Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO?

07/12/2022 11:37
Hiện chỉ còn Tesla và 6 công ty xe điện khác đang có vốn hóa trên 10 tỷ USD sau khi đã giảm 50-70% so với vùng đỉnh.

Ngày 7/12 hôm nay, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng.

Theo đó, VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.” Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Trước đó, trong tháng 11, Bloomberg đưa tin VinFast đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023. Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho thấy thương hiệu này có thể gọi vốn ít nhất 1 tỷ USD từ đợt IPO này, nhưng tình hình cụ thể sẽ còn phải tùy thuộc vào lãi suất.

Theo dữ liệu của CompaniesMarketCap.com về vốn hóa của các công ty sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới (chỉ bao gồm các công ty sản xuất ô tô, xe tải và xe chuyên dụng điện và được niêm yết trên thị trường chứng khoán), hiện nay có 11 công ty có vốn hóa trên 1 tỷ USD.

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 1.

Đứng đầu danh sách vẫn là Tesla của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, vốn hóa hiện nay của Tesla là 559 tỷ USD, bỏ xa vị trí đứng thứ 2 là Rivian với vốn hóa 24,6 tỷ USD. Tesla hiện cũng đang là công ty có vốn hóa lớn thứ 7 trên toàn thế giới đứng sau Apple, Saudi Aramco, Microsoft, Alphabet (Google), Amazon, Berkshire Hathaway.

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 2.
Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 3.

Trong số 32 công ty góp mặt trong danh sách của CompaniesMarketCap.com có 18 công ty của Mỹ, 6 công ty của Trung Quốc, 3 công ty của Canada và các nước khác mỗi nước có 1 đại diện.

Dù chỉ có 6 công ty sản xuất ô tô điện trong danh sách nhưng Trung Quốc lại chiếm 4 vị trí trong các công ty có vốn hóa tỷ USD bao gồm Li Auto, NIO, XPeng và Leapmotor. Trong đó đã có 3 công ty vốn hóa trên 10 tỷ USD, bằng với số lượng của Mỹ.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng có 1 công ty sản xuất ô tô điện vốn hóa trên 10 tỷ USD là Polestar với 12,8 tỷ USD.

So với 1-2 năm trước thì định giá của các hãng xe điện đã giảm đi đáng kể. Đỉnh điểm Tesla từng đạt hơn 1.100 tỷ USD, Rivian đạt 124 tỷ USD, NIO đạt 97 tỷ USD...

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 4.

Vốn hóa của các hãng ô tô nói chung:

Hàng loạt công ty từng có giá trị cao ngất ngưởng 50-100 tỷ USD, các hãng xe điện hàng đầu thế giới đang được định giá bao nhiêu trước khi VinFast nộp hồ sơ IPO? - Ảnh 5.
Nguồn: CafeF

Tin mới

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2023
18 phút trước
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Ngắm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp đưa vào hoạt động
53 phút trước
Sau hơn 10 năm thi công, đoàn tàu đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái dài gần 9km và chạy thử nghiệm đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP). Đây được xem là cột mốc quan trọng của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trước khi tiến tới đưa vào phục vụ người dân cuối năm 2023.
Nâng tỷ trọng công nghệ chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030
2 giờ trước
Tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến 2030, Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030...
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
2 giờ trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
2 giờ trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.

Tin cùng chuyên mục

Bữa tiệc tàn của giới khởi nghiệp: Hàng loạt startup đưa cơm, tập gym, bán xe cũ lao đao hậu dịch, người đóng cửa, kẻ thoi thóp chờ phá sản
4 giờ trước
Theo WSJ, bữa tiệc startup đã đến lúc tàn.
CEO Vinasamex Nguyễn Thị Huyền: Nếu đã có đích đến thì cần gì phải vội!
5 giờ trước
Với mục tiêu nâng tầm nông sản Việt, đưa sản phẩm quế, hồi và gia vị ra thế giới, CEO Vinasamex Nguyễn Thị Huyền cho rằng, chỉ cần kiên trì, nỗ lực và cố gắng thì chắc chắn sẽ được hưởng trái ngọt.
Doanh nghiệp bất động sản thua lỗ kỷ lục
6 giờ trước
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh, hàng tồn kho tăng, có số lỗ cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
LVMH vs H&M: Khi ngành xa xỉ đánh bại thời trang ‘ăn liền’ trong khủng hoảng
6 giờ trước
Với giới siêu giàu thì lạm phát, dịch bệnh hay thậm chí khủng hoảng cũng không phải là vấn đề.