World Bank: Dù chưa thể quay lại nhịp độ trước khủng hoảng, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn

11/08/2020 21:13
Ngân hàng Thế giới nhận định trong Báo cáo Cập nhật Kinh tế Vĩ mô Việt Nam tháng 7: Xuất khẩu Việt Nam có "khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ".

Trong tháng 7, nền kinh tế tiếp tục hồi phục, với sản lượng chế tạo chế biến và doanh số bán lẻ trong nước tăng lần lượt 2,1% và 4,6% (so cùng kỳ năm trước), cùng với việc nới dần giãn cách xã hội, nhưng vẫn thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019. 

World Bank: Dù chưa thể quay lại nhịp độ trước khủng hoảng, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn - Ảnh 1.

Trước khi dịch bùng phát lại, kinh tế trong nước vẫn phục hồi với chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) tăng 2,5% (so cùng kỳ năm trước) trong tháng 7. Tốc độ tăng này thấp hơn một chút so với tháng 5 và tháng 6. Tương tự, doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiếp tục phục hồi với tốc độ tăng 4,6% (so cùng kỳ năm trước). Tốc độ tăng trưởng chế tạo chế biến và doanh số bán lẻ đều thấp hơn so với tháng 7/2019. Điều đó cho thấy nền kinh tế chưa thực sự phục hồi lại ở mức như trước khi có khủng hoảng.

World Bank: Dù chưa thể quay lại nhịp độ trước khủng hoảng, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn - Ảnh 2.

Xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng vững (tương đương tháng 7/2019), thể hiện khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ, chủ yếu nhờ sự đóng góp các doanh nghiệp nội địa chứ không phải của doanh nghiệp nước ngoài, trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ giảm khoảng 7% trong bảy tháng đầu năm. 

World Bank: Dù chưa thể quay lại nhịp độ trước khủng hoảng, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn - Ảnh 3.

Chỉ số CPI của tháng 7 vẫn đi ngang so với tháng 6 (100.4) còn lạm phát cơ bản ghi nhận mức tăng rất nhỏ. Chỉ số CPI theo tháng đi ngang khiến ta liên tưởng đến chi phí lương thực thực phẩm giảm trong khi chi phí vận tải tăng lên. Tỷ lệ lạm phát tính theo CPI rơi vào khoảng 3,4% (so cùng kỳ năm trước).

World Bank: Dù chưa thể quay lại nhịp độ trước khủng hoảng, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn - Ảnh 4.

Tăng trưởng tín dụng chững lại đáng kể, ở mức dưới 10% trong những tháng gần đây. Điều đó cho thấy hoạt động kinh tế suy giảm dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành chính sách giảm lãi suất để khuyến khích tín dụng thương mại. Bội chi ngân sách dự kiến tăng, do số thu của Chính phủ trong nửa đầu của năm chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm 2019 theo báo cáo. Trong khi đó, chi tiêu lại tăng do phải triển khai các biện pháp xã hội nhằm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng bên cạnh những nỗ lực nhằm đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư để kích thích khôi phục kinh tế.

World Bank: Dù chưa thể quay lại nhịp độ trước khủng hoảng, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn - Ảnh 5.

Tuy nhiên, các cân đối của Chính phủ cần được theo dõi thận trọng. Kể từ tháng 4, số thu của Chính phủ đã và đang giảm đáng kể trong khi chi tiêu phải tăng lên nhằm ứng phó khủng hoảng. Trong nửa đầu của năm, Chính phủ chỉ thu được 76% so với con số cùng kỳ năm 2019 do tăng trưởng kinh tế giảm kết hợp với biện pháp giãn nộp thuế cho cá nhân và doanh nghiệp để đối phó với cuộc khủng hoảng. Thực hiện mục tiêu tăng đầu tư công để kích thích khôi phục kinh tế, tổng số giải ngân theo ước tính đạt 45,7 ngàn tỷ VND (1,97 tỷ US%) vào tháng 7, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong bảy tháng đầu năm, tổng giải ngân đầu tư công đạt 203 ngàn tỷ VND, tương đương 42,7% kế hoạch năm và tăng đến 27,2% so cùng kỳ năm 2019. Sau một vài tháng chững lại trên thị trường vốn trong nước, Kho bạc Nhà nước đã huy động được trên 58,67% ngàn tỷ VND (trên 2,5 tỷ US$), tăng 80% so với tháng 6.

World Bank kết luận: Nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi sau khi những hạn chế trong nước do cách ly chống COVID-19 được gỡ bỏ, đồng thời xuất khẩu đạt kết quả tương đối tốt. Đợt bùng phát vào cuối tháng 7/2020 ở Đà Nẵng và các biện pháp ứng phó nhằm kiểm soát bệnh dịch của chính quyền có thể gây ảnh hưởng đến khôi phục kinh tế trong thời gian tới. Cần quan tâm hơn nữa đến diễn biến phát triển của dịch bệnh, tác động tài khóa của nó và chính sách xử lý trong trung và dài hạn.

Tin mới

Tối 12/9, Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, VPBank,…đồng loạt khuyến cáo khách hàng
8 giờ trước
Sau thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước, tối ngày 12/9, hàng loạt ngân hàng lớn như Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, VPBank,....cũng đã có thông báo tới khách hàng về sự cố an ninh mạng tại CIC.
Cuộc sống trong tù: Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngủ đủ giấc, không bỏ bữa
8 giờ trước
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra dường như đã thích nghi với cuộc sống sau song sắt, khi ông được nhìn thấy ngủ ngon vào đêm thứ hai tại nhà tù Klong Prem và không bỏ bữa nào, theo một nguồn tin đáng tin cậy.
Nóng: Kết quả bước đầu về dữ liệu bị thu thập trái phép trong vụ CIC bị hacker tấn công
8 giờ trước
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã ra thông báo về vụ CIC bị hacker tấn công.
Khởi tố Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hoá cùng 7 bị can
8 giờ trước
Ông Trần Anh Chung - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thanh Hoá (nguyên Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa) cùng 7 bị can khác bị khởi tố.
Những hình ảnh chưa từng được công bố về thảm kịch khủng bố 11-9 ở Mỹ
8 giờ trước
Nhiều hình ảnh chưa từng được công bố đã lần đầu xuất hiện sau 24 năm ngày nước Mỹ rúng động vì bị tấn công khủng bố đẫm máu hôm 11-9-2001.

Tin cùng chuyên mục

Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
5 giờ trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.
iPhone 17 chính thức cho đặt hàng tại Việt Nam
2 giờ trước
Từ 19h ngày 12/9, website của Apple và hàng loạt đại lý trong nước mở đặt trước 4 phiên bản iPhone 17.
Honda ra mắt xe điện mini mới: Phạm vi hoạt động 295km, giá khởi điểm dưới 500 triệu đồng
14 phút trước
Mẫu xe điện N-ONE e: được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho thị trường xe điện cỡ nhỏ.
Hội đồng thẩm định chuyên môn CCA 2025: Mazda CX-5 và Ford Ranger xứng đáng dẫn dắt thị trường
17 giờ trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng đã đưa ra ý kiến của mình về 3 hạng mục cuối cùng của Car Choice Awards 2025 là Xe Dẫn dắt thị trường, Xe của Thương hiệu mới được yêu thích nhất và Thương hiệu vươn mình.