của mình; vị thế của VinFast cũng sẽ được nâng lên, góp phần đưa VinFast trở thành thương hiệu toàn cầu".

Nguồn: CafeF

Tin mới

Quý I năm 2023 sẽ khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị
58 phút trước
Ngày 7/12, tại kỳ họp cuối năm 2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Dự án Cảng hàng không Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công trong Quý I năm 2023.
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
20 phút trước
USD giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (7/12) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng do Chính phủ nới lỏng một số quy tắc của chính sách Zero COVID.
Đắk Lắk xuất khẩu nông sản triệu đô, Nghệ An thu ngân sách đạt kỷ lục
2 giờ trước
Năm 2022, thu ngân sách tỉnh Nghệ An lần đầu tiên ước đạt hơn 20.000 tỷ đồng, đứng thứ 17/63 địa phương trong cả nước. Tại Đắk Lắk, các nông sản chủ lực như sầu riêng, mắc ca cũng lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Nhật Bản.
Bất động sản kỳ vọng được "tiếp sức" khi ngân hàng nới room
2 giờ trước
Động thái nới room lần này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho những hợp đồng mua bán bất động sản đang dở dang và là động lực giúp thị trường chung ấm dần lên.
Kinh nghiệm “thanh lọc” thị trường bất động sản
2 giờ trước
Nhiều quốc gia đã nhiều lần trải qua khủng hoảng bất động sản (BĐS) nên vô số bài học được rút ra nhưng vẫn không có biện pháp nào là “chìa khóa vạn năng”.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt giải pháp kế toán thông minh cho mọi doanh nghiệp
13 giờ trước
Những quy trình, sổ sách, chứng từ kế toán đang được số hóa trên những hệ thống phần mềm giúp kế toán có thể dễ dàng nhập liệu và tổng hợp sổ sách, lưu trữ báo cáo. Nhưng không phải phần mềm nào cũng mang lại cho kế toán 1 quy trình vận hành đơn giản, thông minh, hiệu quả với chất lượng chăm sóc khách hàng thật sự tốt.
Kỳ tích và ‘bài tập về nhà’ của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ
13 giờ trước
Nhận định về việc VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, chuyên gia từ John & Partners cho rằng, sự kiện này thể hiện tầm nhìn, khát vọng và tính thực thi của doanh nghiệp Việt Nam đã vươn lên một tầm cao mới, với người tiên phong là VinFast, một doanh nghiệp mà cách đây 5 năm, đã có rất nhiều sự hoài nghi về khả năng sản xuất xe hơi thương hiệu Việt Nam của họ.
Số hoá trở thành công cụ tăng tốc của các siêu thị trong cuộc đua “thời điểm vàng” mua sắm cuối năm
15 giờ trước
Cách đây vài năm, tỷ lệ khách hàng thanh toán không tiền mặt tại hệ thống Co.opmrart, Co.opXtra chỉ khoảng 5 - 7% so với thanh toán bằng tiền mặt. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ này đã đạt khoảng 15 - 30% tùy từng thời điểm trong năm và tùy từng mô hình bán lẻ của Saigon Co.op.
PwC: Năm yếu tố thành công tạo sự khác biệt và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam
15 giờ trước
PwC chi biết cân nhắc các yếu tố thành công lâu dài và đan xen này đặt ra một cơ sở mới về cách doanh nghiệp có thể vượt qua những thách thức khó khăn, đạt được tác động sâu rộng, thúc đẩy tăng trưởng và khả năng cạnh tranh lâu dài.