Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Cổ phiếu còn 2.000 đồng, sẽ "làm lại từ đầu" khi buông nhà ở xã hổi để đẩy mạnh nhà thương mại và Condotel?

12/06/2018 09:54
Hoàng Quân cho biết kế hoạch 2018 dự kiến được ghi nhận từ các dự án HQC Hồ Học Lãm, Grandora, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Mỹ Tho, Trường ĐH Đồng bằng SCL và các dự án mới.

Là một đơn vị đầu tư mạnh vào phân khúc nhà ở xã hội (NOXH), Địa ốc Hoàng Quân (HQC) thời gian qua đang có những khó khăn nhất định khi gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng (phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp có điều kiện phát triển) hết hạn. Được biết, nhìn lại quá trình triển khai gói hỗ 30.000 tỷ, phân khúc này đã không thực sự phát triển đúng với kỳ vọng, do đó hiện cũng chưa có thêm gói tín dụng cho vay ưu đãi hỗ trợ khác.

Tại Hoàng Quân, từng nhìn nhận khó khăn trong việc triển khai các dự án NOXH do chính sách hỗ trợ NOXH của Chính phủ, Công ty trước đó vẫn khẳng định hoạt động kinh doanh của Công ty không gặp nhiều trở ngại.

Quý 1/2018 chỉ mới thực hiện 6% chỉ tiêu lãi ròng

Song trên thực tế, kết thúc quý 1/2018, doanh thu Công ty chỉ hơn 24,24 tỷ đồng, giảm đến 91% so với cùng kỳ. Quý 1 năm ngoái Hoàng Quân ghi nhận gần 270 tỷ đồng doanh thu bán bất động sản, trong khi quý 1 năm nay chỉ chưa đến 21 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động xây dựng cũng giảm đến 65%, còn gần 2,7 tỷ đồng. Chưa kể, chi phí lãi vay tăng cao, khiến lợi nhuận sau thuế 3 tháng đầu năm của Hoàng Quân chỉ còn 10,5 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Cổ phiếu còn 2.000 đồng, sẽ làm lại từ đầu khi buông nhà ở xã hổi để đẩy mạnh nhà thương mại và Condotel? - Ảnh 1.

BCTC quý 1/2018 của HQC.

Đặt kế hoạch cho năm 2018, Công ty dự kiến doanh thu 1.632 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 172 tỷ đồng cho năm 2018, gấp lần lượt 3,2 lần và 2,6 lần kết quả thực hiện năm trước. Như vậy, 3 tháng đầu năm Công ty chỉ mới thực hiện được lần lượt 1,5% kế hoạch doanh thu và 6,1% kế hoạch lãi sau thuế!

Nói về những chỉ tiêu kinh doanh vượt trội cho năm 2018, Hoàng Quân cho biết kế hoạch này dự kiến được ghi nhận từ các dự án HQC Hồ Học Lãm, Grandora, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Mỹ Tho, Trường ĐH Đồng bằng SCL và các dự án mới.

Trong số những dự án trên, HQC Hồ Học Lãm từng được xem là dự án NOXH nổi bật của Công ty, tuy nhiên thời gian qua cũng dính nhiều tin không tốt liên quan đến tiến độ hoàn thành và bàn giao. Theo thiết kế, dự án được xây dựng trên tổng diện tích 12.382,5 m2, bao gồm 15 tầng, 6 khối với 718 căn hộ.

Ngược lại, năm 2018 Công ty cũng đặt kế hoạch ghi nhận doanh thu từ dự án nhà ở cao cấp HQC Bình Trưng Đông. Đây là một trong số ít dự án cao cấp của Hoàng Quân với số lượng hạn chế chỉ 260 căn, giá bán theo ghi nhận từ website Công ty từ 18 – 22 triệu/m2 (tùy theo vị trí) cho căn hộ diện tích 47-117 m2.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Cổ phiếu còn 2.000 đồng, sẽ làm lại từ đầu khi buông nhà ở xã hổi để đẩy mạnh nhà thương mại và Condotel? - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án nhà ở cao cấp HQC Bình Trưng Đông.

Năm 2018 đẩy mạnh nhà ở thương mại và Condotel

Một thông tin đáng chú ý khác, tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 tới đây, Hoàng Quân dự tính giảm tỷ trọng tại phân khúc NOXH. Cụ thể, ban điều hành Công ty đánh giá phân khúc căn hộ vừa túi tiền 1-2 phòng ngủ, giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường. Hoàng Quân cho rằng đây là cơ hội đẩy mạnh đầu ra cho các nhà ở trung bình, nhà ở xã hội của Công ty.

Song song với đó, nhắm phân khúc condotel tiếp tục tăng trưởng nóng, Công ty cũng đang phân bổ nguồn lực vào lĩnh vực mới.

Như vậy, năm 2018 Hoàng Quân sẽ bước đầu nâng tỷ trọng bất động sản thương mại, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng; tìm kiếm các đối tác uy tín khai thác các dự án chưa triển khai.

Năm nay, Công ty cũng sẽ khởi động dự án bất động sản nông nghiệp. Đây là lĩnh vực tiềm năng mà Công ty có thể khai thác nhờ lợi thế từ 2 khu công nghiệp hiện hữu và hệ thống công ty liên kết, siêu thị, đối tác rộng lớn tạo chuỗi liên kết từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ.

Theo đó, HĐQT Hoàng Quân dự kiến trình huy động vốn thông qua phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu ghi sổ có ghi danh với thời gian đáo hạn 1-5 năm. Trái phiếu có thể phát hành một hoặc nhiều đợt, phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian thực hiện trong năm 2018 và quý 1/2019.

Giá về đáy 2.000 đồng/cp, Công ty lại không thể mua lại cổ phiếu quỹ!

Trên thị trường, cổ phiếu HQC của Công ty cũng đang rơi dần về đáy, hiện chỉ còn 2.020 đồng/cp. Trước tình hình này, ngày 09/1/2018, Hoàng Quân từng lên kế hoạch sử dụng 19,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau khi trích lập quỹ năm 2016 để thực hiện mua lại tối đa 4,85 triệu cổ phiếu quỹ với mức giá không quá 4.000 đồng/cp. Tuy nhiên, Công ty lại không đủ điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ theo quy định.

Cụ thể, theo UBCKNN, công ty đại chúng mua lại cổ phiếu quỹ phải đáp ứng điều kiện có đủ vốn để mua lại từ các nguồn: Thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ. Trong khi đó, trên BCTC kiểm toán năm 2016, giá trị thặng dư vốn cổ phần của Hoàng Quân âm 647 tỷ đồng. Tổng giá trị nguồn thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ theo quy định của Công ty không đủ để mua lại cổ phiếu quỹ theo phương án đăng ký.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Cổ phiếu còn 2.000 đồng, sẽ làm lại từ đầu khi buông nhà ở xã hổi để đẩy mạnh nhà thương mại và Condotel? - Ảnh 3.

Tính đến ngày 31/3/2018, tổng tài sản Hoàng Quân đạt 6.428,6 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn hơn 3.906 tỷ và tài sản dài hạn 2.522 tỷ đồng. Đáng chú ý, mặc dù mức tổng tài sản xấp xỉ 6.500 tỷ đồng, song chủ yếu lại nằm tại mục khoản phải thu và hàng tồn kho.

Cụ thể, tài sản ngắn hạn là 3.906 tỷ đồng, trong đó khoản phải thu ghi nhận 2.955 tỷ (tương đương hơn 76% tổng tài sản ngắn hạn), hàng tồn kho ở mức 881 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 22,5%. Như vậy, tổng khoản phải thu và hàng tồn kho đã chiếm ơn 98% tổng tài sản ngắn hạn. Trong khi tiền và tương đương tiền chỉ vỏn vẹn 50 tỷ đồng. Cùng với đó, các khoản phải thu dài hạn ở mức 2.274,5 tỷ, cũng chiếm ơn 90% tổng tài sản dài hạn là 2.522 tỷ đồng.

Mặt khác, tổng nợ phải trả Công ty cũng tăng đáng kể, ghi nhận 2.175 tỷ, bao gồm 2.004 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 171 tỷ đồng nợ dài hạn.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
11 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
14 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.