Xăng liệu có tăng tiếp?

14/05/2022 07:42
Từ ngày 1/4, dù mỗi lít xăng dầu đã được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường nhưng đến nay giá xăng vẫn liên tục tăng cao và lập mốc kỷ lục sau kỳ điều chỉnh ngày 11/5.

PGS-TS Nguyễn Thưởng Lạng, ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong bối cảnh giá xăng dầu còn nhiều biến động, cơ quan điều hành cần có cơ chế điều chỉnh linh hoạt hơn như tiếp tục giảm thuế, phí, thậm chí chấp nhận hoà vốn, giảm thu ngân sách. Đồng thời, các cơ quan này có trách nhiệm chống găm hàng, đầu cơ, mở kho dự trữ xăng dầu, tăng sản lượng xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước, mở rộng nhập khẩu xăng dầu từ các đối tác mới.

Về lâu dài, ông Lạng cho rằng, cơ quan quản lý cần chiến lược ổn định bền vững giá xăng dầu, bổ sung quy định pháp luật về an ninh năng lượng nói chung và xăng dầu nói riêng. Trong đó, chiến lược cần bảo đảm nguồn dự trữ dài hạn, tăng quy mô dự trữ và năng lực ổn định đạt ít nhất 6 tháng.

Ông Lạng đề xuất, Việt Nam nên tìm kiếm thêm các kênh nhập khẩu (từ thị trường ngách, tiểu ngạch từ các nước trong và ngoài khu vực). Việc mở rộng số đầu mối nhập khẩu sẽ giúp Việt Nam tránh bị tác động của nhóm đầu mối lớn. Ngoài ra, Chính phủ cần kêu gọi người dân, doanh nghiệp tiết kiệm xăng dầu, sử dụng xăng dầu hiệu quả.

Theo TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, xăng dầu tăng giá gần 50% so với cùng kỳ năm trước là nguyên nhân lớn kéo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 4 tháng đầu năm tăng 2,1%. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ kéo theo chỉ số tăng giá của tất cả các ngành khác, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải.

TS Nguyễn Bích Lâm khuyến nghị, Bộ Công Thương có giải pháp tổng thể đảm bảo đầy đủ nguồn cung xăng dầu dài hạn hơn. Về phía Bộ Tài chính, cơ quan này cần rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu và các loại thuế, phí nhằm bảo đảm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng xăng dầu.

Theo các chuyên gia, giá xăng dầu thế giới trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, rất khó lường khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đề xuất cấm vận đối với các sản phẩm xăng dầu từ Nga. Ngoài ra, các nước OPEC+ không tăng sản lượng so với kế hoạch như đề xuất của EU gây lo ngại về nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Dự báo giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, gây áp lực cho giá xăng dầu trong nước.

Tin mới

Chiều 18/11: Giá vàng nhẫn, vàng miếng giảm tới 1,7 triệu đồng/lượng
10 giờ trước
Giá vàng thế giới đã giảm khá mạnh trong phiên giao dịch thứ Hai (17/11) và hôm nay (18/11). Trong nước, giá vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt giảm 0,2 - 1,7 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.
Toyota triệu hồi gần 7.600 xe trên toàn quốc vì dính lỗi quan trọng
10 giờ trước
Các xe bị ảnh hưởng đều sử dụng đồng hồ táp lô màn hình 12,3 inch, có thể khiến người lái không nhìn thấy tốc độ, cảnh báo và các thông tin quan trọng.
Người dân bị ép mua bảo hiểm khi vay vốn, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?
10 giờ trước
Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm tuyệt đối hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn.
Vàng, bạc đồng loạt giảm, chuyên gia nói gì?
10 giờ trước
Giá kim loại quý đang giảm trong bối cảnh FED dường như không tăng lãi suất trong phần còn lại của năm.
"Cha đẻ" lúa ST25 sửng sốt trước "sinh vật lạ" xuất hiện giữa ruộng, gọi đây là kỳ tích thiên nhiên
10 giờ trước
Kỹ sư Hồ Quang Cua đã rất ngạc nhiên khi thấy con vật này xuất hiện trong ruộng lúa ST25.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.58 %

+ 1.00

Đường

SUGAR

8.602.841 VNĐ / tấn

14.81 UScents / lb

0.41 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

142.307.168 VNĐ / tấn

5,401.00 USD / mt

1.03 %

- 56.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.530.535 VNĐ / tấn

403.75 UScents / lb

0.99 %

+ 3.95

Gạo

RICE

12.516 VNĐ / tấn

10.44 USD / CWT

0.57 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

11.180.980 VNĐ / tấn

1,154.90 UScents / bu

0.20 %

- 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.545.321 VNĐ / tấn

328.65 USD / ust

0.65 %

- 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá tăng nóng, giới nhà giàu không bán mà đổ xô mang vàng thỏi đi cho thuê, tính lãi lên đến 5%, đi ngược quan niệm truyền thống
9 giờ trước
Các nhà đầu tư giàu có đang cho thuê vàng kiếm lời khi giá tăng vọt.
Công nghệ hạt nhân tư nhân của Mỹ chạm cột mốc lịch sử
9 giờ trước
Valar Atomics kích hoạt phản ứng thành công, nhấn mạnh vai trò nổi bật của khu vực tư nhân trong cuộc đua phát triển năng lượng hạt nhân thế hệ mới.
Ứng viên hàng đầu vị trí chủ tịch Fed lên tiếng, tiết lộ ‘lá phiếu ủng hộ’ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tới
9 giờ trước
Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kêu gọi cắt giảm lãi suất vào tháng 12. Phát biểu của ông cho thấy bất đồng trong nội bộ Fed về việc nên ưu tiên kiềm chế lạm phát hay hỗ trợ thị trường lao động đang suy yếu.
Tòa án Tối cao Thái Lan phán quyết đánh thuế "khủng" ông Thaksin
9 giờ trước
Tòa án Tối cao Thái Lan hôm 17-11 đã ra phán quyết chống lại cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong vụ tranh chấp thuế kéo dài.