Uber "biến mất" tại Việt Nam sau ngày 8.4: Bớt cạnh tranh, khách hàng, lái xe có bị thiệt?

27/03/2018 10:28
Ngày 26.3, Grab và Uber tại Việt Nam đồng loạt ra thông báo hợp nhất. Theo đó, ứng dụng của Uber sẽ biến mất sau ngày 8.4, các lái xe Uber muốn tiếp tục hợp tác cần đăng ký lại với Grab, còn khách hàng cũng sẽ tạm biệt ứng dụng của Uber. Dù Grab ra nhiều thông điệp trấn an lái xe lẫn khách hàng, nhiều người trong cuộc vẫn lo lắng về nguy cơ cước tăng, thu nhập giảm khi không còn nhiều lựa chọn.

Uber nhập vào Grab: Khách băn khoăn, lái xe lo lắng

Từ vị thế vượt trội về công nghệ lẫn thị phần tại VN, Uber dần suy giảm sức mạnh và chính thức bị Grab thâu tóm. Thương vụ được đánh giá là thuộc dạng lớn nhất trong khu vực này đã phá vỡ thế chân vạc trong cuộc cạnh tranh Uber, Grab và taxi truyền thống và dự báo gây nhiều xáo trộn thị trường.

Trên thực tế, khi cùng song song tồn tại, nhiều cuộc đua “phá giá”, “ưu đãi khủng” cho cả lái xe lẫn khách hàng được hai bên đưa ra để giành thị phần, lôi kéo tài xế. Do đó, khi Grab mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, đổi lại Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần tại Grab, nhiều người dự đoán các chiến dịch khuyến mại khủng, giá cước rẻ sẽ biến mất.

Chị Ngọc Mai (Hà Đông, Hà Nội), một khách hàng quen của Uber bày tỏ sự ngạc nhiên khi nhận được mail thông báo của Uber về việc cần cài đặt ứng dụng Grab để sử dụng dịch vụ sau ngày 8.4, “Tôi hay dùng Uber vì phần mềm định vị tốt hơn, chất lượng dịch vụ cũng ổn, nay thay đổi sợ giá cước sẽ cao hơn”.

Cùng quan điểm, anh Tuấn Anh (Đống Đa, Hà Nội) người sử dụng cả hai loại hình Uber, Grab và thường xuyên so sánh giá cũng như các chương trình giảm giá băn khoăn về khả năng Grab sẽ cắt khuyến mại vì chẳng còn đối thủ. Về phần mình, hầu hết các lái xe Uber cảm thấy “sốc”, thậm chí bức xúc vì cho rằng Uber đã bỏ rơi các tài xế.

“Trung thành với Uber rồi giờ Uber bỏ rơi tài xế” - lái xe Nguyễn Tú, ở TPHCM - bày tỏ sự bức xúc. Có người đặt câu hỏi khi mà Uber mới đây còn ra thông báo chiêu mộ tài xế mới tới ngày 22.4 với ưu đãi tới 2,5 triệu đồng cho lái xe nào giới thiệu bạn bè.

Trên các diễn đàn của lái xe Uber, nhiều câu hỏi được đặt ra trong đó phần lớn đều bày tỏ sự lo lắng về tương lai khi chuyển sang hợp tác với Grab bởi Grab từng thay đổi nhiều về mức chiết khấu dẫn tới sự bức xúc của một số tài xế. Khi mới gia nhập thị trường, để thu hút tài xế, Grab áp dụng mức chiết khấu chỉ 15% nhưng khi đã có lượng “tài” ổn định, Grab tăng chiết khấu lên 20% rồi 23,6%, 28,6% và sau đó chỉ hạ xuống khi có sức ép từ các đối tác.

Ngay cả một số tài xế Grab cũng băn khoăn về khả năng thay đổi chính sách chiết khấu khi một lượng lớn lái xe Uber gia nhập vào gia đình Grab.

Uber biến mất tại Việt Nam sau ngày 8.4: Bớt cạnh tranh, khách hàng, lái xe có bị thiệt? - Ảnh 1.

Sau ngày 8.4, Uber sẽ sáp nhập vào Grab. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Quy luật tất yếu của thị trường, cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý

Trao đổi với Báo Lao Động chiều 26.3, chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng, việc Uber về tay Grab tại Việt Nam là “bình thường và là kết quả tất yếu của quy luật cạnh tranh”. Trên thực tế, Uber cũng đã rút khỏi Trung Quốc và việc ra khỏi thị trường Châu Á là chủ trương lớn của Uber.

Dưới góc độ khách hàng và tài xế, chuyên gia này cho biết, không cần quá lo ngại bởi Uber biến mất thì sẽ có những DN khác và “Giá cước của Uber, Grab không phải lúc nào cũng rẻ, có những thời điểm còn rất cao nên nếu họ không khuyến mại thì khách hàng có thể lựa chọn taxi truyền thống và hiện cũng có nhiều hãng taxi có ứng dụng. Việc Uber bị thâu tóm cũng cho thấy sự khốc liệt của thị trường taxi” - chuyên gia này nhận định.

Để khách hàng lẫn lái xe không bị thiệt, chuyên gia này cho rằng vai trò của cơ quan chức năng mà cụ thể là Bộ GTVT rất quan trọng. “Cơ quan quản lý nhà nước cần hoàn thiện thể chế và phải vì lợi ích người dân chứ không thể vì lợi ích của DN dù là Grab hay taxi truyền thống” - chuyên gia này nhận xét.

Về phần mình, Grab Việt Nam đưa ra nhiều thông điệp trấn an khách hàng lẫn tài xế.

Grab Việt Nam cho rằng, việc tập hợp những chức năng và dịch vụ cùng một ứng dụng sẽ giúp tăng cuốc xe, tăng thêm thu nhập cho lái xe và từ nay tới ngày 8.4 việc sử dụng ứng dụng Uber vẫn được duy trì. Sau ngày này, các lái xe Uber cần đăng ký lái xe với Grab và các dịch vụ hiện thời vẫn được giữ nguyên. Grab Việt Nam cũng khẳng định Uber sẽ thanh toán đầy đủ các chuyến xe và chương trình thưởng tương ứng từ các cuốc xe mà bạn hoạt động thông qua ứng dụng Uber dành cho tài xế.

Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2.2014, có vốn pháp định 20 tỉ đồng nhưng đến cuối năm 2017 lỗ lũy kế 938,2 tỉ đồng.

Đại diện Uber Việt Nam cũng khẳng định, hãng đang rơi vào tình trạng không sinh lời, dù tổng doanh thu từ năm 2014 đến giữa năm 2017 khoảng 2.706 tỉ đồng.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
23 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
21 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
33 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
35 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
35 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
4 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
8 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
9 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
1 ngày trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.