Buồn của dầu Nga và quốc gia cùng bị Mỹ trừng phạt: Tàu chở dầu ngày một cạn kiệt, hàng chục triệu thùng dầu lênh đênh trên biển

18/02/2025 02:19
Mỹ đã nắm đến những “vũ khí” huyết mạch nhất của 2 quốc gia này: tàu chở dầu.

Các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt với các thực thể buôn bán dầu của Nga và Iran cũng như các tàu vận chuyển đang đạt được hiệu quả rõ rệt. Dầu thô từ 2 quốc gia bị trừng phạt đang ngày càng khó vận chuyển đến 2 khách hàng chủ chốt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục chiến lược gây sức ép tối đa đối với Iran nhằm mục đích giảm lượng dầu xuất khẩu của nước này xuống mức 0 và cuối cùng là ngăn chặn nước này phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Áp lực này đã khiến lượng dầu Iran vẫn được chất trên tàu chở dầu và không thể giao đến đích đạt mức cao nhất trong nhiều tháng. Theo công ty tư vấn Kpler, lượng dầu Iran trong kho lưu trữ nổi là khoảng 25 triệu thùng, trong đó 80% là trên tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Malaysia và Singapore.

Emma Lee, một nhà phân tích tại công ty theo dõi tàu chở dầu Forteza Analytics, ước tính lượng dầu thô và ngưng tụ của Iran trong kho chứa nổi đã đạt 73,1 triệu thùng vào cuối tháng 1.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trì trệ này là lượng người mua giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ, số lượng tàu chở dầu phục vụ vận chuyển hàng hóa ít hơn và giá dầu thô tăng.

Theo Braemar ACM, 57% trong số 126 tàu lớn vận chuyển dầu của Iran đến Trung Quốc đã bị chính phủ Mỹ trừng phạt. Và việc dỡ hàng của những tàu này đến Trung Quốc cũng trở nên phức tạp hơn kể từ khi Tập đoàn cảng Sơn Đông (tỉnh của Trung Quốc, nơi có hầu hết các nhà máy lọc dầu mua dầu của Iran) cấm các tàu chở dầu bị trừng phạt cập cảng của mình.

Vào ngày 6 tháng 2, Chính quyền Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ của Iran. Những hạn chế này cũng bao gồm một số tàu chở dầu , các công ty thuê tàu và các cá nhân từ các khu vực pháp lý khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Mặc dù vậy, xuất khẩu dầu thô của Iran vẫn tăng trong tháng thứ hai liên tiếp lên 1,78 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 1, sau khi đạt mức thấp nhất trong hai năm là 1,45 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 11 năm 2024. Ngoài ra, giá dầu thô tăng do số lượng tàu chở dầu không bị trừng phạt đến Trung Quốc giảm.

Chi phí vận chuyển cũng tăng và có ít tàu hơn. Trên thực tế, ước tính chi phí xuất khẩu dầu từ miền đông nước Nga sang miền bắc Trung Quốc là khoảng 4,5 triệu USD, cao gấp ba lần so với trước lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố.

Theo Kpler, lượng dầu thô của Nga trong kho lưu trữ nổi đã đạt mức cao nhất trong 2 tháng là 88 triệu thùng vào ngày 27 tháng 1, tăng 24% so với ngày 10 tháng 1 khi lệnh trừng phạt được công bố, dữ liệu của Kepler cho thấy.

Theo Oilprice


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
9 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
7 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
7 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
7 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
6 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.574.282 VNĐ / thùng

59.77 USD / bbl

1.44 %

+ 0.85

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.475.511 VNĐ / thùng

56.02 USD / bbl

1.61 %

+ 0.89

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.868.429 VNĐ / m3

4.02 USD / mmbtu

3.43 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.860.415 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
6 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
6 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
6 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố hoàn tất mục tiêu chuyển đổi sang xe điện: Gần 98% xe bán ra là EV, ưu đãi cho người dân 'hời' đến mức nào?
4 giờ trước
Quốc gia có dân số chỉ bằng 5% so với Việt Nam vừa tuyên bố gần như hoàn tất mục tiêu 100% doanh số bán ô tô mới là xe điện vào năm 2025.