Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung

15/08/2022 15:30
Phối hợp cùng các trường quốc tế và công lập để thử nghiệm trọn bộ giải pháp ứng dụng công nghệ trong giáo dục, Samsung và Google đã đặt nền móng cho Edtech tại Việt Nam thông qua các giải pháp đồng bộ.

Những khó khăn trong việc ứng dụng Edtech tại Việt Nam

Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho biết dù đã cải thiện nhiều trong những năm qua nhưng tỉ lệ ứng dụng công nghệ thông tin vào môi trường giáo dục, đặc biệt là ở những khu vực vùng sâu và xa tại Việt Nam là rất thấp. Các con số thống kê cho thấy trước COVID-19 có tới 93% giáo viên ở các khu vực này chưa hề sử dụng những công nghệ hiện đại trong việc giảng dạy.

Nguyên nhân của những khảo sát đáng chú ý này có rất nhiều, nhưng có thể kể đến chi phí quá cao của thiết bị, đến từ những khó khăn của kết nối mạng hay sự thiếu vắng các công cụ hỗ trợ cần thiết. Một giáo viên đã nói với UNICEF rằng họ gặp rất nhiều áp lực khi phải tốn tới 2 ngày chỉ để chuẩn bị cho buổi dạy kéo dài 45 phút.

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung - Ảnh 1.

Tình trạng này càng đáng báo động hơn trong giai đoạn cách ly xã hội vì COVID-19, khi sự khác biệt giữa trẻ em ở khu vực thành thị và khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa ngày càng mở rộng hơn. Nếu như trước COVID-19, chỉ có 16% học sinh 15 tuổi ở nước ta dưới mức 2 trong khung đánh giá PISA thì nó đã tăng lên 30% sau COVID-19. Điều này cho thấy tuy đã rất thành công trong việc thích ứng và chuyển sang giáo dục trực tuyến, chúng ta vẫn còn rất nhiều điểm cần làm để cải tiến và nâng cao tính hiệu quả của phương thức giáo dục này.

Trên thực tế, sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong dạy học là chủ đề chiếm tới 55% các cuộc thảo luận của các thầy, cô giáo tại Việt Nam, cao một cách bất thường so với 18% của các quốc gia đã phát triển thuộc khối OECD. Đồng thời 82% trường học báo cáo rằng việc thiếu vắng các thiết bị kỹ thuật số trong việc giảng dạy gây ra rất nhiều khó khăn trong cải tiến chất lượng dạy và học.

Sự đồng bộ cần thiết của một nền tảng giáo dục tiên tiến

Bù lại cho những sự thiếu hụt về nền tảng và trang thiết bị, Việt Nam đã được đánh giá rất cao trong suốt quá trình thích ứng với COVID-19. Chuyển đổi số trong giáo dục với cốt lõi là giáo dục trực tuyến đã đạt được những cột mốc rất quan trọng. Có tới 79% học sinh, sinh viên Việt Nam học trực tuyến trong những giai đoạn vừa qua, cao hơn so với 67,5% ở khối các nước đã phát triển OECD.

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung - Ảnh 2.

Để tiến tới hoàn thiện hơn nữa các giải pháp học trực tuyến, Samsung và Google đã thử nghiệm chương trình Google Workspace for Education, với những sản phẩm Galaxy Chromebook đóng vai trò chủ đạo. Sự kết hợp hoàn hảo này nhằm tăng tốc quá trình đánh giá, quản trị, rút ngắn thời gian chuẩn bị của người thầy, tăng cường tính minh bạch của hệ thống trong khi giúp bảo vệ các em học sinh khỏi những nguy hại của các hành vi bắt nạt trực tuyến, điều mà UNICEF nhấn mạnh rất nhiều lần trong báo cáo của họ.

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung - Ảnh 3.

Không chỉ hợp tác với hệ thống các trường quốc tế, Samsung và Google còn phối hợp với những trường công lập như trường Thực Nghiệm để tối ưu và giúp nâng cao chất lượng dạy học của thầy cô và các bạn học sinh. Quá trình thử nghiệm này thành công tới nỗi 88% thầy cô tiết kiệm trung bình từ 1-5 tiếng mỗi ngày so với các giải pháp truyền thống , từ đó hướng tới việc mở rộng Google Workspace Education sang tất cả các cấp lớp và tất cả các giáo viên trong thời gian tới.

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung - Ảnh 4.

Với những thành công đầu tiên đó, Samsung Galaxy Chromebook đã đặt nền móng cho Edtech tại Việt Nam. Ông Nguyễn Quang Long, Giám đốc CNTT & Di động B2B tại Samsung Việt Nam cho biết: "Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung là sẽ luôn xây dựng một hệ sinh thái thông minh cho các nền tảng giáo dục số, nhằm mang lại những trải nghiệm vượt trội và thuận tiện nhất. Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Google để triển khai những chương trình Edtech trên toàn quốc trong thời gian tới".

https://cafef.vn/edtech-va-ung-dung-tai-viet-nam-thong-qua-hop-tac-cua-google-cung-samsung-2022081512562339.chn
  • Từ khóa:
Nguồn: CafeF

Tin mới

Chạm giấc mơ an cư bên biển, sống thông minh, tiện nghi cao cấp
37 phút trước
Sớm hiện thực hóa giấc mơ an cư, chuyên tâm phát triển sự nghiệp tại trung tâm du lịch phía Bắc cùng The Ruby Hạ Long.
The Sailing Quy Nhơn – Dự án hút khách bậc nhất thị trường BĐS miền Trung
37 phút trước
Chỉ sau 2 tháng mở bán, The Sailing Quy Nhơn - Tháp đôi kiêu hãnh bên vịnh biển phồn hoa đã trở thành dự án có giao dịch sôi động bậc nhất thị trường bất động sản ven biển thời gian qua.
Ra mắt căn hộ 1+: chuẩn sống '3 an', quỹ căn giới hạn
37 phút trước
Gây ấn tượng bằng tính thẩm mỹ, thuyết phục bằng giá trị công năng, dòng sản phẩm căn hộ 1+ là biểu trưng của mô hình bất động sản đa năng, linh hoạt.
Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng
37 phút trước
Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu mức tăng dự trữ vàng với 84 tấn trong 8 tháng đầu năm.
Hé lộ khối tài sản của đại gia 'siêu giàu' sắp cưới hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
40 phút trước
Ông Đỗ Vinh Quang là con trai thứ 2 của ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch ngân hàng SHB. Hiện tại, ông Quang là người sở hữu nhiều cổ phiếu SHB nhất trong gia đình bầu Hiển, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, chủ tịch doanh nghiệp có rất nhiều “đất vàng”.

Tin cùng chuyên mục

TONMAT Group đẩy mạnh cung ứng panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường
2 giờ trước
Tiên phong đưa tấm lợp, panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường vật liệu xây dựng (VLXD), TONMAT Group là đơn vị đón đầu làn sóng cung cấp vật liệu này cho dự án công nghiệp trong nước và xuất khẩu.
Hòa Phát mất gần tỷ đô vốn hóa trong 1 tuần, tỷ phú Trần Đình Long và Hoàng Thùy Linh tung ra MV nhắn nhủ: Vững như Kiềng ba chân
3 giờ trước
Thông điệp tích cực được truyền tải qua MV này: “Dù ai nói ngả nói nghiêng/Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.
Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là "Bà đỡ" vốn cho Vingroup, Masan, Novaland... ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ kiếm tiền ra sao trước lo ngại phá sản?
3 giờ trước
Lợi nhuận của ngân hàng này giảm dần qua từng năm, khi họ đạt gần 5 tỷ CHF lợi nhuận trước thuế năm 2020, rồi âm 600 triệu CHF vào 2 năm sau đó.
Bizfly hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp ngành làm đẹp
17 giờ trước
Sự kiện ra mắt giải pháp SMART BEAUTY 5.0 - Trọn bộ giải pháp thu hút, giữ chân và chiếm trọn trái tim khách hàng ngành beauty - được tổ chức bởi Bizfly, giúp doanh nghiệp làm đẹp dễ dàng quản lý và khai thác data khách hàng từ đó tăng tỷ lệ khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ, tăng doanh thu bình quân trên 1 khách hàng.