Doanh nghiệp Bình Dương kiến nghị được tự test nhanh COVID-19 để giảm chi phí

27/09/2021 07:59
Một số doanh nghiệp cho biết hiện tại đang phải "gánh" chi phí rất lớn để thuê y tế tư nhân test COVID-19 cho công nhân 3 ngày/lần

Ngày 26/9, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với 50 doanh nghiệp và cán bộ công đoàn để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và cùng tìm giải pháp tháo gỡ để đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, đại diện các doanh nghiệp nhận định, Bình Dương đang chuyển sang trạng thái "bình thường mới" và bắt đầu khôi phục sản xuất. Để phòng chống dịch bệnh, doanh nghiệp đồng tình với các phương án sản xuất an toàn do tỉnh đề ra như "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến", "3 xanh". Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, việc di chuyển của người lao động từ nhà đến doanh nghiệp trong khu vực "vùng xanh" vẫn gặp khó khăn do lực lượng trực chốt kiểm soát dịch yêu cầu phải có giấy test COVID-19 âm tính, trong khi quy định là chỉ cần đã tiêm vaccine và có giấy xác nhận của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn chính quyền tạo thuận lợi hơn cho người lao động di chuyển qua chốt kiểm soát đến công ty làm việc.

Một số doanh nghiệp cho biết hiện tại đang phải "gánh" chi phí rất lớn để thuê y tế tư nhân test COVID-19 cho công nhân 3 ngày/lần, do đó kiến nghị cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp tự test nhanh cho công nhân để giảm chi phí. Bởi các doanh nghiệp đều có đội ngũ y tế và công nhân đã được hướng dẫn tự test. Song song đó, người lao động được sử dụng kết quả test nhanh do doanh nghiệp xác nhận để lưu thông qua chốt kiểm soát dịch.

Doanh nghiệp cũng mong muốn sớm có vaccine ngừa COVID-19 để tiêm mũi 2 cho công nhân, tạo hệ miễn dịch để yên tâm hoạt động trở lại.

Trước kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết sẽ làm việc với các địa phương để có biện pháp hỗ trợ tốt hơn và sẽ tiêm ngay cho công nhân lao động khi có vaccine.

Cũng trong hôm nay, Bình Dương ghi nhận thêm 3.332 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch lần 4 đến nay lên 200.196 ca.

Điều đáng chú ý, trong số 3.332 ca mắc mới trong ngày vẫn còn 48 ca phát hiện tại cơ sở y tế, 72 ca qua sàng lọc cộng đồng, còn lại ở khu cách ly, phong tỏa. Số ca mắc phát hiện qua sàng lọc cộng đồng xuất hiện ở nhiều địa phương “vùng xanh” trong tỉnh như thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, Bàu Bàng khiến người dân lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cũng trong ngày, qua xét nghiệm nhanh diện rộng cho 298.402 người đã phát hiện 2.684 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm tỷ lệ 0,9%), tập trung nhiều ở thành phố Thuận An với 1.211 người; kế đến là thị xã Tân Uyên 476 người, thành phố Dĩ An là 416 người.

Tin mới

Giới siêu giàu Trung Quốc ‘âm thầm’ chuyển máy bay cá nhân ra nước ngoài: Singapore, Nhật Bản là điểm đến
11 giờ trước
Theo Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị và công nghệ du lịch China Trading Desk, số máy bay bên ngoài Trung Quốc đại lục thuộc sở hữu của người Trung Quốc ngày càng tăng.
Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư hàng loạt dự án điện gió ở Cần Thơ
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp và liên danh đã đề xuất đầu tư các dự án điện gió quy mô lớn tại Cần Thơ, với tổng công suất lên đến hàng trăm MW
Quốc lộ 6 lại 'vỡ' tiến độ mặt bằng
10 giờ trước
Được UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chậm nhất đến 31/12/2025 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 (QL6), nhưng đến nay chính quyền các địa phương vẫn chưa xong công tác GPMB.
Mức phạt tiền khi dừng, đỗ xe máy trên vỉa hè trái phép năm 2026
10 giờ trước
Đỗ xe máy trên vỉa hè sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người, mức phạt thế nào, trường hợp nào đỗ xe trên vỉa hè không bị phạt?
Phát hiện la liệt khoáng sản trị giá 2.500 tỷ USD, nền kinh tế 1.270 tỷ USD tuyên bố sắp thay đổi cuộc đua đất hiếm, Mỹ lập tức để mắt
10 giờ trước
Khoáng sản trở lại thành tâm điểm khi Tổng thống Donald Trump trong tuần này tuyên bố đã đạt được thoả thuận về một thương vụ tiềm năng liên quan đến Greenland, trong đó bao gồm quyền khai thác khoáng sản đất hiếm.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.