Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?

23/04/2024 03:58
Năm 2024, Việt Nam hoàn toàn mở cửa với thủy sản Hàn Quốc, thuế về 0% nhưng Hàn Quốc lại áp dụng hạn ngạch với tôm Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và các bộ ngành liên quan nêu những bất cập trong việc xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc, chủ lực là mặt hàng tôm . Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng khởi động tham vấn phía Hàn Quốc để gỡ bỏ hạn ngạch hiện tại đối tôm từ Việt Nam.

Theo VASEP, năm 2024 là năm thứ 10 thực hiện Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc – Việt Nam (VKFTA) nhưng theo cam kết thì hiện vẫn còn 7 dòng sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam vào Hàn Quốc chỉ được hưởng ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch (hiện là 15.000 tấn/năm).

Khối lượng sản phẩm nhập khẩu vượt quá mức hạn ngạch sẽ phải chịu mức thuế cơ sở là 20%.

Theo thống kê nhập khẩu của Hàn Quốc (kita.org), tổng khối lượng nhập khẩu của 7 dòng sản phẩm trên từ Việt Nam vào Hàn Quốc trong giai đoạn 2016-2023 dao động từ 22.500 – 36.300 tấn.

Riêng sản phẩm tôm chủ lực, giai đoạn 2016-2023, có từ 34 - 48% sản lượng phải chịu thuế suất 20%.

"Việc này khiến các nhà nhập khẩu không còn động lực để tăng mua tôm Việt Nam phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng ở Hàn Quốc. Thay vào đó họ đang xem xét mua thêm tôm từ các quốc gia khác (như Peru) với thuế suất chỉ 0%" – VASEP lo ngại.

Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam? - Ảnh 1

Tôm Việt Nam có nguy cơ mất thị phần tại Hàn Quốc

VASEP thông tin thêm theo biểu thuế nhập khẩu của Việt Nam năm 2024, toàn bộ các dòng hàng thủy sản nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã ở mức 0%. Như vậy, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn với thủy sản Hàn Quốc nhưng đổi lại Việt Nam vẫn bị áp hạn ngạch xuất khẩu tôm . 

"Trước tình hình này, việc xem xét đề nghị Hàn Quốc gỡ bỏ cơ chế hạn ngạch thuế quan đối với tôm đông lạnh Việt Nam theo VKFTA là rất cấp thiết để bảo vệ thị phần và lợi ích trong lâu dài của tôm Việt Nam tại thị trường này" – VASEP nhấn mạnh.

Chỉ tiêu Doxycycline quá nghiêm ngặt tại Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam nhưng doanh nghiệp đang bị vướng chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline. Đây là chất không bị cấm tại Việt Nam và nhiều nước. Tuy nhiên, quy định mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) của thị trường Nhật Bản là 10 ppb trong khi EU, Trung Quốc, New Zealand mở rộng chỉ tiêu này lên tới 100 ppb.

Tin mới

Dự án khu đô thị trên 'đất vàng' Cao Xà Lá bắt đầu thi công
10 giờ trước
Khu "đất vàng" Cao Xà Lá nằm trên trục đường Nguyễn Trãi (phường Khương Đình, Hà Nội) đang bắt đầu triển khai xây dựng dự án bất động sản và phá dỡ các hạng mục cũ.
Việt Nam vừa có thêm 3 tỷ phú USD mới toanh, nâng tổng số lượng lên 8 người
10 giờ trước
Ba doanh nhân mới được thêm vào đến từ Vingroup và VPBank.
Hơn 1 tỷ USD vốn ngoại 'rót' vào Bắc Ninh trong 1 ngày
10 giờ trước
Chỉ trong một ngày cận Tết Nguyên đán, Bắc Ninh trao quyết định đầu tư và điều chỉnh tăng vốn cho 24 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn hơn 1 tỷ USD và 5 dự án trong nước với tổng vốn khoảng 19.000 tỷ đồng.
Đề nghị cân nhắc kỹ việc xây sân bay Ninh Bình
10 giờ trước
Nằm giữa mạng lưới các sân bay hiện hữu như Nội Bài, Cát Bi, Thọ Xuân và trong tương lai là Gia Bình, đề xuất xây dựng Cảng hàng không Ninh Bình được khuyến nghị cần cân nhắc kỹ hiệu quả khai thác và nguy cơ phân tán nguồn lực.
Nóng: Hộ kinh doanh lưu ý, từ 1/3/2026 áp dụng quy định mới về tên tài khoản ngân hàng
10 giờ trước
Hộ kinh doanh cần lưu ý về cách đặt tên tài khoản ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
7 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
11 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
13 giờ trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.
Bị "khai tử", một mẫu điện thoại hạng sang của Apple vẫn tăng giá bất thường tại Việt Nam
15 giờ trước
Điều này trái với quy luật thường thấy của thị trường điện thoại.