Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”?

20/04/2021 16:30
Giá thép đã liên tục tăng trong suốt thời gian qua, hiện đã cao hơn khoảng 40% so với quý II/2020. Tuy nhiên, giá nguyên liệu này vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng.

Giá thép xây dựng tại Hà Nội hiện đang được các hãng thép công bố khoảng: 16.300 đồng/kg (thép cây) và 17.000 đồng/kg (thép cuộn - giá chưa gồm thuế).

Tuần từ 12 - 17/4, giá thép biến động liên tục, 2 ngày tăng một lần. Chỉ trong tuần vừa qua, giá thép đã tăng tới 1.000 đồng/kg thép xây dựng, nghĩa là 1 triệu đồng mỗi tấn thép. Mức tăng trong ngắn hạn rất lớn với mặt hàng này.

"Các hợp đồng thường cố định. Việc tăng giá thép trước đây không thay đổi quá lớn như hiện nay. Các hợp đồng sắp tới đang bắt đầu triển khai và áp dụng giá thép hiện tại, do đó chi phí xây dựng sẽ đội lên", ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta, cho biết.

Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”? - Ảnh 1.

Tuần từ 12 - 17/4, giá thép biến động liên tục, 2 ngày tăng một lần. (Ảnh: NLĐ)

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, nhu cầu thép trên thế giới đang tăng khiến giá thép tăng mạnh, do các quốc gia tập trung xây dựng cơ bản, mục tiêu khôi phục kinh tế hậu COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc - thị trường chiếm gần 60% sản lượng thép thô toàn cầu, đang có nhiệm vụ kép, phục hồi sau COVID-19 và mở đầu kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2021 - 2025, giảm lượng thép theo chính sách kiểm soát ô nhiễm.

Hiệp hội thép khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi các diễn biến thị trường thép, ưu tiên dự trữ nguyên liệu, điều tiết thép thô để đảm bảo sản xuất thép trong nước.

Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”? - Ảnh 2.

Nhu cầu thép trên thế giới đang tăng khiến giá thép liên tục tăng mạnh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ Công Thương cũng khẳng định công suất các nhà máy thép xây dựng trong nước là khoảng 14 triệu tấn/năm, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Trong khi nhiều ngành nghề cần mặt hàng thép chế tạo như thép cuộn cán nóng HRC nhưng thực sự thiếu, cần có giải pháp.

"Đối với thép chế tạo, chúng ta đang thiếu, phải phụ thuộc nhập khẩu. Vì vậy, chúng tôi đã có khuyến cáo cũng như mời gọi đầu tư thép hợp kim, thép cán nóng...", ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương, nhận định.

Về nguồn cung quặng sắt - nguyên liệu sản xuất ra thép, Bộ Công Thương cho biết trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng sắt tại Việt Nam khoảng hơn 1 tỷ tấn, nhưng 2 mỏ có trữ lượng lớn nhất: mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang tạm dừng hoạt động, mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) đang khai thác công suất chỉ 3,5 triệu tấn/năm.

Hiện tại nguồn cung quặng sắt trong nước chưa đủ, hàng năm phải nhập khẩu khoảng 15 triệu tấn, cần sớm có giải pháp huy động công suất các mỏ này để giảm lượng quặng sắt nhập khẩu.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
31 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
12 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
39 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
59 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
29 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.910 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

2.61 %

- 0.36

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.157.198 VNĐ / tấn

283.80 USD / ust

2.77 %

- 8.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
29 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
2 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
17 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
20 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.