Xuất khẩu top đầu thế giới, tại sao Việt Nam vẫn chi hơn nửa tỷ USD mua mặt hàng này?

09/07/2024 10:37
Trong nửa đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này đạt trị giá gần 3 tỷ USD. Nhưng cũng nhập khẩu hơn nửa tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn , tính đến hết tháng 6 năm nay, cả nước thu hoạch 3,48 triệu ha lúa, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái; năng suất bình quân 67,1 tạ/ha, tăng 0,7 tạ/ha; sản lượng trên diện tích đã thu hoạch đạt 23,3 triệu tấn, tăng 1,6%.

Theo đó, nước ta đã xuất khẩu 4,68 triệu tấn gạo các loại, thu về 2,98 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, xuất khẩu gạo chỉ tăng 10,4% về lượng nhưng tăng mạnh 32% về giá trị do giá xuất khẩu mặt hàng này neo ở mức cao.

Dữ liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngày 26/6, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của nước ta là 657 USD/tấn, gạo 25% tấm có giá 543 USD/tấn.

Xuất khẩu top đầu thế giới, tại sao Việt Nam vẫn chi hơn nửa tỷ USD mua mặt hàng này? - Ảnh 1

6 tháng 2024, Việt Nam chi khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo .

Báo cáo của Bộ Nông nghiệpphát triển nông thôn cũng nêu gạo nằm trong top 5 mặt hàng của ngành nông nghiệp có thặng dư thương mại cao khi đạt 2,31 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tức, chỉ trong nửa đầu năm nay, nước ta chi khoảng 670 triệu USD để nhập khẩu gạo .

Trong năm 2023, nước ta cũng chi gần 860 triệu USD để nhập khẩu gạo từ các quốc gia. Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ Campuchia và Ấn Độ. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, chủng loại gạo nhập khẩu về nước ta chủ yếu là gạo có chất lượng thấp hơn như gạo tấm, gạo trắng khác... Lượng gạo này được nhập khẩu về để phục vụ cho việc sản xuất bánh, bún, thức ăn chăn nuôi ...

Tại sao Việt Nam nhập khẩu gạo ?

Trong một báo cáo của Bộ Công Thương , trước tác động của các yếu tố khách quan và chủ quan, Việt Nam đã nhập khẩu một số loại gạo để phục vụ các nhu cầu trong nước như sản xuất thức ăn chăn nuôi , sản xuất bia và dành lượng gạo chất lượng cao hơn cho xuất khẩu. Giá nhập khẩu thấp hơn trong nước hoặc các loại gạo trong nước sản xuất được nhưng không đáp ứng nhu cầu thị trường đang diễn ra.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV - từng trả lời Tiền Phong cho biết nhu cầu gạo cấp thấp trong nước là rõ ràng, để làm bánh, bún, chế biến thức ăn chăn nuôi … Dòng gạo này được sản xuất phổ biến và năng suất tốt tại Ấn Độ, nhưng giá rất thấp, tương tự như lúa IR50404 của Việt Nam được trồng nhiều trước đây.

Xuất khẩu top đầu thế giới, tại sao Việt Nam vẫn chi hơn nửa tỷ USD mua mặt hàng này? - Ảnh 2

Việt Nam nhập khẩu gạo cấp thấp, gạo chất lượng cao được xuất khẩu.

"Đối với dòng gạo khô như IR50404, giai đoạn trước năm 2015 Việt Nam trồng nhiều nhưng rất khó bán nên các bộ ngành khuyến cáo chuyển sang trồng lúa chất lượng cao. Khi người dân chuyển dần sang phân khúc chất lượng cao thì gạo cấp thấp lại thiếu, nếu có trồng cũng giá rẻ nên nông dân bỏ dòng gạo này, nên phải nhập khẩu", ông Thành nói.

Đại diện doanh nghiệp này từng đề xuất có thể áp thuế để hạn chế nhập khẩu gạo , đồng thời cơ cấu lại sản xuất trong nước theo hướng, tại các vùng lúa 3 vụ chất lượng cao kém hiệu quả thì chuyển sang trồng trở lại lúa cấp thấp để bù cho sản lượng gạo phải nhập khẩu, cân bằng lại các phân khúc gạo, đáp ứng nhu cầu trong nước.

"Như chính sách của Trung Quốc là mua nếp nhiều từ Việt Nam, Thái Lan, Lào… nhưng trong nước vẫn trồng, khi có nước này áp thuế từ các nguồn nhập khẩu để hạn chế nhập vào", ông Thành dẫn chứng và cho rằng, bảo hộ cho người trồng lúa cũng là điều quan trọng nhất để giữ vững sản xuất lúa gạo.

Trong niên vụ 2023-2024, Việt Nam giữ vị trí top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. sau Ấn Độ và Thái Lan. Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho biết dự kiến sản xuất lúa cả nước năm 2024 sẽ đạt 43 triệu tấn. Với sản lượng này, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu hơn 8 triệu tấn.

Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
8 giờ trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
8 giờ trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
8 giờ trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
8 giờ trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
8 giờ trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.907.860 VNĐ / tấn

191.50 JPY / kg

0.79 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

7.910.753 VNĐ / tấn

13.86 UScents / lb

1.79 %

- 0.25

Cacao

COCOA

97.473.215 VNĐ / tấn

3,765.00 USD / mt

1.05 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.987.652 VNĐ / tấn

292.57 UScents / lb

0.45 %

- 1.33

Gạo

RICE

13.117 VNĐ / tấn

11.14 USD / CWT

0.85 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.690.357 VNĐ / tấn

1,123.80 UScents / bu

0.11 %

+ 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.638.474 VNĐ / tấn

302.70 USD / ust

0.63 %

+ 1.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Số việc làm tháng 1 tại Mỹ cao hơn gấp đôi dự báo, thất nghiệp giảm nhẹ: Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?
7 giờ trước
Tăng trưởng việc làm tại Mỹ trong tháng đầu tiên của năm 2026 mạnh hơn dự kiến, phần nào giúp giảm bớt lo ngại về sức khỏe của thị trường lao động.
Thái Lan tính hủy thỏa thuận phân định ranh giới biển với Campuchia
6 giờ trước
Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul ra lệnh chuẩn bị hủy bỏ "Bản ghi nhớ 44" do thiếu tiến triển trong hơn 25 năm.
Chuối Tiến Vua khan hiếm do thời tiết, sản lượng giảm mạnh
6 giờ trước
Thời tiết thất thường và bão lớn khiến nhiều vườn chuối Tiến Vua chỉ đạt khoảng một nửa sản lượng so với các năm trước.
Đế chế giao hàng sắp vào Việt Nam từng chỉ cần 12 tháng để phá băng thị trường Hong Kong, có 27 tỷ USD tiền mặt để ‘đốt’
5 giờ trước
Nếu Grab mạnh về hệ sinh thái đa dịch vụ, Meituan lại mạnh về "độ lỳ" và sự chính xác khi cứ trễ là 100% bồi thường.