Ghế an toàn cho trẻ trên ô tô: Quy định đã có, sao phụ huynh vẫn bối rối?

20/11/2025 08:12
Quy định mới về việc bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ trên ô tô gây nhiều tranh cãi, nhiều phụ huynh lúng túng trong cách áp dụng.

Những ngày qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lúng túng trước quy định về việc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2026, theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024: "Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên xe ô tô không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em".

Trước quy định này, một số ý kiến cho rằng khái niệm "thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em" chưa được quy định rõ ràng trong luật. Có phụ huynh thắc mắc, thiết bị an toàn cho trẻ em nếu được hiểu là dây đai an toàn thì có đúng không.

Ghế an toàn cho trẻ trên ô tô: Quy định đã có, sao phụ huynh vẫn bối rối? - Ảnh 1

Quy định về thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em nhận được sự quan tâm của chủ xe ô tô. (Ảnh: TrendsetterImages)

Theo Quy chuẩn QCVN 123:2024/BGTVT, thiết bị an toàn cho trẻ em là thiết bị có khả năng bảo đảm an toàn cho trẻ em ở tư thế ngồi hoặc nằm trên xe ô tô, được thiết kế để giảm nguy cơ chấn thương cho người dùng trong trường hợp xảy ra va chạm hoặc xe ô tô giảm tốc độ đột ngột bằng cách hạn chế sự di chuyển của cơ thể trẻ em.

Cụ thể, thiết bị an toàn cho trẻ em bao gồm Hệ thống ghế trẻ em CRS (Child Restraint System) và Hệ thống ghế trẻ em nâng cao ECRS (Enhanced Child Restraint System).

Như vậy, các loại thiết bị an toàn cho trẻ em mà Luật quy định không phải là dây đai an toàn như một số phụ huynh hiểu.

Ghế an toàn cho trẻ trên ô tô: Quy định đã có, sao phụ huynh vẫn bối rối? - Ảnh 2

Thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em dạng nôi. (Ảnh: Mạnh Hùng)

Ông Phạm Thanh Lê, quản trị viên Cộng đồng Otofun, cho rằng QCVN 123:2024/BGTVT đã có phân biệt rất rõ quy cách kỹ thuật đối với trang thiết bị an toàn cho trẻ em khi đi ô tô theo các độ tuổi, cân nặng khác nhau. Vì vậy chỉ cần áp dụng quy chuẩn này là đầy đủ.

"Ghế an toàn có tác dụng giống với dây đai an toàn là giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc nằm ổn định khi có sự cố (xe phanh gấp hoặc va chạm). Điều này giúp trẻ tránh được va đập, qua đó đảm bảo an toàn cho trẻ. Ngoài ra, ghế cũng là một lớp đệm, vừa tạo sự thoải mái, vừa đỡ trẻ trong các trường hợp có sự cố", ông Lê chia sẻ thêm với phóng viên Báo Điện tử VTC News .

Cục Cảnh sát giao thông cũng đã đưa ra một số lý do giải thích cho việc trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m phải dùng thiết bị an toàn phù hợp độ tuổi.

Thứ nhất, khi trẻ dưới 1,35 m, việc sử dụng dây đai an toàn theo xe sẽ không đảm bảo an toàn khi có va chạm xảy ra. Bởi với chiều cao đó của trẻ, dây đai an toàn chỉ kéo tới phần đầu, không đảm bảo độ an toàn của dây với trẻ.

Thứ hai, trẻ trên 10 tuổi có thể nghe lời, tiếp thu khi bố mẹ, người lớn nói nhưng độ tuổi dưới 10 là tầm tuổi trẻ đang nghịch ngợm, cần sự giám sát của người lớn.

Thứ ba, nhiều người nghĩ rằng ôm trẻ vào lòng là an toàn, nhưng điều này không chính xác. Khi xảy ra va chạm, trẻ em có thể bị văng ra, gây chấn thương. Hoặc khi tài xế phanh gấp, đứa trẻ cũng có thể bị dúi người về phía trước, gây nguy hiểm.

Việc cơ quan chức năng đưa quy định mới vào luật cũng đã dựa trên nhiều nghiên cứu theo quy chuẩn quốc tế.

Theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em trên ô tô theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.


Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
7 giờ trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
6 giờ trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
6 giờ trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.
Ông Donald Trump còn bao nhiêu cam kết "địa chấn" đang thực hiện?
5 giờ trước
Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những “cơn địa chấn” mới trong quan hệ đối ngoại và an ninh toàn cầu.
Sắp có khu công nghiệp hơn 2.500 tỷ đồng ở Phú Thọ
5 giờ trước
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm Tết Bính Ngọ, nhiều chặng bay đạt tỷ lệ đặt chỗ 80–100%
5 giờ trước
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, tỷ lệ đặt chỗ trên nhiều đường bay đã vượt 80%, trong đó hàng loạt chặng ghi nhận mức 90–100%, thậm chí kín tải vào những ngày cao điểm.
Dừa Tết độc lạ: Từ dát vàng 24K đến bonsai ngựa ‘thiên thần’
23 phút trước
Thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bùng nổ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo. Giữa vô vàn các loại hoa kiểng rực rỡ, sự xuất hiện của những trái dừa dát vàng 24K óng ánh hay những chậu bonsai ngựa “thiên thần" độc lạ đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường quà tặng năm nay.
Một tờ báo giá bảo dưỡng, lộ ra vấn đề lớn: Hậu mãi xe Trung Quốc đang vận hành ra sao?
19 giờ trước
Nhiều người hay tranh luận “phụ tùng xe Trung Quốc rẻ hay đắt”, nhưng hóa đơn kiểu này cho thấy phụ tùng có thể không phải điểm đau lớn nhất.
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn một kho báu của Việt Nam: Nước ta là ông lớn đứng thứ 3 thế giới, xuất khẩu lập đỉnh 4,5 tỷ USD
20 giờ trước
Mặt hàng này đã ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.