Hóa giải bế tắc chung cư cũ

18/05/2021 11:21
Chính phủ vừa đồng ý các giải pháp mới nhằm giải quyết tình trạng chung cư xuống cấp nghiêm trọng nhưng khó tìm được nhà đầu tư xây dựng mới.

Để giải quyết tình trạng chung cư cũ xuống cấp, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép nhà đầu tư tham gia xây dựng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có); cho phép TP lựa chọn nhà đầu tư xây dựng chung cư mới theo hình thức chỉnh trang đô thị.

Gỡ vướng bằng chính sách

Trở lại chung cư 155-157 Bùi Viện (quận 1, TP HCM), phóng viên ghi nhận đến nay đã 3 năm chính quyền địa phương kêu gọi người dân ở chung cư di dời. Qua nhiều lần UBND quận 1 tổ chức đối thoại giữa nhà đầu tư và người dân nhưng đều thất bại. Ông Trần Thái Hòa, một cư dân nơi đây cho biết nhà đầu tư chưa đưa ra phương án tái định cư và thời gian hoàn thành dự án. Rất nhiều chung cư tại quận 1 sau khi người dân di dời rơi vào nghịch cảnh không biết ngày trở về. "Điển hình là các chung cư tại đường Cô Bắc, Cô Giang khi các hộ đồng ý phương án di dời thì đến nay đã hơn một thập kỷ dự án vẫn còn nằm trên giấy" - ông Hòa dẫn chứng.

Trước thông tin mới về việc Chính phủ sẽ đồng ý một số kiến nghị của UBND TP trong việc tháo gỡ khó khăn công tác cải tạo chung cư cũ, ông Hòa cho biết mong muốn sớm áp dụng để người dân yên tâm. Nỗi lo của ông Hòa có cơ sở khi hàng loạt dự án cấp độ D (nguy hiểm) sau khi di dời cư dân, rào chắn lại vẫn chưa tìm được nhà đầu tư. Một số hộ nhận tiền hỗ trợ tạm cư, số khác được bố trí tái định cư tại các khu vực cách nơi ở cũ từ 7-10 km.

Hóa giải bế tắc chung cư cũ - Ảnh 1.

Chung cư Ngô Gia Tự (quận 10, TP HCM) xuống cấp nghiêm trọng nhưng nhiều năm qua vẫn chưa tìm được nhà đầu tư xây mới


Tương tự, tại chung cư Trúc Giang (quận 4, TP HCM) 6 năm qua, người dân họp bàn với chính quyền hơn 40 lần nhưng không tìm được tiếng nói chung. Thậm chí có nhà đầu tư khi vừa tiếp cận dự án, thấy chỉ tiêu quy hoạch và mức đề nghị bồi thường của người dân liền từ bỏ vì khả năng hoàn vốn rất thấp. Mới đây, UBND quận 4 kiến nghị ưu đãi thêm về chỉ tiêu quy hoạch để thu hút nhà đầu tư và sau đó UBND TP chấp thuận cho phép xây dựng mới từ 5 tầng thành 10 tầng; mua lại căn hộ với giá 27,5 triệu đồng/m2… Tuy nhiên, giải pháp này vẫn không được… 4 hộ dân đồng ý nên đành đình trệ.

Tương tự chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TP HCM) có nguy cơ đổ sụp nhưng đã 5 năm qua vẫn chưa thể xây mới do các hộ dân còn ý kiến trái chiều. Có hộ yêu cầu giá bồi thường cao và có trường hợp nhất quyết không di dời vì đang buôn bán thuận lợi.

Hài hòa lợi ích

Phản hồi vấn đề trên, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết sẽ họp bàn với các sở, ngành để kiến nghị lên UBND TP tăng thêm ưu đãi nhằm kêu gọi nhà đầu tư tham gia. Đặc biệt, những chung cư gặp khó khăn trong việc lựa chọn nhà đầu tư, nếu được Chính phủ đồng ý thì sẽ chỉ định đơn vị xây dựng. "Càng chậm xây dựng sẽ khiến cho chi phí hỗ trợ người dân tạm cư càng cao. Cuộc sống người dân thêm bấp bênh và nguy hiểm" - đại diện Sở Xây dựng bày tỏ.

Một lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị quận 1 cho biết hiện nay các dự án chung cư cũ tại quận 1 gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều dự án xuống cấp đã hoàn tất việc di dời dân. Tuy nhiên, vẫn chưa thống nhất về các phương án hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, cư dân và chưa ổn về việc quản lý.

Vị này dẫn chứng, các chung cư cũ đều nằm tại khu "đất vàng" và chỉ tiêu quy hoạch rất thấp. Đơn cử, chung cư 155-157 Bùi Viện, chỉ tiêu quy hoạch mật độ xây dựng ban đầu 100% nhưng bây giờ rút lại còn 75% vì phải tạo độ lùi theo lộ giới. Đã có nhà đầu tư vào tham gia nhưng yêu cầu phải tăng chỉ tiêu quy hoạch lên gấp 8 lần, như vậy sẽ thành một tòa cao ốc "chọc trời". Nếu đáp ứng yêu cầu này thì sẽ hài hòa quyền lợi giữa người dân và nhà đầu tư nhưng sẽ gia tăng áp lực lên hạ tầng.

Ông Lê Thành, Giám đốc Công ty Khảo sát bất động sản Review, cho biết bài toán khó là chỉ tiêu về quy hoạch và hạ tầng xung quanh. Những chung cư cũ đều có diện tích và quy mô nhỏ. Có thể gom nhiều chung cư lân cận để cùng tổ chức đấu thầu tìm một nhà đầu tư. Nếu chung cư quá nhỏ có thể chuyển đổi công năng làm trung tâm thương mại, dịch vụ, bố trí người dân vào chung cư lân cận khác; hoặc cho phép cư dân được sở hữu diện tích nhỏ trong trung tâm thương mại để phục vụ nhu cầu kinh doanh thay vì để ở. Đối với các khu tái định cư hiện không có người ở cần chia nhỏ thành từng căn hộ, tổ chức bán đấu giá cho người có nhu cầu.

Nhiều kiến nghị cần tháo gỡ

Một nguyên lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị quận 1, TP HCM cho biết hiện nay, nhiều chung cư cấp độ C rất dễ xuống cấp, hư hỏng sang cấp độ D. Để tránh hư hỏng, TP cần có một khoản chi phí dành cho lĩnh vực này; giao cho UBND cấp quận, huyện quản lý và hằng năm tổ chức kiểm định.

Các quận, huyện kiến nghị UBND TP về việc khi thấy các chung cư thuộc loại B, C có dấu hiệu hư hỏng và nguyện vọng cư dân muốn tháo dỡ thì chỉ cần 50%-70% số người đồng ý thay vì 100% như quy định. Đối với nhóm chung cư cấp D nên áp dụng dạng chung cư nguy hiểm di dời ngay, ai không chấp hành sẽ cưỡng chế. Khi di dời người dân, cơ quan chức năng và nhà đầu tư cần trả lời cụ thể thời gian hoàn thành chung cư mới. Cần có ưu tiên nguồn nhà tái định cư gần trung tâm TP.

Tin mới

Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
10 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.
Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
9 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
9 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
8 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
8 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
4 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
2 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
12 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
12 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.