Câu trả lời về nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề?

02/04/2024 10:33
Theo các chuyên gia, câu trả lời về các khả năng dẫn tới sầu riêng nhiễm cadimi của Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rất có vấn đề. Ngay lúc này, Cục cần thông tin trước dư luận về kết quả kiểm tra các lô hàng phân bón đã được cảnh báo vượt dư lượng cadimi vào năm ngoái.

Chiều 1/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thường kỳ quý I.

Vì sao sầu riêng nhiễm cadimi?

Trả lời về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo và yêu cầu điều tra nguyên nhân 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang nước này nhiễm cadimi vượt ngưỡng quy định, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngay khi nhận được thông tin Cục đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân khiến sầu riêng nhiễm cadimi.

“Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định có thể do nhiều nguyên nhân như do nguồn đất bị nhiễm cadimi hoặc do nguồn nước, khí thải từ nhà máy. Cũng có thể do sau thu hoạch, nguồn nước rửa sản phẩm nhiễm cadimi", vị này cho hay.

Câu trả lời về nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề? - Ảnh 1

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, vẫn chưa xác định được nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi dù đã đến hạn các địa phương được yêu cầu gửi kết quả điều tra về Cục.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết 30 lô hàng sầu riêng nhiễm cadimi vượt ngưỡng không phải phía Trung Quốc phát hiện cùng một lúc mà đây là số liệu phía Trung Quốc tổng hợp từ tháng 5/2023 đến nay.

"Số lượng lô hàng sầu riêng nhiễm cadimi chỉ chiếm 0,1% tổng số lô hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc. Vì vậy, thông báo của Trung Quốc chưa ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu, tuy nhiên cũng là thông tin cảnh báo những nhà sản xuất tại Việt Nam", đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp và địa phương đang truy xuất nguồn gốc, làm rõ nguyên nhân từng lô hàng để báo cáo về cục. Do đó, Cục chưa thể xác định nguyên nhân chính xác để đưa ra khuyến cáo cụ thể về các biện pháp phòng tránh nguy cơ nhiễm cadimi trên sầu riêng .

Cần công bố kết quả cảnh báo phân bón vượt dư lượng cadimi

Trao đổi với Tiền Phong , TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới - cho rằng việc đại diện Cục Bảo vệ thực vật đưa ra các nguyên nhân có thể sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề.

Theo ông Nghĩa, nếu nói nhiễm cadimi có thể do khí thải ngoài môi trường, tại sao mấy chục năm nay nông sản Việt Nam không bị mà nay lại phát hiện ra các lô sầu riêng nhiễm cadimi. còn nói có thể do nguồn nước càng nguy hiểm hơn vì chứng tỏ ở khu vực đó ô nhiễm cực kỳ nặng.

Câu trả lời về nguyên nhân sầu riêng nhiễm cadimi rất có vấn đề? - Ảnh 2

TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (đứng) cho rằng, cần khẩn trương và thẳng thắn công bố rõ nguyên nhân sầu riêng vượt dư lượng cadimi.

Dưới góc độ chuyên gia ngành bảo vệ thực vật, ông Nghĩa khẳng định, cadimi xuất hiện chủ yếu ở trong phân bón DAP và người dân rất ưa sử dụng loại phân bón này để bón cho sầu riêng bởi nó giúp tăng trưởng nhanh và đặt câu hỏi: Tại sao Cục Bảo vệ thực vật không dám đề cập để khả năng quan trọng nhất này?

Theo ông Nghĩa, vào năm ngoái, các chuyên gia và dư luận đã cảnh báo Cục Bảo vệ thực vật về việc xuất hiện các lô hàng phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc vượt dư lượng cadimi tuồn vào Việt Nam. Các lô sầu riêng xuất khẩu bị nhiễm cadimi vừa qua lại trùng với thời gian nhập phân bón DAP Hàn Quốc .

Ông Nghĩa cho rằng, ngay lúc này, Cục Bảo vệ thực vật cần khẩn trương và thẳng thắn công bố rõ nguyên nhân, đặc biệt cần thông tin trước dư luận về kết quả kiểm tra các lô hàng phân bón DAP nhập khẩu từ Hàn Quốc thời điểm đó.

"Hàng chục nghìn tấn phân bón này nhập khẩu, doanh nghiệp lúc đó thu hồi bao nhiêu tấn và còn bao nhiêu tấn đã tiêu thụ, sử dụng ở khu vực nào để khẩn trương khoanh vùng và cảnh báo tới người dân. Cadimi là chất khó phân hủy trong đất, nếu không xử lý kịp thời sắp tới hệ lụy sẽ rất phức tạp chứ không đơn giản như vài chục lô sầu riêng bị cảnh báo”, ông Nghĩa nói.

Tin mới

TP.HCM cử 206 nhân sự xuống UBND cấp xã hỗ trợ thủ tục đất đai
13 phút trước
Ngày 18.9, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM cho biết đã có quyết định cử 206 viên chức xuống UBND phường, xã hỗ trợ cán bộ, công chức ở địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai.
Khánh Hòa sẽ lấn biển xây kho xăng dầu phục vụ sân bay Cam Ranh
15 phút trước
UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án trong đó có 18.196 m2 lấn biển để xây dựng kho xăng dầu và nhiên liệu bay phục vụ sân bay Cam Ranh.
Hãng xe điện Việt Nam bị Shark Bình chê "không ai mua" vừa huy động thành công 22 triệu USD: Sản xuất vài nghìn xe mỗi tháng, đạt mục tiêu 50 cửa hàng
38 phút trước
Từng bị từ chối trên Shark Tank, Dat Bike vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series B trị giá 22 triệu USD do FCC, đơn vị cung cấp phụ tùng ô tô hàng đầu Nhật Bản dẫn dắt, theo Tech in Asia.
PNJ đạt giải thưởng JWA về phát triển bền vững
43 phút trước
Tối 17.9, tại Hong Kong (Trung Quốc), PNJ là đại diện Việt Nam duy nhất được xướng tên tại giải thưởng JWA 2025 ở hạng mục ‘Sustainability Leadership’ nhờ những chiến lược phát triển bền vững xuất sắc.
Áp thuế thu nhập cá nhân giao dịch vàng: Có ngăn đầu cơ, thu hẹp chênh lệch giá?
58 phút trước
Sau khi liên tiếp tăng giá, chênh lệch khoảng 40 triệu đồng/lượng từ đầu năm tới nay, vàng đã trở thành kênh đầu tư, sinh lời hấp dẫn. Các chuyên gia ủng hộ đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với giao dịch vàng. Tuy nhiên, việc áp thuế cần có lộ trình, phân biệt hoạt động đầu tư và tích lũy, tránh gây sốc cho người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.021.152 VNĐ / tấn

15.51 UScents / lb

2.45 %

- 0.39

Cacao

COCOA

193.964.140 VNĐ / tấn

7,352.00 USD / mt

0.26 %

- 19.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.102.151 VNĐ / tấn

378.42 UScents / lb

0.74 %

+ 2.77

Gạo

RICE

13.913 VNĐ / tấn

11.59 USD / CWT

1.28 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.073.908 VNĐ / tấn

1,039.20 UScents / bu

0.44 %

- 4.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.278.114 VNĐ / tấn

284.65 USD / ust

0.30 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM năm 2050: 'Viễn cảnh siêu đô thị và bài toán ngập lụt'
2 giờ trước
Theo chuyên gia ĐH RMIT, TP.HCM đang đứng trước hai kịch bản đối lập vào năm 2050: Hoặc trở thành siêu đô thị thông minh hàng đầu khu vực hoặc phải đối diện bài toán ngập lụt nghiêm trọng nếu chậm thay đổi.
Cảnh báo trung tâm lừa đảo Myanmar chuyển hướng tiếp cận các "con mồi", hàng loạt thanh niên sập bẫy
2 giờ trước
Ngày càng có nhiều người Kenya, Uganda và Ethiopia bị buôn bán sang trung tâm lừa đảo ở Myanmar. Nơi họ có thể bị đánh đập và tra tấn nếu không đạt chỉ tiêu lừa đảo.
Toàn cảnh phiên điều trần nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống Trump: Có thể đối mặt mức án tử hình
2 giờ trước
Tyler Robinson, nghi phạm trong vụ sát hại Charlie Kirk, đã bị buộc tội giết người nghiêm trọng và nhiều tội danh khác.
Cú sốc lớn của 'vua chip': Trung Quốc kêu gọi doanh nghiệp tránh xa Nvidia, vị thế xây dựng nhiều năm sắp sụp đổ?
2 giờ trước
Nvidia đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan chưa từng có!