Vì sao tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM?

30/09/2025 15:43
Sau thời gian ngắn nhập vào Sở Xây dựng, nay TP.HCM chính thức tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc và chính thức hoạt động từ ngày 1.10.

Cần thiết và cấp bách

Việc tái lập lại Sở Quy hoạch - Kiến trúc, theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, là do kể từ ngày 1.7.2025, TP.HCM sau khi sáp nhập tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đô thị đặc biệt với 168 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu, có tổng diện tích khoảng 6.772,59 km2, dân số khoảng trên 14 triệu người.

TP.HCM là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam; có vị trí chính trị quan trọng, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của khu vực và cả nước. Trong 7 tháng đầu năm 2025, thành phố đã đón gần 22 triệu lượt khách vãng lai.

Đồng thời, TP còn đóng vai trò là một trung tâm kinh tế là một trong những vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả vùng Đông Nam bộ, góp phần vào việc phát triển năng động, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, giáo dục và đào tạo.

Vì sao tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM? - Ảnh 1

Sau thời gian ngắn sáp nhập vào Sở Xây dựng, hiện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM được tái lập

ẢNH: ĐỘC LẬP

Trong bối cảnh không gian địa lý hết sức to lớn, đa dạng, phức tạp của TP.HCM (mới) cần phải có sự điều chỉnh về quy hoạch , kiến trúc đô thị, đồ án quy hoạch tạo không gian mở ở góc độ rộng hơn, với tầm nhìn và chiến lược mới, tận dụng được lợi thế của ba địa phương trước sắp xếp với mục tiêu TP.HCM mới vào top 100 thành phố đáng sống trên thế giới. Đồng thời, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tố Lâm, TP.HCM cần chủ động, quyết liệt và sáng tạo để trở thành một siêu đô thị, trung tâm tài chính, sản xuất, logistics và đổi mới sáng tạo tầm khu vực và thế giới, kỳ vọng thành phố sẽ phát huy tinh thần của khát vọng "Việt Nam hùng cường vào năm 2045".

Hiện nay, do các phường, xã sáp nhập với nhau dẫn đến việc thay đổi địa giới hành chính, nên cần phải lập mới, điều chỉnh tổng thể, cục bộ các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng xã và các quy hoạch chi tiết (dự kiến hơn 200 quy hoạch phân khu cần điều chỉnh chi tiết và hơn 2000 quy hoạch chi tiết cần lập mới hoặc điều chỉnh).

Để thực hiện các công tác về quy hoạch , kiến trúc nêu trên, đồng thời đáp ứng việc đổi mới tư duy, tầm nhìn, phát huy sự năng động, sáng tạo của thành phố trong quy hoạch ... việc thành lập một cơ quan chuyên môn về quy hoạch kiến trúc là Sở Quy hoạch - Kiến trúc để tham mưu cho UBND TP.HCM và quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, kiến trúc là hết sức cần thiết và cấp bách.

Sắp xếp, quy hoạch lại thành phố

TS Phạm Viết Thuận, Viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường TP.HCM đồng tình với việc thành lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc để có cơ quan chuyên trách đủ quyền hạn và năng lực để thống nhất quy hoạch vùng miền trong phạm vi địa hành chính cũ và mới. Bởi muốn phát triển đồng hộ, muốn có sự đột phá, hướng đến một đô thị hiện đại, thông minh thành phố cần một cơ quan chuyên trách có đủ quyền hạn và năng lực để điều phối, hoạch định chiến lược quy hoạch cho cả thành phố mới.

Tuy nhiên, điểm nghẽn và thách thức đang đặt ra cho thành phố hiện nay là sự phân mảnh và thiếu liên kết trong công tác quy hoạch sử dụng đất giữa các ngành: tài nguyên, nông nghiệp, xây dựng, kiến trúc. Nhất là khi quy hoạch ba địa bàn trước đây được duyệt có những điểm trùng lặp nên cần thiết phải sắp xếp, thiết kế lại cho phù hợp.

Việc thiết kế lại một thể thống nhất về kiến trúc, hạ tầng và sử dụng đất càng quan trọng. Nếu có Sở Quy hoạch - Kiến trúc độc lập, TP.HCM có thể xác lập lại toàn bộ bản đồ quy hoạch và phân khu trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt hằng năm. 

Vì sao tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM? - Ảnh 2

Việc tái lập lại Sở Quy hoạch - Kiến trúc được kỳ vọng sẽ giúp thành phố sắp xếp lại quy hoạch sau khi sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Vũ Chí Kiên cũng cho rằng thành phố cần một cơ quan chuyên về quy hoạch đủ mạnh. Do vậy, việc tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc là một bước đi đúng đắn, kịp thời và hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh thành phố đã mở rộng địa giới hành chính. Việc tách Sở Quy hoạch - Kiến trúc ra khỏi Sở Xây dựng sẽ hạn chế sự chồng chéo, tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. 

Nơi đây không chỉ đơn thuần là cơ quan thiết kế quy hoạch hay thẩm định kiến trúc mà phải trở thành trung tâm điều phối tầm nhìn phát triển không gian đô thị của toàn thành phố. Đồng thời sự liên thông giữa quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể sẽ giúp TP.HCM tối ưu hóa sử dụng tài nguyên đất đai, hạ tầng.

Nhưng chỉ có quy hoạch tốt vẫn chưa đủ mà cần triển khai quy hoạch sao cho khả thi, hiệu quả và đúng tiến độ. Việc tái lập Sở Quy hoạch - Kiến trúc giúp thống nhất đầu mối quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch xây dựng, kiến trúc trên địa bàn thành phố, chuyên môn hóa công tác quản lý.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM được thành lập năm 2002, trên cơ sở cơ quan Kiến trúc sư trưởng thành phố. Đầu năm 2024, khi sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn, HĐND TP.HCM thông qua chủ trương hợp nhất sở này vào Sở Xây dựng.

Hiện nay, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được thành lập trên cơ sở chuyển một số chức năng, nhiệm vụ từ Sở Xây dựng TP.HCM sang. Cơ quan này có trụ sở chính ở 168 Pasteur, phường Sài Gòn và cơ sở 2 ở 198 Bạch Đằng, phường Bà Rịa.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc gồm 6 phòng chuyên môn, nghiệp vụ: Quy hoạch chung, Quy hoạch Hạ tầng kỹ thuật, Quy hoạch - Kiến trúc khu vực, Kiểm tra và Pháp chế... 3 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc gồm Viện Quy hoạch Xây dựng, Trung tâm Quy hoạch và Kiến trúc, Ban Quản lý phát triển đô thị.

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
10 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
10 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.355.259 VNĐ / tấn

14.54 UScents / lb

1.16 %

- 0.17

Cacao

COCOA

109.265.370 VNĐ / tấn

4,192.00 USD / mt

0.90 %

- 38.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

195.222.300 VNĐ / tấn

339.73 UScents / lb

1.50 %

- 5.17

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.212.300 VNĐ / tấn

1,066.30 UScents / bu

0.56 %

- 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.483.117 VNĐ / tấn

295.25 USD / ust

0.25 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

New York: 10 người tử vong ngoài đường trong trận bão tuyết lịch sử nước Mỹ, tình hình ngày càng tồi tệ
8 giờ trước
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại New York trong đợt rét kỷ lục do bão tuyết Fern gây ra, theo thông báo của thị trưởng thành phố.
Tranh thủ lúc giá giảm, quốc gia mê mẩn bitcoin mua thêm gần 3 tạ vàng vào kho dự trữ, tổng thống đăng bài ăn mừng
8 giờ trước
Ngân hàng trung ương El Salvador đã bổ sung một lượng vàng trị giá 50 triệu USD vào dự trữ quốc gia.
Chân dung ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tân Chủ tịch FED
8 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị xướng tên người được chọn vào cương vị Chủ tịch FED thay thế ông Jerome Powell được kỳ vọng sẽ xoa dịu những bất ổn vốn đã bao trùm thị trường suốt nhiều tháng qua.
Nóng: Một chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Mỹ vừa bị kiện vì quảng cáo gian dối
8 giờ trước
Số tiền thiệt hại có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD.