'Bạn hàng' đầu tiên quay xe với dầu Nga sau lệnh trừng phạt mới nhất: Chốt đơn 7 triệu thùng dầu từ Trung Đông và châu Phi, Mỹ, Anh cũng có phần

19/01/2025 07:31
Quốc gia chủ chốt của BRICS vừa mua loạt lô hàng dầu thô cho năm mới để thay thế cho dầu Nga.
'Bạn hàng' đầu tiên quay xe với dầu Nga sau lệnh trừng phạt mới nhất: Chốt đơn 7 triệu thùng dầu từ Trung Đông và châu Phi, Mỹ, Anh cũng có phần - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngay sau khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới nhất đến Nga và dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung quan trọng này, Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ (IOC) - nhà lọc dầu hàng đầu của đất nước đã mua 7 triệu thùng dầu thô giao nga y của Trung Đông và châu Phi thông qua đấu thầu. Gói thầu này cũng bao gồm cả loại dầu Murban hiếm hoi của Abu Dhabi, các nguồn tin thương mại cho biết.

Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang tăng cường mua dầu thô Trung Đông từ các thị trường giao nga y sau khi Washington công bố các lệnh trừng phạt sâu rộng nhắm vào các nhà sản xuất và tàu chở dầu của Nga, làm gián đoạn nguồn cung từ nhà sản xuất số 2 thế giới và thắt chặt nguồn cung tàu.

Các nguồn tin cũng cho biết Totsa - đơn vị giao dịch của gã khổng lồ TotalEnergies của Pháp bán lô hàng dầu thô Murban trị giá 2 triệu thùng cho IOC trên cơ sở giao nga y. Hàng hóa này đã được bán với giá cao hơn ít nhất khoảng 5 USD/thùng so với báo giá của Dubai. Một quan chức trong ngành dầu khí cho biết các nhà máy lọc dầu nhà nước khác của Ấn Độ cũng dự kiến sẽ phát hành đấu thầu mua các lô hàng giao nga y.

Các nguồn cung cấp dầu của Nga cho các nhà máy lọc dầu nhà nước Ấn Độ đã bị ảnh hưởng sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai nhà sản xuất lớn nhất Nga. Nga đã cung cấp các loại dầu Bắc Cực có hàm lượng lưu huỳnh thấp như Novy Port, ARCO và Varandey cho Ấn Độ, các nguồn tin cho biết.

Các giao dịch mua khác của IOC bao gồm một tàu chở dầu thô rất lớn chứa 1 triệu thùng dầu thô Agbami và Akpo của Nigeria và 1 triệu thùng dầu Rabi Light của Gabon từ Shell (Anh ). Bên cạnh đó là một tàu chở cỡ lớn khác gồm 1 triệu thùng mỗi loại Agbami và dầu thô Angolan Nemba từ Chevron (Mỹ).

IOC đầu tuần này đã thả nổi các cuộc đấu thầu tìm kiếm dầu thô chua và ngọt để nạp từ nửa cuối tháng 2 đến nửa đầu tháng 3/2025.

Giá dầu thô Trung Đông giao nga y tăng mạnh vào phiên giao dịch ngày 16/1, lên mức cao nhất trong hơn hai năm. Nguyên nhân là bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc và Ấn Độ để thay thế nguồn cung bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt từ Nga và Iran đã đẩy giá tăng.

Về phía Nga, xuất khẩu dầu thô của Moscow trong năm 2024 thấp hơn khoảng 80.000 thùng mỗi ngày, tương đương 2,5%, so với mức trung bình của cả năm 2023. Trong nửa đầu tháng 1, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2023.

Theo Oilprice

Tin mới

Xoá thuế khoán: Ngành Thuế gửi thư ngỏ tới hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trên cả nước
10 giờ trước
Ngày 13/11/2025, Cục Thuế đã phát đi thư ngỏ gửi tới hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh về việc chuyển từ nộp thuế khoán sang cơ chế kê khai thuế dựa trên doanh thu thực tế từ năm 2026.
Hòa Phát - Doanh nghiệp sản xuất duy nhất lọt TOP 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
9 giờ trước
Tập đoàn Hòa Phát là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 2 trong TOP 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và TOP 4 Doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất. Đặc biệt, Hòa Phát còn là doanh nghiệp sản xuất duy nhất đứng TOP đầu bảng xếp hạng.
Giá điện và khí đốt trên khắp châu Âu: Quốc gia nào đắt nhất?
9 giờ trước
Năm 2025, Đức có giá điện đắt nhất, Thổ Nhĩ Kỳ rẻ nhất; Thụy Điển có giá khí đốt cao nhất, Croatia thấp nhất.
Giữ ổn định lãi suất cho vay
9 giờ trước
Lãi suất huy động đồng loạt tăng trong bối cảnh các ngân hàng chạy đua huy động vốn cho mùa cao điểm sản xuất - kinh doanh cuối năm.
Bitcoin rớt mốc 100.000 USD
9 giờ trước
Trong phiên giao dịch sáng nay (14/11), giá Bitcoin đã rơi thủng mốc 100.000 USD, giảm về vùng thấp nhất trong 6 tháng qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.689.679 VNĐ / thùng

64.15 USD / bbl

1.81 %

+ 1.14

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.579.843 VNĐ / thùng

59.98 USD / bbl

2.20 %

+ 1.29

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.149.322 VNĐ / m3

4.41 USD / mmbtu

5.02 %

- 0.23

Than đá

COAL

2.885.492 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội phối hợp cảnh sát Philippines bắt giữ, dẫn độ Mr Hunter về nước
7 giờ trước
Tên Lê Khắc Ngọ (tức Mr Hunter) bị Công an Hà Nội phối hợp cảnh sát Philippines bắt giữ và đang hoàn tất các thủ tục dẫn độ về nước.
Chuyện gì đây: Nhiều lãnh đạo cấp cao đồng loạt xin từ chức, công ty chứng khoán triệu tập họp bất thường
7 giờ trước
Đơn từ nhiệm của loạt lãnh đạo cấp cao được viết trong ngày 10/11/2025, ngay sau đó tới ngày 14/11 công ty đã thông báo triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường.
Một thế lực bất ngờ tung gần 1.200 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
7 giờ trước
Tự doanh CTCK bất ngờ mua ròng 1.195 tỷ đồng trên HOSE.
Phiên 14/11: Khối ngoại vẫn bán ròng gần 700 tỷ đồng, tâm điểm "xả" mạnh một cổ phiếu ngân hàng
5 giờ trước
Chiều mua, cổ phiếu VNM được khối ngoại "gom" mạnh nhất toàn thị trường với giá trị lên tới 309 tỷ đồng.