Cả làng đi trồng "quốc bảo", nhổ 2kg củ đem bán thu về nửa tỷ đồng

11/02/2024 09:30
Là vùng sâu, vùng xa, người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số nhưng đến nay, khu vực này đã xuất hiện nhiều tỷ phú chân đất.

Cả làng trồng "quốc bảo "

Sâm Ngọc Linh là loài sâm đặc biệt quý hiếm. Tại Việt Nam, loại cây trồng này chỉ có trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc địa phận 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Trong đó, Kon Tum là địa phương được Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 nhận định có tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc nuôi trồng, phát triển sâm Việt Nam.

Tại Kon Tum, sâm Ngọc Linh được trồng chủ yếu ở huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei. Riêng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông hiện nay có hơn đã phát triển được 2384ha sâm Ngọc Linh ; trong đó, diện tích sâm Ngọc Linh trong doanh nghiệp là 2.316,79ha và trong dân là 67,17ha.

Tu Mơ Rông là huyện miền núi và vùng cao, nằm ở phía Bắc tỉnh Kon Tum. Theo thông tin trên trang thông tin điện tử xã Tu Mơ Rông - Huyện Tu Mơ Rông, diện tích tự nhiên của huyện khoảng 5.638,82 ha, trong đó, đất nông nghiệp: 5.301,06 ha, đất phi nông nghiệp 98,32ha, đất chưa sử dụng 238,94 ha.

Huyện Tu Mơ Rông có 11 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 11 xã: Đăk Hà (huyện lỵ), Đăk Na, Đăk Rơ Ông, Đăk Sao, Đăk Tờ Kan, Măng Ry, Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Tê Xăng, Tu Mơ Rông, Văn Xuôi.

Diện tích sâm Ngọc Linh của bà con của huyện trồng tập trung ở các cánh rừng xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây, Đăk Na... Ở huyện Tu Mơ Rông, có một ngôi làng mà 100% người dân đều trồng loại của "quốc bảo " này. Đó là người Xơ Đăng ở làng Lộc Bông, xã Ngọc Lây. Làng Lộc Bông nằm cách trung tâm xã Ngọc Lây khoảng 6,5km. Đây là khu vực nằm sát dưới chân núi Ngọc Linh, có điều kiện thuận lợi để phát triển Sâm Ngọc Linh.

Cả làng đi trồng "quốc bảo", nhổ 2kg củ đem bán thu về nửa tỷ đồng - Ảnh 1

Hình minh họa

Theo thông tin từ Báo Kon Tum, ông Nguyễn Anh Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lây cho biết, người dân làng Lộc Bông trồng khoảng 8ha Sâm Ngọc Linh (tương đương khoảng 80.000 cây), chiếm hơn 60% diện tích sâm Ngọc Linh trồng trong dân trên địa bàn xã. Mỗi gia đình trong số 82 hộ ở làng Lộc Bông đều canh tác sâm Ngọc Linh ; trong đó, gia đình trồng ít nhất cũng có chừng vài chục cây, còn gia đình trồng nhiều nhất có thể có đến hàng nghìn cây.

Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng, nơi có độ cao từ 1.500m trở lên so với mực nước biển. Sâm Ngọc Linh được nuôi trồng hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón trong suốt quá trình lớn lên của nó; và để cây đạt được hàm lượng dinh dưỡng tối đa, cần có thời gian từ 8 đến 10 năm trước khi thu hoạch.

Trồng Sâm Ngọc Linh, người dân có tiền cho con ăn học, xây nhà khang trang

Sâm Ngọc Linh là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Các hộ dân tại làng Lộc Bông nhờ trồng Sâm Ngọc Linh mà có thu nhập ổn định, đời sống vật chất được tăng cao.

Anh A Ghôi (45 tuổi) cho hay, gia đình anh bên cạnh việc trồng sâm thì còn tiến hành ươm giống, mở rộng diện tích. Đến nay, gia đình anh đã phát triển được gần 4.000 cây Sâm Ngọc Linh. "Từ tiền bán sâm củ và sâm giống mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Mức thu nhập đó đã giúp cho gia đình mình xây dựng nhà cửa khang trang, lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn", anh chia sẻ trên tờ Báo Kon Tum.

Trường hợp gia đình anh A Ghôi không phải là hiếm có tại ngôi làng này. Gia đình anh A Tai cũng có thu nhập lên đến 250 triệu đồng từ sâm Ngọc Linh . Hiện anh A Tai có đến 1.000 gốc Sâm Ngọc Linh, trong đó có nhiều gốc lên đến 10 năm tuổi.

Cả làng đi trồng "quốc bảo", nhổ 2kg củ đem bán thu về nửa tỷ đồng - Ảnh 2

Ông A Hơn giới thiệu về cây sâm Ngọc Linh . Ảnh: PN

Ông A Hơn chia sẻ, khi ông vừa có ý bán 2kg sâm Ngọc Linh để xây dựng ngôi nhà mới là có người tìm đến mua với giá 500 triệu đồng, lại còn dặn dò khi nào ở làng có nhu cầu bán sâm Ngọc Linh chỉ cần thông tin họ sẵn sàng có mặt.

Nhờ trồng cây "quốc bảo " này, cả làng Lộc Bông không còn nhà tạm, tất cả đều là nhà kiên cố, nhà sàn ổn định. Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người của làng Lộc Bông hiện nay đạt 32 triệu đồng/năm. Nhiều hộ đã trở thành hộ khá với thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Huyện Tu Mơ Rông là thủ phủ của Sâm Ngọc Linh. Cây sâm là loại cây trồng ưa ẩm, cần độ ẩm để sinh trưởng nhưng không chịu được úng. Khu vực Tây Nguyên mùa khô rơi vào tháng 11 - 4 . Trong thời gian này, không có mưa nên đất đai bị khô hạn, cây trồng bị thiếu nước.

Để đảm bảo độ ẩm cho cây sâm phát triển, bà con trồng sâm Ngọc Linh phải tiến hành tưới nước mỗi tuần từ 1 - 2 lần để vừa tạo độ ẩm, vừa giúp cây sinh trưởng và phát triển.

Một nguyên tắc luôn áp dụng khi chống hạn cho cây sâm là trước khi tưới, người dân sẽ kiểm tra kỹ độ ẩm của đất. Khi tưới, cần tưới nhẹ, tưới phun sương để tránh làm gãy thân, trôi gốc cây sâm.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-12: Dấu hiệu bất thường của Bitcoin xuất hiện trên sàn Binance
3 giờ trước
Dữ liệu theo dõi dòng tiền ghi nhận lượng Bitcoin đổ vào sàn Binance trong 30 ngày qua tăng vọt, gần chạm mức cao nhất trong năm.
Kỳ quan kỹ thuật 60.000 tỷ, từng là niềm tự hào của Mỹ phải "chịu thua" trước sản phẩm giá rẻ Trung Quốc
3 giờ trước
Công trình quy mô lớn đang dần biến mất sau hơn một thập kỷ.
Ông Trump lặp lại một hành động trong cuộc họp nội các cuối cùng trong năm, Nhà Trắng lên tiếng
59 phút trước
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng, ông Trump dường như không giữ được tỉnh táo khi tham gia cuộc họp.
Hyundai Grand i10 nhận 0 sao an toàn cho người lớn, 3 sao dành cho trẻ em nhưng xe sản xuất tại Việt Nam 'không liên quan'
50 phút trước
Bài thử nghiệm của Global NCAP vừa hé lộ nhiều điểm yếu về kết cấu và trang bị an toàn trên Grand i10, đặc biệt ở các bài va chạm tốc độ cao.
Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu
11 phút trước
Các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới ẩm, ở nơi mà họ cho rằng từng hiện diện sự sống ngoài hành tinh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.601.927 VNĐ / tấn

14.80 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

150.165.357 VNĐ / tấn

5,696.00 USD / mt

3.83 %

+ 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.308.564 VNĐ / tấn

408.30 UScents / lb

0.89 %

- 3.65

Gạo

RICE

11.947 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

1.29 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.706.877 VNĐ / tấn

1,105.30 UScents / bu

1.27 %

- 14.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.854.754 VNĐ / tấn

304.70 USD / ust

1.23 %

- 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

1 cổ phiếu tăng 65% trong năm, hàng loạt tỷ phú bao gồm Warren Buffett đổ xô mua vào ‘như thể không có ngày mai’: Vì sao?
30 phút trước
Đây là một ví dụ về cổ phiếu đang được giới tỷ phủ đầu tư mạnh.
Ớt tươi ở TP.HCM vẫn neo giá 160.000 đồng/kg
16 phút trước
Giá rau xanh TP.HCM giảm khoảng 20% sau đợt tăng nóng, nhưng ớt tươi lại leo lên 160.000 đồng/kg, đảo chiều thị trường và khiến cả người mua lẫn người bán bất ngờ.
Ngỏ ý muốn mua lại tài sản 'khủng' của Mỹ đang bị Moscow phong toả, ngân hàng top đầu của Nga bị từ chối thẳng, tham vọng lớn lao đổ bể
48 phút trước
Ngân hàng lớn thứ 2 của Nga tham vọng xây dựng 1 "đầu tàu" nông nghiệp dựa trên các tài sản đã được mua lại.
Trung Quốc khiến thế giới 'chao đảo'
52 phút trước
Trước đây, khi Trung Quốc tăng trưởng thêm 1%, GDP toàn cầu tăng thêm khoảng 0,2% nhờ nước này gia tăng nhập khẩu. Nhưng nay, mô hình đó đã đảo chiều.