Vàng loạn giá

03/09/2025 04:02
Giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục, vàng nhẫn trong nước cũng leo thang lên mức đỉnh mới.

GIÁ VÀNG NHẪN LÊN MỨC CAO KỶ LỤC

Hôm qua 2.9, các công ty kinh doanh tăng giá vàng nhẫn từ 1,7 - 2 triệu đồng mỗi lượng, lên mức cao kỷ lục khi kim loại quý trên thị trường quốc tế xác lập mức đỉnh. Cụ thể, Tập đoàn Doji tăng giá vàng nhẫn 4 số 9 thêm 2 triệu đồng mỗi lượng, lên 124,5 triệu đồng mua vào, bán ra lên 127,5 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng mỗi lượng vàng nhẫn Vàng Rồng Thăng Long thêm 1,9 triệu đồng, mua vào lên 124,7 triệu đồng, bán ra 127,7 triệu đồng. Công ty Phú Quý 3 lần thay đổi giá vàng nhẫn với mức tăng tổng cộng 1,5 triệu đồng mỗi lượng, mua vào lên 124,3 triệu đồng, bán ra 127,3 triệu đồng…

Vàng loạn giá - Ảnh 1

Khách mua vàng tại tiệm vàng Mi Hồng, TP.HCM

ẢNH: NHẬT THỊNH

Trong khi giá vàng nhẫn biến động mạnh thì giá vàng miếng vẫn đứng yên ở mức rất cao. Công ty Doji, Bảo Tín Minh Châu mua vào với giá 129,1 triệu đồng, bán ra 130,6 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do nhảy loạn xạ, có người rao giá 132 triệu đồng/lượng nhưng có nơi bán lên đến 134 - 135 triệu đồng/lượng. Tương tự, giá vàng nhẫn cũng được đẩy lên sát giá của các công ty kinh doanh vàng công bố (thay vì mức giá bình quân giữa mua và bán vàng như trước), chẳng hạn vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu lên 127 triệu đồng, nhẫn Doji giá 126,5 triệu đồng/lượng…

Trong khoảng 2 - 3 tuần, giá vàng thế giới có khả năng tiếp tục tăng và hướng đến 3.540 USD/ounce. Với diễn biến này, giá vàng trong nước sẽ giảm không đáng kể và duy trì quanh 131 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh nếu giá vàng thế giới vượt 3.550 USD/ounce.

Chuyên gia vàng Dương Anh Vũ

Đáng nói, giá vàng trong nước tăng cao trong bối cảnh thị trường vàng trong nước giao dịch khá ảm đạm trong kỳ nghỉ lễ. Các công ty kinh doanh cũng khan hàng nên bán hạn chế, một số nơi không có bán. Đơn cử Công ty Bảo Tín Minh Châu thông báo tạm hết vàng tròn nhẫn trơn cũng như vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long và vàng miếng SJC trong ngày 2.9. Công ty chỉ giao dịch các sản phẩm trang sức bình thường và chưa nhận đặt hàng trước đối với nhẫn trơn tròn hoặc vàng miếng.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng vọt là do tác động từ kim loại quý thế giới. Vàng thế giới tăng mạnh lên mức kỷ lục ở 3.501 USD mỗi ounce trong ngày 2.9, tăng thêm khoảng 25 USD so với ngày trước đó. Thế nhưng lực bán chốt lời sau đó khiến giá vàng bị thổi bay 30 USD/ounce, xuống 3.471 USD/ounce. Sự biến động bất thường của giá vàng thế giới, theo chuyên gia vàng Dương Anh Vũ, đến từ những thông tin chính trị không mấy thuận lợi. Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) kết thúc mà không có thỏa thuận đáng chú ý nào được ký kết. Điều này đồng nghĩa Nga và Ukraine chưa sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, khu vực Caribe nhen nhóm mồi lửa giao tranh. Đó chỉ là hai trong số các yếu tố bất ổn chính trị đang hỗ trợ giá vàng . Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi khả năng Fed có thể hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 17.9.

"Như vậy, quãng thời gian 2 tuần tới có 2 thông tin đáng chú ý. Đó là bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 và quyết định lãi suất của Fed. Giá vàng thế giới vừa kiểm tra mức 3.500 USD/ounce và có khả năng điều chỉnh về 3.430 USD/ounce. Trong khoảng 2 - 3 tuần, giá vàng thế giới có khả năng tiếp tục tăng và hướng đến 3.540 USD/ounce. Với diễn biến này, giá vàng trong nước sẽ giảm không đáng kể và duy trì quanh 131 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh nếu giá vàng thế giới vượt 3.550 USD/ounce", ông Dương Anh Vũ nhận định.

Vàng loạn giá - Ảnh 2

Giá vàng nhẫn tăng cao

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

NGƯỜI MUA - BÁN ĐỀU THẬN TRỌNG

So với đầu năm, giá vàng miếng SJC đã tăng 46 - 48 triệu đồng/lượng, tương đương tăng 56,7%; còn vàng nhẫn tăng 43 triệu đồng/lượng, tương đương 51,2%. Giá vàng trong nước mấy tuần nay chỉ có chiều lên, không thấy xuống dù giá thế giới có giảm vài chục USD. Đáng nói, tốc độ tăng giá của vàng trong nước hiện nay khá nhanh so với thế giới. Vàng trong nước tăng từ 51 - 55%, trong khi thế giới tăng gần 900 USD/ounce, tương đương khoảng 34%. Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới từ 20 - 23 triệu đồng mỗi lượng, còn vàng nhẫn cao hơn từ 16 - 17 triệu đồng/lượng.

Có một vấn đề là dù giá vàng liên tục tăng cao, nhu cầu mua vẫn rất lớn. Liên tục những ngày trước lễ, tình trạng xếp hàng mua vàng lại tái diễn.

Ông Dương Anh Vũ bày tỏ quan ngại khi giá vàng tự do thì biến động vô chừng do tâm lý kỳ vọng ở mức cao dù không biết mức đó có ai mua hay không. Nhưng để trả lời câu hỏi có nên mua vàng hay không cũng rất khó. Bởi với người nắm giữ vàng, đến thời điểm hiện tại lời không nhiều thì ít, họ có thể bán chốt lời. Hơn nữa, giá trong nước cũng đang cao hơn thế giới hơn 20 triệu đồng/lượng, bán trong nước được giá. Thế nhưng giá vàng thế giới đang trong xu hướng tăng và có thể lập các mức kỷ lục trong thời gian tới. Điều này có thể kích thích giá trong nước tăng lên nếu không xuất hiện nguồn cung vàng trên thị trường. Đó là lý do nhiều người không bán ra.

"Muốn can thiệp bán vàng để hạ nhiệt giá, nhà nước hay các đơn vị kinh doanh phải được cấp phép nhập vàng. Điều này đồng nghĩa với việc cần ngoại tệ. Trong khi giá USD trên thị trường cũng tăng những ngày qua, dự trữ ngoại hối cũng giảm từ đầu năm. Tuy nhiên không ngoại trừ nguồn cung can thiệp thị trường trong những ngày tới khi thị trường nóng hơn, còn không thì mức đắt đỏ có thể duy trì ở mức 20 triệu đồng/lượng", ông Vũ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối Tác Mới, thừa nhận sau một thời gian Nghị định 232 ban hành thì nguồn cung trên thị trường vẫn chưa có nên tốc độ tăng giá vàng trong nước nhanh. Nhu cầu mua vàng nhẫn không riêng TP.HCM, Hà Nội mà ở nhiều tỉnh, thành cũng có xu hướng tăng. Nhu cầu có nhưng cung thiếu hụt đã đẩy giá tăng nhanh, rất khó để nói nên mua hay bán lúc này.

Lý giải về giá vàng tăng bất chấp, PGS-TS Nguyễn Hữu Huân (ĐH Kinh tế TP.HCM) cũng đồng quan điểm, việc mua vàng khó khăn cộng với kỳ vọng giá thế giới tăng trong thời gian tới đã khiến người nắm giữ vàng không bán vàng ra dù lợi nhuận đã tăng gấp đôi. Nghị định 232 sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý thị trường vàng có hiệu lực từ đầu tháng 10 nên nguồn cung hiện nay vẫn chưa được giải quyết. Nếu không nhập khẩu và triển khai các biện pháp nhanh thì giá vàng trong nước vẫn ở mức cao.

"Việc tháo gỡ độc quyền vàng miếng là điểm khá quan trọng của nghị định này, nhưng các đơn vị có nguồn nguyên liệu sản xuất hay không cũng không kém phần quan trọng. Trên thị trường hiện nay, ngoài việc mua vàng tích trữ thì có một nhóm nhà đầu tư vàng, mua thấp bán cao tồn tại trên thị trường. Do đó cần nghiên cứu sàn giao dịch vàng để giảm áp lực giao dịch vàng vật chất, giảm áp lực nguồn cung", ông Nguyễn Hữu Huân kiến nghị. 

Rất khó dự đoán về giá vàng vì giá biến động theo cung - cầu trên thị trường. Người mua vàng đôi khi không quan tâm đến việc chênh lệch giữa giá trong và ngoài nước cao như thế nào mà họ chỉ quan tâm giá có tăng nữa hay không. Giá vàng trong nước cao, nhập hàng về cung nguồn cho thị trường thì sẽ giải quyết được ngay. Thế nhưng vấn đề hiện nay là ưu tiên giảm giá vàng hay ổn định tỷ giá. Nếu nhập vàng thì phải dùng ngoại tệ, trong khi chúng ta cần ưu tiên tỷ giá vì ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu và tác động đến nền kinh tế.

TS Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế tài chính

Tin mới

Khách Việt trầm trồ với 1 cảnh tượng ở Thượng Hải, đợi cả ngày chỉ để được thấy: "Đúng như lời đồn!"
6 giờ trước
Hầu hết mọi du khách lần đầu tới Thượng Hải đều trầm trồ trước cảnh tượng này.
Trung Quốc thả "pháo đài" kiên cố xuống vị trí sâu 3.500m để săn thứ con người chưa từng thấy: Đó là gì?
5 giờ trước
Cuộc kiểm tra toàn diện đã thành công sau 8 phiên bản thiết kế và nhiều lần thử nghiệm.
Newsweek: Tàu chiến của Hải quân Mỹ bị đánh chìm
5 giờ trước
Tàu chiến bị đánh chìm có thể là tàu khu trục USS Simpson của Hải quân Mỹ.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-10: Bật tăng trở lại
5 giờ trước
Nếu Bitcoin vượt trên mức 108.500 USD với khối lượng lớn, đà tăng có thể lên vùng 110.000–112.000 USD, xa hơn là 114.000 USD.
Mở bán T&T City Millennia: Trải nghiệm đột phá cho khách hàng và nhà đầu tư
4 giờ trước
Sự kiện mở bán đại đô thị T&T City Millennia vào ngày 19/10 tới đây được dự báo sẽ trở thành tâm điểm thu hút hàng nghìn nhà đầu tư, khởi động cho chu kỳ phát triển mới đầy sôi động và giàu tiềm năng tại phía Nam TP Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

VPBank - Từ đồng hành cùng King of K-pop đến mở đường cho uy tín thương hiệu nội địa
4 giờ trước
VPBank với tư cách Title Sponsor (nhà tài trợ danh xưng) G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank không chỉ là câu chuyện của một nhà tài trợ mà còn là minh chứng cho vị thế và uy tín của thương hiệu Việt Nam với đối tác quốc tế.
Đại diện Cục An ninh mạng: Các chiêu trò lừa đảo đều nhắm vào hai bản năng cơ bản nhất của con người là sự sợ hãi và lòng tham, việc nắm bắt hết các thủ đoạn là bất khả thi
2 giờ trước
Theo Đại tá, TS. Nguyễn Hồng Quân - Giám đốc Trung tâm huấn luyện, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), việc nắm bắt hết các thủ đoạn lừa đảo là "bất khả thi" bởi chúng được tạo ra bởi các "tập đoàn tội phạm" hoạt động có tổ chức và liên tục thay đổi. Tình trạng lừa đảo qua mạng hiện nay phần lớn xuất phát từ các đường dây, tập đoàn tội phạm hoạt động ở nước ngoài như Campuchia, Myanmar, Philippines, Trung Đông…
Lãi suất ngân hàng SHB mới nhất tháng 10/2025: Kỳ hạn nào có lãi suất cao nhất?
2 giờ trước
Trong tháng 10/2025, mức lãi suất huy động cao nhất được Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) áp dụng là 5,8%/năm, dành cho khách hàng cá nhân gửi tiền online 36 tháng trở lên.
TP. Hồ Chí Minh: Gần 8 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 9 tháng
51 phút trước
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, trong 9 tháng năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế ở TP. Hồ Chí Minh đạt 7,969 tỷ USD, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái.