Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”?

20/04/2021 16:30
Giá thép đã liên tục tăng trong suốt thời gian qua, hiện đã cao hơn khoảng 40% so với quý II/2020. Tuy nhiên, giá nguyên liệu này vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng.

Giá thép xây dựng tại Hà Nội hiện đang được các hãng thép công bố khoảng: 16.300 đồng/kg (thép cây) và 17.000 đồng/kg (thép cuộn - giá chưa gồm thuế).

Tuần từ 12 - 17/4, giá thép biến động liên tục, 2 ngày tăng một lần. Chỉ trong tuần vừa qua, giá thép đã tăng tới 1.000 đồng/kg thép xây dựng, nghĩa là 1 triệu đồng mỗi tấn thép. Mức tăng trong ngắn hạn rất lớn với mặt hàng này.

"Các hợp đồng thường cố định. Việc tăng giá thép trước đây không thay đổi quá lớn như hiện nay. Các hợp đồng sắp tới đang bắt đầu triển khai và áp dụng giá thép hiện tại, do đó chi phí xây dựng sẽ đội lên", ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta, cho biết.

Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”? - Ảnh 1.

Tuần từ 12 - 17/4, giá thép biến động liên tục, 2 ngày tăng một lần. (Ảnh: NLĐ)

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, nhu cầu thép trên thế giới đang tăng khiến giá thép tăng mạnh, do các quốc gia tập trung xây dựng cơ bản, mục tiêu khôi phục kinh tế hậu COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc - thị trường chiếm gần 60% sản lượng thép thô toàn cầu, đang có nhiệm vụ kép, phục hồi sau COVID-19 và mở đầu kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2021 - 2025, giảm lượng thép theo chính sách kiểm soát ô nhiễm.

Hiệp hội thép khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi các diễn biến thị trường thép, ưu tiên dự trữ nguyên liệu, điều tiết thép thô để đảm bảo sản xuất thép trong nước.

Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”? - Ảnh 2.

Nhu cầu thép trên thế giới đang tăng khiến giá thép liên tục tăng mạnh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ Công Thương cũng khẳng định công suất các nhà máy thép xây dựng trong nước là khoảng 14 triệu tấn/năm, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Trong khi nhiều ngành nghề cần mặt hàng thép chế tạo như thép cuộn cán nóng HRC nhưng thực sự thiếu, cần có giải pháp.

"Đối với thép chế tạo, chúng ta đang thiếu, phải phụ thuộc nhập khẩu. Vì vậy, chúng tôi đã có khuyến cáo cũng như mời gọi đầu tư thép hợp kim, thép cán nóng...", ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương, nhận định.

Về nguồn cung quặng sắt - nguyên liệu sản xuất ra thép, Bộ Công Thương cho biết trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng sắt tại Việt Nam khoảng hơn 1 tỷ tấn, nhưng 2 mỏ có trữ lượng lớn nhất: mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang tạm dừng hoạt động, mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) đang khai thác công suất chỉ 3,5 triệu tấn/năm.

Hiện tại nguồn cung quặng sắt trong nước chưa đủ, hàng năm phải nhập khẩu khoảng 15 triệu tấn, cần sớm có giải pháp huy động công suất các mỏ này để giảm lượng quặng sắt nhập khẩu.

Tin mới

Tiệm vàng 30 năm tuổi ở TP.HCM ngừng hoạt động: Thực hư thông tin ra sao?
10 giờ trước
Tiệm vàng Kim Tâm cho biết việc ngừng hoạt động tại một cơ sở là có thật, tuy nhiên các cơ sở khác vẫn hoạt động bình thường.
Hơn 70 triệu xe máy phải kiểm định khí thải - Bước đi tất yếu!
27 phút trước
Xe máy chiếm khoảng 29% nguồn phát thải NO, 90% CO, 65,4% NMVOC; 37,7% nguồn phát thải bụi; 31% nguồn phát thải bụi siêu mịn. Việc kiểm soát khí thải của 'thủ phạm' chính gây ô nhiễm này là bước đi cần thiết để Việt Nam tiến tới xây dựng hệ thống giao thông bền vững và phát triển đô thị xanh trong tương lai.
Omo cam kết trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030
28 phút trước
Nhãn hàng OMO thuộc công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vừa chính thức thiết lập Kỷ lục Guinness Thế giới "Xếp chữ 'Việt Nam' từ banh hạt giống lớn nhất" tại Công viên Sáng tạo (TP.HCM). Dịp này, Unilever Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng Bộ NN-MT, cam kết trồng 1 triệu cây xanh tại Việt Nam trong giai đoạn 2026 - 2030.
Những chính sách mới liên quan hoạt động ngân hàng có hiệu lực từ tháng 2/2026
38 phút trước
Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng; quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại;... là nội dung một số chính sách mới liên quan đến hoạt động ngân hàng có hiệu lực từ tháng 2/2026.
Người dân chú ý: Hai chính sách về vàng và thuế có hiệu lực từ tháng 2/2026
2 giờ trước
Hai quy định mới liên quan đến quản lý vàng và thủ tục thuế sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026. Trong đó, đáng chú ý là mức phạt lên tới 20 triệu đồng đối với cá nhân mua, bán vàng miếng không đúng quy định, đồng thời người nộp thuế được “gỡ rủi ro” bị phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế khi phải nộp lại do thay đổi kỳ tính thuế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.729.911 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

12.970 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.147.660 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.398.066 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

32.000 tác nhân AI tham gia mạng xã hội: Chỉ sau một đêm tự tạo tôn giáo riêng, tự phát hiện đang bị con người theo dõi
2 giờ trước
Liệu đây có phải là bằng chứng cho thấy AI đã có khả năng tự ý thức hay chỉ đơn thuần là sự phản chiếu của dữ liệu huấn luyện.
Gia Lai mời gọi đầu tư hàng loạt dự án điện năng lượng tái tạo
2 giờ trước
Tỉnh Gia Lai kêu gọi đầu tư 12 dự án điện năng lượng tái tạo tại khu vực phía tây, tổng vốn khoảng 22,3 nghìn tỉ đồng, kỳ vọng cung cấp khoảng 700 MW điện sạch cho hệ thống điện quốc gia.
Phát hiện 70 miếng vàng khi đào đất làm vườn, trị giá hơn 13 tỷ đồng
3 giờ trước
Một phát hiện tình cờ trong khu vườn nhà đã hé lộ một kho báu có giá trị lịch sử lớn.
Cuối cùng NASA đã giao việc này cho AI
4 giờ trước
AI sẽ không thay thế con người tại NASA, nhưng nó vừa giúp hoàn thành xuất sắc một chuyến đi thám hiểm của NASA với rất ít chi phí và thời gian.