Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt

6 giờ trước
Người biểu tình trên khắp nước Pháp đã chặn đường cao tốc và thậm chí đụng độ với cảnh sát để thể hiện sự tức giận đối với Tổng thống Emmanuel Macron, giới tinh hoa chính trị và các kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

Gần 200.000 người trên khắp nước Pháp đã tham gia phong trào biểu tình mang tên “Chặn mọi thứ”, một làn sóng mà Bộ trưởng Nội vụ sắp mãn nhiệm Bruno Retailleau mô tả là "đáng kể”.

Chính quyền Pháp đã triển khai hơn 80.000 nhân viên an ninh, loại bỏ các chướng ngại vật của người biểu tình và phun vòi rồng khi căng thẳng bùng phát ở một số nơi.

Hơn 300 người biểu tình đã bị bắt, mặc dù nhiều cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Tại thủ đô Paris, cảnh sát chống bạo động đã nhiều lần sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt - Ảnh 1
Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt - Ảnh 2
Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt - Ảnh 3

Các cuộc biểu tình ở Paris. (Ảnh: Reuters)

Xa hơn về phía Tây, người biểu tình ở Nantes đã chặn một xa lộ bằng lốp xe và thùng rác. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán những người cố gắng chiếm giữ bùng binh.

Tại Rennes, một chiếc xe buýt đã bị đốt cháy.

Tại Montpellier ở miền Nam, cảnh sát đã xịt hơi cay vào những người biểu tình dựng rào chắn đang chặn giao thông tại một bùng binh.

Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt - Ảnh 4

Người biểu tình đốt lốp xe ở Nantes. (Ảnh: Reuters)

Giới trẻ biểu tình trên khắp nước Pháp, hàng trăm người bị bắt - Ảnh 5

Người biểu tình ở Montpellier phản ứng khi cảnh sát xịt hơi cay. (Ảnh: Reuters)

Phong trào “Chặn mọi thứ” đã nhen nhóm trên mạng xã hội từ tháng 5 trong các nhóm cánh hữu.

Sự bất ổn chính trị đã làm gia tăng tình trạng hỗn loạn, khi cựu Thủ tướng Pháp Francois Bayrou bị Quốc hội bãi nhiệm vì các kế hoạch cắt giảm ngân sách mạnh tay gây tranh cãi. Ngay sau đó, Tổng thống Macron đã bổ nhiệm chính trị gia bảo thủ Sebastien Lecornu làm thủ tướng.

“Vẫn là chuyện cũ. Tổng thống Macron mới là vấn đề, không phải các bộ trưởng”, Fred - một quan chức công đoàn CGT tại công ty vận tải công cộng RATP ở Paris - cho biết. “Ông ấy phải ra đi”.

Pháp đang chịu áp lực phải giảm thâm hụt ngân sách, hiện đang ở mức gần gấp đôi mức trần 3% của Liên minh Châu Âu, và khoản nợ công tương đương 114% GDP.

Bên ngoài ga tàu Gare du Nord ở Paris, hàng trăm thanh niên hô vang khẩu hiệu phản đối Tổng thống Macron.

“Chúng tôi đến đây để lên tiếng”, Emma Meguerditchian (17 tuổi) nói. “Chúng tôi muốn họ biết rằng chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa, chúng tôi muốn một chính quyền khác”.

Phong trào “Chặn mọi thứ” đã được so sánh với cuộc nổi loạn “Áo vàng” bùng phát vào năm 2018 - 2019 về thuế và chi phí sinh hoạt, buộc Tổng thống Macron khi đó phải nhượng bộ.

Tuy nhiên, nhà xã hội học Antoine Bristielle tại tổ chức tư vấn Jean Jaures Foundation đã lưu ý đến sự khác biệt thế hệ giữa hai phong trào.

"Trong phong trào 'Áo vàng', chúng ta có một nước Pháp khá dễ bị tổn thương, đang chật vật kiếm sống, rất nhiều công nhân, rất nhiều người về hưu. Trong khi ở đây, xét về độ tuổi, thì lại có rất nhiều người trẻ", Bristielle nói.

Họ có "một tầm nhìn nhất định về thế giới nơi có nhiều công bằng xã hội hơn, ít bất bình đẳng hơn và một hệ thống chính trị vận hành khác biệt, tốt đẹp hơn".

"Giới trẻ là tương lai. Còn thế hệ cũ đã để lại cho chúng tôi một thế giới tồi tệ. Nhiệm vụ của chúng tôi là đấu tranh để thay đổi điều đó và nhảy múa trên đống tro tàn của thế giới cũ", sinh viên Alice Morin (21 tuổi) nói.

Tin mới

Khoảnh khắc kinh hoàng: Đường sập bất ngờ khiến người đàn ông bị chôn vùi dưới lòng đất ở Thái Lan
10 giờ trước
Một cán bộ đô thị ở Chiang Mai (Thái Lan) bị đất và bê tông đường sập đè trúng khi đang kiểm tra hệ thống thoát nước, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Sau 'siêu nhà máy' hơn 1 tỷ USD lớn thứ 2 châu Á, Tập đoàn LEGO tiếp tục mở trung tâm phân phối rộng hơn 10.200m2 tại Việt Nam: Địa phương nào được lựa chọn?
9 giờ trước
Đây là trung tâm phân phối thứ 5 trên thế giới của Tập đoàn. Dự kiến, trung tâm này sẽ cung cấp sản phẩm của tập đoàn cho các thị trường bao gồm Úc, New Zealand, Malaysia, Singapore và Nhật Bản, các thị trường khác bao gồm Ấn Độ, Indonesia và nhiều thị trường khác dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2026.
Nóng ruột trước cơn sốt đất, chàng trai nhận cái kết đắng khi 'chốt' mua nhà trong 48 tiếng: Rao bán suốt 1 năm vẫn không ai mua lại!
9 giờ trước
Dù đã giảm giá nhà thấp hơn mức mua vào nhưng suốt 1 năm trôi qua, chàng trai trẻ vẫn không thể bán được.
Tổng giám đốc tập đoàn lừa đảo, chiếm đoạt gần 800 tỉ đồng của hơn 700 người
9 giờ trước
Tổng giám đốc 1 tập đoàn đã lập 22 văn phòng đại diện khắp cả nước, tung chiêu "lùa gà" để chiếm đoạt gần 800 tỉ đồng của hơn 700 người.
'Gã khổng lồ' 35.000 tỷ của ngành điện lần đầu muốn tăng vốn thêm 7.000 tỷ, chào bán 281 triệu cổ phiếu mới giá 10.000 đồng
9 giờ trước
Một nội dung đáng chú ý của đại hội sắp tới là việc thông qua phương án chào bán/ phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của PV Power từ 23.418 tỷ đồng lên 30.678 tỷ đồng với số vốn điều lệ tăng thêm là 7.259 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.143.812 VNĐ / tấn

174.30 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.243.925 VNĐ / tấn

15.89 UScents / lb

0.25 %

- 0.04

Cacao

COCOA

199.608.244 VNĐ / tấn

7,564.50 USD / mt

1.29 %

+ 96.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.098.119 VNĐ / tấn

397.25 UScents / lb

0.05 %

- 0.19

Gạo

RICE

13.597 VNĐ / tấn

11.33 USD / CWT

0.18 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.802.397 VNĐ / tấn

1,011.00 UScents / bu

0.54 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.323.314 VNĐ / tấn

286.15 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sự xa hoa vượt sức tưởng tượng: Biệt phủ của vị tỷ phú giàu nhất thế giới lập kỷ lục nước Mỹ với 33 phòng ngủ, 34 phòng tắm và cả một ốc đảo riêng
9 giờ trước
Sự xa hoa vượt sức tưởng tượng của nhiều người.
Chiêu sinh tồn mới của giới trẻ Trung Quốc giữa cơn bão thất nghiệp
9 giờ trước
Nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng "giả vờ làm việc" của giới trẻ Trung Quốc đang che giấu thực tế đáng lo ngại khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng.
Giữa căng thẳng thương mại với Washington, Trung Quốc bắt tay với nước đối tác BRICS, ‘giáng đòn’ vào thị trường tỷ USD của Mỹ
8 giờ trước
Xuất khẩu cao lương của Mỹ sang Trung Quốc giảm 97% trong 7 tháng đầu năm nay do tác động của cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nổ lớn tại căn cứ quân sự của Hàn Quốc, nhiều người bị thương
8 giờ trước
Một vụ nổ đã xảy ra tại một căn cứ quân sự của Hàn Quốc ở khu vực gần biên giới với Triều Tiên, khiến 8 người bị thương, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.