Đã rõ lý do Mỹ từ chối ông Zelensky tham dự thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Trump-Putin ở Alaska

14/08/2025 09:15
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã tiết lộ lý do trong cuộc họp hôm thứ Ba (12/8).

Theo phía Nhà Trắng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không được mời tham gia cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Sáu (15/8), vì chính nhà lãnh đạo Nga là người đưa ra lời mời gặp mặt.

"Cuộc gặp này được tổ chức theo đề nghị của Tổng thống Putin", Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hôm thứ Ba (12/8). "Mục tiêu của Tổng thống [Donald Trump] là đạt được sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách chúng ta có thể chấm dứt cuộc chiến này."

Bà Leavitt nhấn mạnh: "Tôi tin rằng việc Tổng thống [Trump] trực tiếp ngồi đối diện Tổng thống [Putin], thay vì chỉ trao đổi qua điện thoại, sẽ giúp ông nắm rõ nhất con đường chấm dứt chiến sự và định hướng tương lai của nó."

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky khẳng định bất kỳ quyết định nào nhằm kết thúc xung đột mà không có sự tham gia của Ukraine đều là vô nghĩa.

Nhiều đồng minh châu Âu cũng lên tiếng ủng hộ lập trường của Kiev. Một nhóm lãnh đạo châu Âu ra tuyên bố hôm thứ Bảy (9/8) rằng "con đường hòa bình ở Ukraine không thể được quyết định nếu không có Ukraine".

Trả lời báo chí hôm thứ Hai (11/8), Tổng thống Trump dự đoán ông sẽ sớm biết liệu Tổng thống Putin có thực sự nghiêm túc trong việc đàm phán hay không sau vài phút gặp mặt. Ông cũng thừa nhận Nga và Ukraine sẽ cần giải quyết một số vấn đề liên quan đến "trao đổi đất đai" trong khuôn khổ bất kỳ thỏa thuận nào.

"Nếu đó là một thỏa thuận công bằng, tôi sẽ thông báo với lãnh đạo Liên minh châu Âu, NATO và cả Tổng thống Zelensky ", ông Trump nói. "Tôi có thể nói 'Chúc may mắn, hãy tiếp tục chiến đấu', hoặc cũng có thể nói rằng chúng ta đã có thể đạt được một thỏa thuận."

Khi được hỏi liệu cuộc gặp có mở đường cho một thỏa thuận hòa bình hay chỉ đơn thuần giúp Tổng thống Trump đánh giá khả năng đạt thỏa thuận, bà Leavitt cho biết chính quyền không loại trừ bất kỳ kịch bản nào.

"Tôi nghĩ cả hai khả năng đều đúng", bà nói. "Tổng thống luôn khẳng định mong muốn có một thỏa thuận hòa bình, muốn thấy cuộc chiến này kết thúc..."

Hai Tổng thống Trump và Putin dự kiến gặp nhau tại Anchorage, Alaska vào ngày 15/8.

"Đã có nhiều cuộc thảo luận về địa điểm, nhưng Alaska vốn là một tiểu bang của Mỹ", bà Leavitt nói. "Tổng thống rất vinh dự và mong chờ được đón tiếp Tổng thống Putin trên đất Mỹ."

Tin mới

Khách Việt trầm trồ với 1 cảnh tượng ở Thượng Hải, đợi cả ngày chỉ để được thấy: "Đúng như lời đồn!"
3 giờ trước
Hầu hết mọi du khách lần đầu tới Thượng Hải đều trầm trồ trước cảnh tượng này.
Trung Quốc thả "pháo đài" kiên cố xuống vị trí sâu 3.500m để săn thứ con người chưa từng thấy: Đó là gì?
2 giờ trước
Cuộc kiểm tra toàn diện đã thành công sau 8 phiên bản thiết kế và nhiều lần thử nghiệm.
Newsweek: Tàu chiến của Hải quân Mỹ bị đánh chìm
2 giờ trước
Tàu chiến bị đánh chìm có thể là tàu khu trục USS Simpson của Hải quân Mỹ.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-10: Bật tăng trở lại
2 giờ trước
Nếu Bitcoin vượt trên mức 108.500 USD với khối lượng lớn, đà tăng có thể lên vùng 110.000–112.000 USD, xa hơn là 114.000 USD.
Mở bán T&T City Millennia: Trải nghiệm đột phá cho khách hàng và nhà đầu tư
2 giờ trước
Sự kiện mở bán đại đô thị T&T City Millennia vào ngày 19/10 tới đây được dự báo sẽ trở thành tâm điểm thu hút hàng nghìn nhà đầu tư, khởi động cho chu kỳ phát triển mới đầy sôi động và giàu tiềm năng tại phía Nam TP Hồ Chí Minh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.52 %

- 0.90

Đường

SUGAR

9.001.462 VNĐ / tấn

15.50 UScents / lb

1.90 %

- 0.30

Cacao

COCOA

155.285.501 VNĐ / tấn

5,895.00 USD / mt

1.60 %

- 96.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.495.502 VNĐ / tấn

396.90 UScents / lb

0.79 %

+ 3.10

Gạo

RICE

12.753 VNĐ / tấn

10.64 USD / CWT

0.56 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

9.867.729 VNĐ / tấn

1,019.50 UScents / bu

0.87 %

+ 8.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.258.116 VNĐ / tấn

284.40 USD / ust

1.35 %

+ 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đường dây lừa đảo “ma quỷ” lớn nhất Campuchia có văn phòng ngay giữa trung tâm Seoul, tất cả “bốc hơi” trong chớp mắt
58 phút trước
Prince Group - tổ chức bị nghi đứng sau các vụ lừa đảo tiền ảo tại Campuchia - vừa bị phát hiện hoạt động công khai với văn phòng ngay giữa trung tâm Gangnam, Seoul (Hàn Quốc).
NATO chi hàng tỷ USD cho vũ khí nhưng... bỏ quên thành tựu tác chiến điện tử Nga
45 phút trước
NATO đã chi hàng tỷ đô la cho các hệ thống vũ khí mà không để ý đến thực tế là Nga đang phát triển tác chiến điện tử (EW) nhằm chế áp chúng.
Được đưa về từ Campuchia, 64 người Hàn Quốc vào thẳng đồn cảnh sát
15 phút trước
Những người Hàn Quốc hồi hương sáng 18-10 đã bị bắt giữ ngay từ khi lên máy bay ở Campuchia và được 190 cảnh sát áp giải về nước.
Bà cô 45 tuổi nhờ ChatGPT gợi ý, kết quả trúng số gần 3 tỷ đồng
54 phút trước
Nhờ dãy số được tạo bởi ChatGPT, người phụ nữ 45 tuổi đã trúng xổ số 2,6 tỷ đồng.