20 doanh nghiệp lỗ lớn nhất 9T2025: Novaland đầu bảng, ngành bất động sản áp đảo, 14 doanh nghiệp lỗ trăm tỷ

04/11/2025 07:33
Ngành Bất động sản, Logistics (Cảng biển, Vận tải biển), Thép và F&B chiếm số lượng đông đảo nhất trong danh sách với 4 công ty BĐS, 3 công ty thép, 2 công ty logistics và 2 công ty F&B.

Bên cạnh những gam màu sáng về lợi nhuận và tăng trưởng, bức tranh kinh doanh 9 tháng đầu năm 2025 cũng cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với khó khăn khi ghi nhận các khoản lỗ đáng kể.

20 doanh nghiệp lỗ lớn nhất 9T2025: Novaland đầu bảng, ngành bất động sản áp đảo, 14 doanh nghiệp lỗ trăm tỷ - Ảnh 1

Đứng đầu về mức lỗ trước thuế trong 9 tháng đầu năm là Tập đoàn Novaland với mức lỗ trước thuế 1.043 tỷ đồng. Mức lỗ đã có sự cải thiện đáng kể so với khoản lỗ 3.104 tỷ đồng. Doanh thu tài chính giảm mạnh và lỗ chênh lệch tỷ giá khiến Novaland lỗ trước thuế 782 tỷ đồng trong quý 3/2025 .

Ngoài Novaland, nhóm bất động sản còn có 3 cái tên khác lần lượt là Sunshine Homes lỗ 248 tỷ đồng (trong khi cùng kỳ lãi 457 tỷ đồng); Vinahud lỗ 79 tỷ đồng và DRH lỗ 73 tỷ.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Thép Pomina với mức lỗ ghi nhận 511 tỷ đồng. Quý 3, Pomina lỗ gần 183 tỷ đồng, đây là quý lỗ thứ 14 liên tiếp của Pomina và là quý 13 liên tiếp lỗ trên 100 tỷ đồng. Tại ngày 30/9/2025, Pomina lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 187 tỷ đồng.

NSH Petro đứng thứ 3 với mức lỗ 473 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2025, NSH Petro chỉ mang về doanh thu thuần hơn 15 tỷ đồng (trong khi cùng kỳ năm trước doanh thu thuần gần 619 tỷ đồng). Quý 3, công ty không có doanh thu trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp, trả lãi vay vẫn phải thực hiện.

Các doanh nghiệp khác có mức lỗ lớn hơn 200 tỷ trong 9 tháng đầu năm 2025 là cảng Phước An ghi nhận lỗ 379 tỷ đồng; Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - HNG) lỗ 375 tỷ đồng; Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) lỗ 255 tỷ đồng và Gang Thép Cao Bằng (CBI) lỗ 200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ trạng thái có lãi sang lỗ ví dụ như Sữa Quốc tế LOF (IDP) khi từ mức lãi 1.031 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2025 rơi xuống lỗ 100 tỷ đồng. T

ương tự, Đông Dương Imex (DDG) cũng chuyển từ lãi 8 tỷ đồng sang lỗ 192 tỷ đồng, Việt Phát (VPG) chuyển từ lãi 23 tỷ đồng sang lỗ 158 tỷ đồng, Thép SMC chuyển từ lãi 32 tỷ đồng sang lỗ 140 tỷ đồng. Gilimex, Thái Nguyên Hospital, Đại Thiên Lộc và Dịch vụ Du lịch Phú Thọ cũng nằm trong nhóm doanh nghiệp lãi chuyển sang lỗ.

Nhìn vào cơ cấu ngành, bất động sản là nhóm đóng góp nhiều đại diện nhất trong top thua lỗ với 4 công ty.  Nhóm thép có 3 đại diện là Pomina, Gang Thép Cao Bằng và Đại Thiên Lộc. Nhóm Logistics (Vận tải biển, Cảng biển) có 2 cái tên là Cảng Phước An (PAP), Nosco (NOS). Nhóm F&B cũng có 2 đại diện là Sữa Quốc tế LOF và Chương Dương Beco.

Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
7 giờ trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
7 giờ trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
7 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Hé lộ 10 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
6 giờ trước
Có 10 đối tác sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
Cà phê Việt Nam 2025: Ngược gió vươn cao và những cú hích chiến lược
6 giờ trước
Khép lại năm 2025, ngành cà phê Việt Nam không chỉ ghi dấu bởi kim ngạch xuất khẩu cao nhất lịch sử mà còn đánh dấu một bước ngoặt về vị thế trên bản đồ toàn cầu, từ sự ra đời của Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA) đến khát vọng đưa Lâm Đồng thành "thủ phủ cà phê công nghệ xanh".

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
6 giờ trước
Trong nhiều năm, hạ tầng năng lượng – đặc biệt là truyền tải và kết nối hệ thống – thường được xem là lĩnh vực Nhà nước giữ vai trò trung tâm.
VinFast hợp tác CEP hỗ trợ tài xế TP HCM chuyển đổi 400.000 xe ôm sang xe máy điện trả góp lãi suất 0%
5 giờ trước
Tài xế sẽ được hỗ trợ cho vay tối đa 100% giá trị xe với lãi suất 0% trong vòng 12 tháng, qua đó dễ dàng chuyển đổi xanh.
Thuê kho bãi Khánh Hòa: Cơ hội tối ưu chuỗi cung ứng tại Cụm công nghiệp Diên Thọ VCN
4 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu logistics và lưu trữ hàng hóa tại Khánh Hòa ngày càng tăng, bài toán thuê kho bãi đạt chuẩn, vị trí thuận lợi đang trở thành mối quan tâm lớn của doanh nghiệp.
Khánh thành chỉnh trang đường Lê Lợi, Khang Điền mong muốn tiếp tục 'làm đẹp' chợ Bến Thành, đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi
4 giờ trước
Công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi được hoàn thành là kết quả của sự tham gia tài trợ tự nguyện của Công ty Khang Điền, với sự đồng thuận của UBND TP.HCM, cùng sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan.