Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”?

20/04/2021 16:30
Giá thép đã liên tục tăng trong suốt thời gian qua, hiện đã cao hơn khoảng 40% so với quý II/2020. Tuy nhiên, giá nguyên liệu này vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng.

Giá thép xây dựng tại Hà Nội hiện đang được các hãng thép công bố khoảng: 16.300 đồng/kg (thép cây) và 17.000 đồng/kg (thép cuộn - giá chưa gồm thuế).

Tuần từ 12 - 17/4, giá thép biến động liên tục, 2 ngày tăng một lần. Chỉ trong tuần vừa qua, giá thép đã tăng tới 1.000 đồng/kg thép xây dựng, nghĩa là 1 triệu đồng mỗi tấn thép. Mức tăng trong ngắn hạn rất lớn với mặt hàng này.

"Các hợp đồng thường cố định. Việc tăng giá thép trước đây không thay đổi quá lớn như hiện nay. Các hợp đồng sắp tới đang bắt đầu triển khai và áp dụng giá thép hiện tại, do đó chi phí xây dựng sẽ đội lên", ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta, cho biết.

Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”? - Ảnh 1.

Tuần từ 12 - 17/4, giá thép biến động liên tục, 2 ngày tăng một lần. (Ảnh: NLĐ)

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, nhu cầu thép trên thế giới đang tăng khiến giá thép tăng mạnh, do các quốc gia tập trung xây dựng cơ bản, mục tiêu khôi phục kinh tế hậu COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc - thị trường chiếm gần 60% sản lượng thép thô toàn cầu, đang có nhiệm vụ kép, phục hồi sau COVID-19 và mở đầu kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2021 - 2025, giảm lượng thép theo chính sách kiểm soát ô nhiễm.

Hiệp hội thép khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi các diễn biến thị trường thép, ưu tiên dự trữ nguyên liệu, điều tiết thép thô để đảm bảo sản xuất thép trong nước.

Giải pháp nào cho tình trạng giá thép liên tục tăng “nóng”? - Ảnh 2.

Nhu cầu thép trên thế giới đang tăng khiến giá thép liên tục tăng mạnh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ Công Thương cũng khẳng định công suất các nhà máy thép xây dựng trong nước là khoảng 14 triệu tấn/năm, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Trong khi nhiều ngành nghề cần mặt hàng thép chế tạo như thép cuộn cán nóng HRC nhưng thực sự thiếu, cần có giải pháp.

"Đối với thép chế tạo, chúng ta đang thiếu, phải phụ thuộc nhập khẩu. Vì vậy, chúng tôi đã có khuyến cáo cũng như mời gọi đầu tư thép hợp kim, thép cán nóng...", ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương, nhận định.

Về nguồn cung quặng sắt - nguyên liệu sản xuất ra thép, Bộ Công Thương cho biết trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng sắt tại Việt Nam khoảng hơn 1 tỷ tấn, nhưng 2 mỏ có trữ lượng lớn nhất: mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang tạm dừng hoạt động, mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) đang khai thác công suất chỉ 3,5 triệu tấn/năm.

Hiện tại nguồn cung quặng sắt trong nước chưa đủ, hàng năm phải nhập khẩu khoảng 15 triệu tấn, cần sớm có giải pháp huy động công suất các mỏ này để giảm lượng quặng sắt nhập khẩu.

Tin mới

Trung Quốc tăng gấp đôi công suất sạc xe điện vào năm 2027
11 giờ trước
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng gấp đôi hạ tầng sạc xe điện vào năm 2027, đủ đáp ứng cho 80 triệu xe.
Bà cô 45 tuổi nhờ ChatGPT gợi ý, kết quả trúng số gần 3 tỷ đồng
11 giờ trước
Nhờ dãy số được tạo bởi ChatGPT, người phụ nữ 45 tuổi đã trúng xổ số 2,6 tỷ đồng.
Bóc trần chiêu 'mổ heo': Mô hình lừa đảo đầu tư xuyên biên giới
11 giờ trước
Kẻ lừa không “đánh nhanh rút gọn” mà kiên nhẫn xây dựng lòng tin, vận hành xuyên biên giới, dùng blockchain rửa tiền và lao động cưỡng bức để mở rộng mạng lưới.
Phát hiện 60kg vàng khi đào giếng, có thể còn 200 tấn nữa
10 giờ trước
Người nông dân đã rất sốc khi "chạm" xẻng vào kho báu.
Ông Zelensky kêu gọi ngừng bắn với Nga
10 giờ trước
Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông đồng ý với đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức với Nga.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.52 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.999.548 VNĐ / tấn

15.50 UScents / lb

1.90 %

- 0.30

Cacao

COCOA

155.252.489 VNĐ / tấn

5,895.00 USD / mt

1.60 %

- 96.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.446.501 VNĐ / tấn

396.90 UScents / lb

0.79 %

+ 3.10

Gạo

RICE

12.750 VNĐ / tấn

10.64 USD / CWT

0.56 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

9.865.631 VNĐ / tấn

1,019.50 UScents / bu

0.87 %

+ 8.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.256.360 VNĐ / tấn

284.40 USD / ust

1.35 %

+ 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cơn lốc thuế quan “thổi bay” thị trường Mỹ khỏi tay doanh nghiệp Trung Quốc
9 giờ trước
Giữa làn sóng thuế quan và căng thẳng thương mại leo thang, ngày càng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc đang từ bỏ thị trường Mỹ – từng là “mỏ vàng” của họ suốt hàng thập kỷ.
CEO Wheaton: “Vàng lên 10.000 USD/ounce vào năm 2030 cũng không làm tôi ngạc nhiên”
9 giờ trước
Giá vàng vừa lập kỷ lục mới vượt mốc 4.000 USD/ounce, và nhiều chuyên gia dự báo kim loại quý này có thể chạm 5.000 USD chỉ trong vòng một năm tới. Diễn biến này không chỉ khiến giới đầu tư toàn cầu chú ý mà còn mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác và đầu tư vàng, đặc biệt là Wheaton Precious Metals (WPM).
Người thu nhập thấp ở Mỹ đổ xô đi chơi chứng khoán
8 giờ trước
Việc gia tăng đầu tư của người thu nhập trung bình và thấp là một tia hy vọng trong bối cảnh bất bình đẳng tài sản cao.
Ẩn số trong vụ Mỹ tịch thu 15 tỷ USD bitcoin của ông chủ Tập đoàn Prince
6 giờ trước
Bitcoin có thực sự ẩn danh? Việc Mỹ tịch thu 15 tỷ USD tiền điện tử mã hóa của Chen Zhi – ông chủ Tập đoàn Prince, khiến cộng đồng tiền điện tử ngỡ ngàng về cách thức thực hiện.