Hơn 100.000 m³ cát trôi vào ngôi làng tại Lào Cai trị giá khoảng 20- 30 tỷ đồng

24/10/2025 12:23
Như Tiền Phong đã thông tin, bão số 10 khiến nước lũ đổ về thôn Làng Chút (xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) làm nhiều ngôi nhà bị ngập sâu. Khi lũ rút, lớp cát vàng dày đặc phủ kín nhà cửa, ruộng vườn, ước khoảng hơn 100.000 m³. Chính quyền địa phương dự kiến báo cáo để tổ chức đấu giá số cát này nộp ngân sách nhà nước.

Tiếp tục thông tin về vụ việc , ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Văn Bàn cho biết, lượng cát này hình thành từ đất, đá, cát các sườn núi sạt lở, trôi theo dòng suối từ thôn Ít Nộc xuống hạ lưu là thôn Làng Chút . Trong quá trình này, các tạp chất và phù sa đã bị cuốn đi, phần còn lại là cát tương đối sạch, có thể sử dụng luôn. “Nếu UBND tỉnh thống nhất với phương án đấu giá, việc khai thác cát sẽ khá thuận lợi”, ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, việc định giá sẽ do các sở, ngành chuyên môn thực hiện sau khi khảo sát, đánh giá tổng thể trữ lượng cụ thể. Ước tính với khoảng 100.000 m³ cát, theo giá thị trường từ 300.000 đến 350.000 đồng/m³, giá trị mỏ có thể đạt từ 20 đến 30 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được nộp vào ngân sách.

Hơn 100.000 m³ cát trôi vào ngôi làng tại Lào Cai trị giá khoảng 20- 30 tỷ đồng - Ảnh 1

Khối lượng cát lớn tràn vào thôn Làng Chút, xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Trước ý kiến cho rằng, nên để người dân khai thác số cát tràn vào làng để có kinh phí khắc phục thiệt hại cho gia đình, ông Vũ Xuân Thủy cho rằng cách làm này có thể gây phức tạp về an ninh trật tự, đồng thời việc tự ý bán cát không có hóa đơn, chứng từ là vi phạm pháp luật. “Nếu người dân san gạt cát để dọn dẹp, khắc phục nhà cửa thì không bị cấm, nhưng khai thác để bán lấy tiền là sai quy định. Chính quyền địa phương đang lập báo cáo trình UBND tỉnh Lào Cai , đề xuất hỗ trợ cho các hộ dân phải di dời,” ông Thủy nói.

Khó khăn là phần lớn hộ dân chỉ bị thiệt hại dưới 50% nhà cửa. Theo cơ chế của tỉnh Lào Cai hiện nay, các hộ này có thể được xem xét hỗ trợ theo diện sắp xếp, xen ghép vào khu dân cư để tự bố trí đất ở, san gạt mặt bằng và làm nhà, với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ. Số tiền này là khó có thể đủ để người dân khắc phục được các thiệt hại, có chỗ ở ổn định. Về nội dung này, ông Thuỷ cho biết: “Chính quyền địa phương sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các hộ chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của xã và của tỉnh”.

Về tổng thể, giải pháp trước mắt là đắp đê ngăn lũ, làm hai cầu tạm để người dân đi lại qua suối và tập trung xử lý lượng cát lớn vùi lấp suối, nhà cửa. Về lâu dài, chính quyền địa phương kiến nghị tỉnh sớm đầu tư xây kè bảo vệ, giúp người dân ổn định cuộc sống và giảm thiểu nguy cơ ngập lụt, sạt lở trong mùa mưa bão. Nếu thực hiện được việc đấu giá bán số cát trôi vào làng sau lũ thành công, địa phương sẽ có kinh phí để làm những dự án này.

Như Tiền Phong đã đưa tin, bão số 10 khiến nước lũ đổ về thôn Làng Chút (xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), làm nhiều ngôi nhà bị ngập sâu. Khi lũ rút, lớp cát vàng dày phủ kín nhà cửa và ruộng vườn, ước tính hơn 100.000 m³. Sáng 21/10, xã Văn Bàn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tài chính tiến hành khảo sát, thống nhất phương án xử lý để trình UBND tỉnh Lào Cai . Dự kiến, lượng cát đọng sau bão lũ sẽ được quy hoạch thành mỏ tại chỗ và bàn giao cho UBND tỉnh tổ chức đấu giá theo quy định. Việc khai thác và tận dụng lượng cát này không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng từ các đợt mưa bão tiếp theo mà còn tránh lãng phí tài nguyên.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM chấp thuận 3 doanh nghiệp đầu tư cảng Cái Mép Hạ gần 2 tỷ USD
9 giờ trước
Geleximco, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế; Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước sẽ đầu tư Dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ.
Trong nhà có 10 thứ "nặng vía", không tiễn đi trước Tết thì lận đận cả năm
9 giờ trước
Nên sớm dọn những món đồ này ra khỏi không gian sống.
Bạn thân Trấn Thành rao bán biệt thự
9 giờ trước
Biệt thự rộng 600 m2 và trị giá 10 tỷ đồng được nữ diễn viên xây để nghỉ dưỡng.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ trúng đấu giá mỏ cát 370 tỷ đồng
9 giờ trước
Ngày 30-1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm, xét xử 6 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản tại mỏ cát ĐB2B (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam trước đây).