Câu trả lời về nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề?

02/04/2024 10:33
Theo các chuyên gia, câu trả lời về các khả năng dẫn tới sầu riêng nhiễm cadimi của Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rất có vấn đề. Ngay lúc này, Cục cần thông tin trước dư luận về kết quả kiểm tra các lô hàng phân bón đã được cảnh báo vượt dư lượng cadimi vào năm ngoái.

Chiều 1/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thường kỳ quý I.

Vì sao sầu riêng nhiễm cadimi?

Trả lời về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo và yêu cầu điều tra nguyên nhân 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang nước này nhiễm cadimi vượt ngưỡng quy định, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngay khi nhận được thông tin Cục đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân khiến sầu riêng nhiễm cadimi.

“Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định có thể do nhiều nguyên nhân như do nguồn đất bị nhiễm cadimi hoặc do nguồn nước, khí thải từ nhà máy. Cũng có thể do sau thu hoạch, nguồn nước rửa sản phẩm nhiễm cadimi", vị này cho hay.

Câu trả lời về nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề? - Ảnh 1

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, vẫn chưa xác định được nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi dù đã đến hạn các địa phương được yêu cầu gửi kết quả điều tra về Cục.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết 30 lô hàng sầu riêng nhiễm cadimi vượt ngưỡng không phải phía Trung Quốc phát hiện cùng một lúc mà đây là số liệu phía Trung Quốc tổng hợp từ tháng 5/2023 đến nay.

"Số lượng lô hàng sầu riêng nhiễm cadimi chỉ chiếm 0,1% tổng số lô hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì vậy, thông báo của Trung Quốc chưa ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu, tuy nhiên cũng là thông tin cảnh báo những nhà sản xuất tại Việt Nam", đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp và địa phương đang truy xuất nguồn gốc, làm rõ nguyên nhân từng lô hàng để báo cáo về cục. Do đó, Cục chưa thể xác định nguyên nhân chính xác để đưa ra khuyến cáo cụ thể về các biện pháp phòng tránh nguy cơ nhiễm cadimi trên sầu riêng .

Cần công bố kết quả cảnh báo phân bón vượt dư lượng cadimi

Trao đổi với Tiền Phong , TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới - cho rằng việc đại diện Cục Bảo vệ thực vật đưa ra các nguyên nhân có thể sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề.

Theo ông Nghĩa, nếu nói nhiễm cadimi có thể do khí thải ngoài môi trường, tại sao mấy chục năm nay nông sản Việt Nam không bị mà nay lại phát hiện ra các lô sầu riêng nhiễm cadimi. còn nói có thể do nguồn nước càng nguy hiểm hơn vì chứng tỏ ở khu vực đó ô nhiễm cực kỳ nặng.

Câu trả lời về nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề? - Ảnh 2

TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (đứng) cho rằng, cần khẩn trương và thẳng thắn công bố rõ nguyên nhân sầu riêng vượt dư lượng cadimi.

Dưới góc độ chuyên gia ngành bảo vệ thực vật, ông Nghĩa khẳng định, cadimi xuất hiện chủ yếu ở trong phân bón DAP và người dân rất ưa sử dụng loại phân bón này để bón cho sầu riêng bởi nó giúp tăng trưởng nhanh và đặt câu hỏi: Tại sao Cục Bảo vệ thực vật không dám đề cập để khả năng quan trọng nhất này?

Theo ông Nghĩa, vào năm ngoái, các chuyên gia và dư luận đã cảnh báo Cục Bảo vệ thực vật về việc xuất hiện các lô hàng phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc vượt dư lượng cadimi tuồn vào Việt Nam. Các lô sầu riêng xuất khẩu bị nhiễm cadimi vừa qua lại trùng với thời gian nhập phân bón DAP Hàn Quốc .

Ông Nghĩa cho rằng, ngay lúc này, Cục Bảo vệ thực vật cần khẩn trương và thẳng thắn công bố rõ nguyên nhân, đặc biệt cần thông tin trước dư luận về kết quả kiểm tra các lô hàng phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc thời điểm đó.

"Hàng chục nghìn tấn phân bón này nhập khẩu, doanh nghiệp lúc đó thu hồi bao nhiêu tấn và còn bao nhiêu tấn đã tiêu thụ, sử dụng ở khu vực nào để khẩn trương khoanh vùng và cảnh báo tới người dân. Cadimi là chất khó phân hủy trong đất, nếu không xử lý kịp thời sắp tới hệ lụy sẽ rất phức tạp chứ không đơn giản như vài chục lô sầu riêng bị cảnh báo”, ông Nghĩa nói.

Tin mới

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg
54 phút trước
Những ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.
ĐHCĐ MSB: Đặt mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỷ trong năm 2024
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.
Dự kiến thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư từ 1/10/2024
2 giờ trước
Theo Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, việc thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư sẽ tạo sự công bằng và giúp tài xế có sự lựa chọn.
Việt Nam đăng cai Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN
2 giờ trước
Từ ngày 22-26/4, Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và Huế.
Mẫu điện thoại mới của Huawei ghê gớm cỡ nào mà ai cũng "gửi lời chia buồn" cho số phận của iPhone?
2 giờ trước
Ngoài yếu tố nội địa, không thể phủ nhận thành công của Huawei đến từ việc các mẫu điện thoại của hãng có thiết kế đỉnh cao, camera vượt trội và tính năng cực kỳ độc đáo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.408.312 VNĐ / tấn

161.80 JPY / kg

0.50 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

11.084.757 VNĐ / tấn

19.76 UScents / lb

0.15 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

277.606.555 VNĐ / tấn

10,910.00 USD / mt

-4.81 %

- -551.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

130.649.789 VNĐ / tấn

232.90 UScents / lb

-3.08 %

- -7.40

Đậu nành

SOYBEANS

10.887.479 VNĐ / tấn

1,164.50 UScents / bu

0.34 %

+ 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.662.700 VNĐ / tấn

344.50 USD / ust

0.38 %

+ 1.30

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

25.782.157 VNĐ / tấn

45.96 UScents / lb

0.63 %

+ 0.29

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trở thành ‘cứu tinh’ cho Trung Quốc, một mặt hàng của Việt Nam được các quốc gia châu Á săn lùng: Mỹ tăng nhập khẩu hơn 150%, sản lượng đứng thứ 8 thế giới
4 giờ trước
Các ‘đại bàng’ cũng đang đổ xô đến Việt Nam để đầu tư vào ngành hàng hấp dẫn này.
Thái Lan dự kiến xuất khẩu 1 triệu tấn sầu riêng trong năm nay
1 ngày trước
Thái Lan dự kiến xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn sầu riêng, trị giá ước tính 130 tỷ baht (3,53 tỷ USD) trong năm nay, với phần lớn trong đó là xuất sang thị trường Trung Quốc.
Quý I, Việt Nam tăng mua gấp 6 lần cùng kỳ mặt hàng này từ Nga: Châu Âu, Mỹ đều 'tranh giành', nước ta chi hơn 350 triệu USD gom hàng
1 ngày trước
Báu vật quốc gia của Nga đã chứng kiến mức tăng hơn 500% vào Việt Nam.
Nắng nóng gay gắt gây thiệt hại rau màu của nông dân
1 ngày trước
Nắng nóng gay gắt kéo dài hơn 2 tháng qua bên cạnh làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản, nhiều diện tích rau màu ở tỉnh Kiên Giang cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại làm giảm thu nhập, thất thu cho nông dân.