Xuất hiện 2 đối thủ đang 'làm khó' dầu Nga tại thị trường châu Á: Một tự tin tăng giá bán vì nhu cầu quá lớn, một ông lớn không có gì ngoài dầu chào mời giá ngày càng rẻ

19/12/2024 10:00
Cuộc cạnh tranh dầu giá rẻ ngày càng trở nên khốc liệt hơn, đặc biệt tại châu Á.
Xuất hiện 2 đối thủ đang 'làm khó' dầu Nga tại thị trường châu Á: Một tự tin tăng giá bán vì nhu cầu quá lớn, một ông lớn không có gì ngoài dầu chào mời giá ngày càng rẻ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Các quốc gia châu Á , đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng có thêm nhiều lựa chọn giá rẻ và an toàn hơn thay thế cho dầu Nga. Theo Oilprice, Qatar Energy của Qatar đã tăng giá hỗn hợp dầu thô al-Shaheen cho đợt giao hàng tháng 2, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với loại dầu này.

Trích dẫn các nguồn tin về định giá dầu của quốc gia này, một thùng dầu al-Shaheen trong tháng 2 sẽ có giá cao hơn 1,05 USD/thùng so với giá chuẩn của Dubai, đồng thời cao hơn 0,32 USD/thùng so với giá của dầu al-Shaheen kỳ hạn giao tháng 1/2025.

Các nguồn tin của Reuters cũng cho biết Qatar Energy đã bán 3 lô hàng al-Shaheen với giá cao hơn so với tiêu chuẩn Dubai, với con số cụ thể cho mỗi lô hàng dao động trong khoảng từ 0,90 đến 1,05 USD mỗi thùng.

Ở một diễn biến khác, ông trùm dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Arabia có động thái hoàn toàn trái ngược khi liên tục giảm giá đối với thị trường trọng điểm châu Á . Lần giảm giá mới nhất đã được báo cáo vào đầu tháng này, đối với các lô hàng giao vào tháng Giêng.

Aramco đã hạ giá bán chính thức cho hỗn hợp Arab Light hàng đầu của mình từ mức chênh lệch 1,70 USD so với mức trung bình của Oman /Dubai trong tháng này xuống mức chênh lệch 0,90 USD/thùng trong tháng 1. Dự báo quốc gia này sẽ tiếp tục hạ giá từ 0,70 đến 0,90 USD mỗi thùng.

Động thái này được thúc đẩy nhằm thu hút thị trường xuất khẩu dầu quan trọng của Saudi: Châu Á - vốn đang chứng kiến nhu cầu suy giảm. Saudi Arabia là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho châu Á và dự kiến xuất khẩu dầu của Saudi Arabia sang Trung Quốc trong tháng 1 sẽ đạt mức cao nhất trong 3 tháng do nhu cầu phục hồi.

Theo dữ liệu từ đối tác LSEG Oil Research của Reuters, nhập khẩu dầu vào châu Á trong 11 tháng đầu năm đạt trung bình 26,58 triệu thùng mỗi ngày, thấp hơn 310.000 thùng mỗi ngày so với lượng nhập khẩu một năm trước. Các chuyên gia cho rằng nhu cầu giảm là một sự phát triển tự nhiên sau khi nhu cầu tăng vọt sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì đại dịch, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Về phía Nga, cũng theo dữ liệu từ Oilprice, tổng giá trị các chuyến hàng dầu thô của Nga trong tuần kết thúc vào ngày 15/12 đã giảm xuống còn khoảng 1,36 tỷ USD, thấp hơn 70 triệu USD so với tuần trước đó, giá xuất khẩu dầu tại các cảng Baltic cũng giảm 0,60 USD so với tuần trước. Ngoài ra, doanh thu từ dầu mỏ của quốc gia này đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 11.

Theo dự báo, thị trường dầu trong năm tới có thể bị ảnh hưởng bởi nguồn cung ngày càng tăng từ các quốc gia ngoài OPEC+ + như Mỹ, Brazil và nhu cầu chậm lại, chủ yếu là ở Trung Quốc.

Theo Oilprice



Tin mới

Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
11 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
10 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.
Hạ tầng lớn đồng loạt khởi công, thị trường BĐS phía Nam đón tín hiệu tích cực
10 giờ trước
Cầu Cần Giờ, Phú Mỹ 2, Cát Lái, Long Hưng cùng Metro số 2 cùng khởi công mở kỳ vọng gỡ nghẽn hạ tầng, tạo lực đỡ cho bất động sản phía Nam sau giai đoạn trầm lắng.
Nhiều cơ hội cho gần 200.000 căn nhà ở xã hội
10 giờ trước
Với công tác quy hoạch quỹ đất và những chính sách tốt, việc hoàn thành chỉ tiêu gần 200.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 tại TP HCM được nhìn nhận khả thi
Tháng 12/2025: Bất động sản phục hồi, đầu cơ tiếp tục bị sàng lọc
10 giờ trước
Thị trường bất động sản tháng 12/2025 ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực nhưng không dàn trải. Trong khi các phân khúc có giá trị cao như biệt thự, nhà mặt phố tăng trưởng trở lại, chính sách kiểm soát giá và minh bạch hóa dữ liệu đang từng bước “lọc” dần yếu tố đầu cơ ngắn hạn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.684.746 VNĐ / thùng

64.13 USD / bbl

0.58 %

+ 0.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.561.536 VNĐ / thùng

59.44 USD / bbl

0.42 %

+ 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.208.820 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

0.80 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.847.755 VNĐ / tấn

108.40 USD / mt

0.55 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Phương Linh bất ngờ khoe lãi 43% từ chứng khoán, "ôm" VHM từ giá 47, vào đúng "sóng" cổ phiếu DNNN, viễn thông
10 giờ trước
Mức lãi đầu tư chứng khoán của nữ ca sĩ khiến không ít nhà đầu tư phải “xin vía”.
Lãnh đạo một công ty chứng khoán sẽ ra nước ngoài sinh sống
10 giờ trước
Ông này đã có đơn gửi hội đồng quản trị.
Khoan hơn 2.000m xuống đáy biển, phát hiện mỏ chứa nhiều cột dầu cao 63m, trữ lượng lên đến 75 triệu thùng dầu
7 giờ trước
Giếng khoan đã phát hiện nhiều cột dầu với tổng chiều cao 63m, nằm trong các lớp đá chứa dầu có tổng chiều dày 38m.
Imexpharm lọt tầm ngắm thâu tóm của ông lớn dược phẩm Trung Quốc
12 giờ trước
Tập đoàn dược phẩm lớn của Trung Quốc dự chi gần 7.000 tỷ mua lại 77,94% cổ phần nhằm nắm quyền chi phối tại Imexpharm.