Xuất khẩu cà phê đạt mức kỷ lục

11/02/2025 09:05
Giá cà phê tháng 1 tăng hơn 78% so với cùng kỳ năm 2024, đẩy cà phê xuất khẩu lên 763 triệu USD, mức kỷ lục lịch sử chỉ trong 30 ngày.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 1/2025, xuất khẩu cà phê của nước ta chỉ đạt 140.000 tấn, giảm mạnh 41,1% so với tháng cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên giá trị thu về lại vọt lên 763 triệu USD, tăng 5%. Nguyên nhân bởi giá cà phê xuất khẩu bình quân tháng 1 ước đạt 5.450 USD/tấn, tăng 78,5% so với cùng kỳ năm 2024.

Đáng chú ý, với con số 763 triệu USD thu về trong tháng 1, cà phê chính thức vượt qua rau quả (400 triệu USD), thuỷ sản (750 triệu USD) để trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao thứ 2 của ngành nông nghiệp, chỉ sau gỗ và sản phẩm gỗ (1,4 tỷ USD).

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, tháng 1/2025, sau khi điều chỉnh giảm nhẹ trong những ngày đầu năm 2025, giá cà phê thế giới đã có dấu hiệu phục hồi khi nguồn cung từ hai nước sản xuất chính như Brazil và Việt Nam hạn chế bán ra. Thị trường cà phê đang lo ngại nguồn cung gián đoạn khi Việt Nam chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica được hỗ trợ khi tổ chức nghiên cứu Cepea của Brazil cho biết nhiều nông dân trồng cà phê ở Braxin đang trì hoãn bán ra với kỳ vọng giá sẽ còn cao hơn.

Một yếu tố tích cực khác đối với giá cà phê là động thái của Conab, cơ quan dự báo nông sản của chính phủ Brazil, đã cắt giảm ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024 xuống còn 54,2 triệu bao, giảm 1,1% so với dự báo tháng 9/2024 là 54,8 triệu bao. Ngoài ra, đồng nội tệ của Brazil và Việt Nam tăng giá trở lại so với USD đã hỗ trợ giá cà phê .

So với nhiều năm qua, năm nay vụ thu hoạch của Việt Nam muộn hơn khá nhiều. Các yếu tố tác động đó là thời tiết bất thường khiến mùa mưa kết thúc muộn, mưa trái mùa thường xuyên xuất hiện, đặc biệt là cơn bão số 10 trên Biển Đông vào cuối tháng 12/2024 gây mưa diện rộng ở Tây Nguyên; đồng thời người trồng cà phê tái canh một số giống mới chín muộn hơn.

Tại thị trường trong nước, lúc 11h20 hôm nay (10/2), giá cà phê nội địa ghi nhận mức điều chỉnh giảm 500 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông ghi nhận ở mức 129.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Giá cà phê tại Lâm Đồng ghi nhận ở mức 128.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Dù điều chỉnh giảm nhẹ, giá cà phê trong nước vẫn duy trì ở mức cao so với trung bình nhiều năm. Thị trường vẫn đang chịu ảnh hưởng từ tình trạng nguồn cung thắt chặt khi tồn kho tại nhiều vùng trồng chính giảm mạnh.

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
6 giờ trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
4 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
4 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
4 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
4 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.198.148 VNĐ / tấn

14.32 UScents / lb

1.46 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

103.456.512 VNĐ / tấn

3,984.00 USD / mt

5.08 %

- 213.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.216.499 VNĐ / tấn

299.07 UScents / lb

0.85 %

+ 2.52

Gạo

RICE

13.216 VNĐ / tấn

11.19 USD / CWT

0.40 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.589.272 VNĐ / tấn

1,109.80 UScents / bu

0.49 %

- 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.518.747 VNĐ / tấn

297.60 USD / ust

1.98 %

- 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga thử nghiệm gắn chip điều khiển vào não chim bồ công để dùng làm công cụ giám sát
3 giờ trước
Một startup công nghệ tại Nga tuyên bố đã cấy ghép chip thần kinh vào não chim bồ câu, cho phép điều khiển đường bay từ xa và gắn camera để thực hiện nhiệm vụ giám sát, mở ra nhiều tranh luận về công nghệ và đạo đức.
Tỷ phú Elon Musk ưu tiên xây dựng thành phố Mặt trăng, lùi mục tiêu với sao Hoả
3 giờ trước
Tỷ phú Elon Musk vừa cho biết, hãng SpaceX của ông đang chuyển trọng tâm sang xây dựng “thành phố tự phát triển” trên Mặt trăng, mục tiêu mà ông cho rằng có thể đạt được trong vòng chưa đầy 10 năm.
Bất ngờ với lực lượng chiếm lĩnh các mỏ khoáng sản ở Trung Quốc: Lớn mạnh đến nỗi dần thay thế con người
2 giờ trước
Khi trí tuệ nhân tạo cầm lái những cỗ máy 145 tấn, biên giới giữa công nghệ viễn tưởng và công nghiệp nặng chính thức bị xóa nhòa.
Không phải Dell, không phải Trump: Công ty lớn nhất thế giới mang tên người sáng lập còn sống do một người Mỹ gốc Á điều hành, trị giá khoảng 300 tỷ USD
2 giờ trước
Lam Research âm thầm đứng sau sức mạnh của ngành chip toàn cầu. Với giá trị thị trường hiện vào khoảng 290 tỷ USD, đây là công ty lớn nhất thế giới được đặt theo tên một người sáng lập vẫn còn sống.