Công ty nước giải khát lâu đời Việt đối diện nguy cơ phá sản

12/09/2025 06:15
Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp này lỗ 47 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sản lượng bán hàng thấp, trong khi chi phí lãi vay và thuê đất ở mức cao

HĐQT Công ty CP Nước giải khát Chương Dương (Sá xị Chương Dương , mã chứng khoán: SCD ) vừa có tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc gia hạn thời gian trả nợ đối với các khoản vay từ công ty mẹ Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán: SAB).

Hiện tại, Sá xị Chương Dương đang vay của Sabeco hai khoản gồm 138 tỉ đồng (đầu tư dự án Mỹ Phước 3) và 288 tỉ đồng (bổ sung vốn lưu động). Tính cả gốc lẫn lãi, dư nợ đã lên gần 490 tỉ đồng. Hai khoản vay này sẽ lần lượt đáo hạn vào tháng 10 và tháng 12-2025.

Ban lãnh đạo Sá xị Chương Dương thừa nhận công ty chưa đủ khả năng trả nợ, bởi việc thanh toán đúng hạn sẽ khiến dòng tiền thiếu hụt trầm trọng. Do đó, HĐQT trình phương án xin kéo dài thời gian trả nợ tối đa thêm một năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Sá xị Chương Dương ghi nhận doanh thu thuần 76 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch.

Công ty nước giải khát lâu đời Việt đối diện nguy cơ phá sản - Ảnh 1

Trong tờ trình, Sá xị Chương Dương cho biết có thể đối mặt với nguy cơ phá sản

Sau khi trừ chi phí, công ty lỗ 47 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sản lượng bán hàng thấp, trong khi chi phí lãi vay và thuê đất vẫn ở mức cao.

Đáng chú ý, trong quý II/2025, Sá xị Chương Dương đạt doanh thu gần 27,7 tỉ đồng, giảm hơn 27% so với cùng kỳ 2024. Công ty báo lỗ sau thuế 25,4 tỉ đồng, đánh dấu quý thứ 18 liên tiếp thua lỗ. Lỗ lũy kế đến hết tháng 6-2025 đã vượt 313 tỉ đồng.

Với tình hình này, ban lãnh đạo cảnh báo nếu phương án gia hạn không được thông qua, công ty có thể đối diện nguy cơ phá sản.

Sabeco hiện vừa là chủ nợ, vừa là cổ đông chi phối với hơn 62% vốn tại SCD , nên quyền quyết định cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc vào công ty mẹ.

Sá xị Chương Dương vốn là nhà máy Usine Belgique do người Pháp xây dựng từ năm 1952, sau này trở thành thành viên của Sabeco.

Trải qua hơn 70 năm, doanh nghiệp chuyên sản xuất nước giải khát có gas, rượu nhẹ và nước tinh khiết, phân phối tại miền Nam và xuất khẩu sang một số thị trường quốc tế.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
2 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

0 VNĐ / thùng

0.00 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.470.838 VNĐ / thùng

55.86 USD / bbl

0.11 %

- 0.06

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

0 VNĐ / m3

0.00 USD / mmbtu

0.00 %

- 0.00

Than đá

COAL

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Anh shipper tiết kiệm được 4,2 tỷ sau 5 năm, được gọi là ‘vua giao hàng’: ‘Tôi làm việc 13 tiếng/ngày, 7 ngày tuần, không chi gì ngoài nhu yếu phẩm cơ bản’
11 phút trước
“Trong ngành của chúng tôi, một người lao động có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách làm việc chăm chỉ”, sếp của anh này chia sẻ.
Nóng: Loạt công ty họ FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp rời sàn chứng khoán
5 phút trước
UBCKNN vừa có quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của 5 doanh nghiệp từng được biết tới thuộc hệ sinh thái FLC.
Gã khổng lồ vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tỷ phú Phạm Nhật Vượng “khủng” cỡ nào?
25 phút trước
"Gã khổng lồ” đã chính thức tới Hà Nội, cùng VinSpeed góp phần thay đổi diện mạo giao thông tại Việt Nam.
Một cổ phiếu lớn bị tự doanh CTCK "xả" hàng mạnh trong phiên 18/12
2 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 369 tỷ đồng trên HOSE.