Hầm chui Nguyễn Văn Linh lồi lõm, Ban Giao thông nói gì?

17/09/2025 02:50
Hơn 3 tháng mặt đường trên hầm chui Nguyễn Văn Linh xuống cấp, nguy cơ tai nạn cao, đến nay Ban Giao thông mới lên tiếng khắc phục.

Hơn 3 tháng qua, mặt đường phía trên hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (TP HCM) liên tục xuất hiện ổ gà, ổ voi, nhiều đoạn trũng sâu gây nguy hiểm cho người đi đường. Dù tình trạng này được ghi nhận từ giữa tháng 6-2025, đến nay việc khắc phục mới được triển khai. Công trình trọng điểm này vừa đưa vào khai thác chưa đầy 1 năm đã xuống cấp.

Hầm chui Nguyễn Văn Linh lồi lõm, Ban Giao thông nói gì? - Ảnh 1

Mặt đường phía trên hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ xuống cấp trầm trọng

Tối 15-9, trao đổi với phóng viên, ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (Ban Giao thông) – xác nhận hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng. Chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu và tư vấn tiến hành sửa chữa theo trách nhiệm bảo hành.

Theo kế hoạch, tối 16-9 sẽ rải thảm nhựa tạm thời tại các điểm hư hỏng trong hầm HC1 và HC2 để bảo đảm an toàn lưu thông, trước khi xử lý triệt để vào ngày 21-9. Đối với đoạn đường Nguyễn Văn Linh quanh khu vực hầm chui , việc sửa chữa tạm sẽ hoàn thành trước ngày  26-9 và khắc phục toàn diện trước ngày 30-9.

Công tác khắc phục bao gồm bóc tách toàn bộ lớp nhựa hư hỏng, gia cố nền, thảm lại mặt đường; những điểm hư hỏng nặng sẽ được thay mới cả kết cấu móng và lớp nhựa. Ban Giao thông cho biết sẽ siết chặt quy trình duy tu, bảo dưỡng, cũng như tăng cường kiểm soát chất lượng vật liệu và thi công.

Nguyên nhân xuống cấp, theo đánh giá của chủ đầu tư, xuất phát từ mật độ phương tiện tăng cao, đặc biệt là xe tải và container lưu thông liên tục trên tuyến Nguyễn Văn Linh – một trong những trục huyết mạch phía Nam TP HCM. Cùng với đó, mưa lớn kéo dài thời gian qua khiến mặt đường nhanh chóng bong tróc, lún sụt.

Thực tế cho thấy, từ giữa tháng 6, nhiều đoạn đường phía trên hầm chui đã xuất hiện tình trạng lồi lõm, bong tróc, kết cấu suy yếu, thậm chí trơ đá dăm. Xe tải và ôtô con phải giảm tốc độ, né ổ gà khiến giao thông bị gián đoạn. Nghiêm trọng hơn, mỗi khi xe container đi qua, mặt đường rung lắc mạnh, gây bất an cho tài xế. Trong những ngày mưa, ổ gà bị che lấp khiến nguy cơ tai nạn cao.

Công trình hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam TP HCM (thuộc phường Tân Hưng, quận 7), được xem là dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư khoảng 830 tỉ đồng, khởi công từ năm 2020 và thông xe tháng 12-2024. Mỗi hầm chui dài khoảng 480 m, cho phép xe lưu thông thẳng qua nút giao mà không xung đột với dòng xe rẽ trái, góp phần giảm ùn tắc tại khu vực này.

Chỉ sau chưa đầy một năm đưa vào khai thác, tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng ngàn phương tiện lưu thông mỗi ngày. Thực trạng này đặt ra câu hỏi về chất lượng thi công cũng như trách nhiệm giám sát, duy tu của các bên liên quan.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên túc trực điều tiết phương tiện qua hầm chui để hạn chế nguy cơ sự cố. Tuy nhiên, nhiều tài xế cho rằng việc sớm khắc phục triệt để mới là giải pháp căn cơ để bảo đảm an toàn cho người dân.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
11 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
10 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
10 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
7 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
7 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
7 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
7 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.