Giá tăng mạnh, liệu có xuất hiện 'làn sóng' đầu tư chung cư?

31/08/2022 09:09
Mặc dù thời gian qua ghi nhận nhiều nhà đầu tư 'săn' căn hộ chung cư với giá tốt, vị trí đẹp để cho thuê, sau một thời gian được giá thì bán kiếm lời. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, sự chuyển hướng đầu tư này cũng sẽ không tạo ra 'làn sóng' đầu tư ở phân khúc chung cư.

Có hơn 6 năm tham gia vào thị trường bất động sản, chị H. (Hoàng Mai, Hà Nội) đã lăn xả đầu tư ở nhiều phân khúc khác nhau. Trong giai đoạn năm 2020-2021, chị H - một nhà đầu tư đất nền bắt đầu chuyển sang đầu tư căn hộ chung cư từ đầu năm nay cho biết: “Nhận thấy phân khúc đất nền trầm lắng, tôi chuyển hướng sang đầu tư căn hộ cho thuê bởi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhu cầu thuê nhà gia tăng khi sinh viên, người lao động quay lại thành phố làm việc”.

Đặc biệt, thời điểm khi chị H quyết định chuyển hướng phân khúc đầu tư cũng là lúc nhiều nhà đầu tư ngán ngẩm với việc đầu tư chung cư cho thuê do bị ảnh hưởng dịch Covid-19, một thời gian dài không có khách thuê, giá giảm. “Khi các nhà đầu tư đuối sức, chán nản với phân khúc này càng là lúc mình nên đầu tư bởi lúc đó mới săn được hàng rẻ”, chị H chia sẻ.

Đúng như nhận định của chị H., từ quý 2 đến nay, loại hình bất động sản cho thuê đang có sự phục hồi thần tốc sau quãng thời gian dài “rơi tự do” vì đại dịch.

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến bất động sản cho thuê tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tại Hà Nội, loại hình bất động sản cho thuê hồi phục mạnh mẽ, với lượt tìm thuê tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, loại hình văn phòng cho thuê phục hồi mạnh nhất với mức tăng đạt 82% so với cùng kỳ, tiếp đến là nhà phố cho thuê với mức phục hồi đạt 74%.

Với loại hình chung cư, trong 7 tháng đầu năm, nhu cầu tìm thuê đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê trung bình tại Hà Nội nửa đầu năm nay là 4,4% một năm. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội trong quý II tăng 13% so với mặt bằng giá rao bán chung cư cả năm 2021.

Với tốc độ tăng giá của chung cư hiện nay, nhiều nhà đầu tư từng quay lưng lại với phân khúc này thì nay quay lại săn lùng những căn hộ có giá tốt. Anh M. - môi giới bất động sản chuyên bán căn hộ chung cư ở Thanh Xuân cho biết, trong vòng gần 2 năm qua chủ yếu là khách tìm mua căn hộ để ở. Tuy nhiên, gần 1 năm trở lại đây, lượng khách mua căn hộ đầu tư đang tăng lên. Nhóm khách đầu tư mua với mục đích cho thuê trong ngắn hạn hoặc để đó và chỉ tầm khoảng một năm là đã rao bán để kiếm lời. Với tốc độ tăng giá của căn hộ Hà Nội trong những năm gần đây, một nhà đầu tư có thể lời chênh 100-500 triệu đồng/căn hộ trong 1 đến 2 năm.

“Cá biệt có trường hợp chỉ sau 5 tháng, một nhà đầu tư đã kiếm chênh được hơn 300 triệu đồng. Hồi đầu năm, tôi có làm môi giới cho nhà đầu tư B. căn hộ 84 m2 của một dự án trên đường Vũ Trọng Phụng với giá 28 triệu đồng/m2. Đến tháng 7, căn hộ này đã được sang tay với giá 32 triệu đồng/m2”, anh M. chia sẻ.

Đồng tình với anh M., một môi giới khác cũng cho biết, số lượng người mua chung cư với mục đích đầu tư đang tăng lên khi thấy giá chung cư tăng vù vù. Trong thời kỳ thị trường bất động sản trầm lắng, phân khúc đất nền từng giúp nhiều nhà đầu tư kiếm bội tiền thì nay “đứng hình”, nhà đầu tư nào còn “mắc kẹt” thì cũng khó thoát hàng thời gian tới. Thế nên, có một phân khúc mà vẫn đảm bảo tính thanh khoản, có dòng tiền từ cho thuê và tốc độ tăng giá tốt thì các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi không ngần ngại lao vào.

Môi giới này còn cho biết: “Nhiều nhà đầu tư nắm được thực trạng nguồn cung chung cư mới của thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục khan hiếm nên họ sẵn sàng ôm vào những căn có giá tốt, vị trí đẹp rồi cho thuê. Tuy nhiên, chỉ cần có khách trả giá cao, đạt kỳ vọng của họ là họ sẵn sàng phái hợp đồng cho thuê để bán thu lời”.

Nhận định về xu hướng đầu tư này, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định: “Đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn và nó chỉ đâu đó nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng. Do đó, thị trường cũng sẽ không xuất hiện “làn sóng” đầu tư phân khúc này”.


Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
54 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
19 phút trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
18 phút trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
15 phút trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
23 phút trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
6 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
1 ngày trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.