Hòn đảo có diện tích gấp 6 lần Việt Nam sở hữu "kho báu" dưới lòng đất siêu khủng: kim loại hiếm gì cũng có, được ông Donald Trump săn đón

15/01/2025 02:08
Nguồn tài nguyên khoáng sản của khu vực này có thể cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu chiếc ô tô điện.
Hòn đảo có diện tích gấp 6 lần Việt Nam sở hữu "kho báu" dưới lòng đất siêu khủng: kim loại hiếm gì cũng có, được ông Donald Trump săn đón - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Greenland , lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, hiện trở thành tâm điểm chú ý khi Tổng thống đắc cử Donald Trump ngỏ ý muốn mua lại hòn đảo. Nhiều chuyên gia cho rằng, lý do ông Trump nhắm đến Greenland có thể là vì trữ lượng tài nguyên vô cùng phong phú nơi đây.

Greenland được mệnh danh là đảo lớn nhất thế giới, nằm trong vùng khí hậu Bắc cực. Nơi đây có tổng diện tích lên tới 2,16 triệu km2, rộng hơn Mexico và hơn ba lần bang Texas của Mỹ, gấp hơn 6,5 lần diện tích Việt Nam. Dân số của Greenland chỉ là 56.583 người (năm 2022), là một trong những nơi dân cư thưa thớt nhất thế giới.

Theo Reuters, một cuộc khảo sát năm 2023 cho thấy 25 trong số 34 loại khoáng sản được Ủy ban Châu Âu coi là "nguyên liệu thô quan trọng" được tìm thấy ở Greenland . Kho tàng tài nguyên thiên nhiên đồ sộ ấy bao gồm quặng sắt, chì, kẽm, kim cương, vàng, các nguyên tố đất hiếm, uranium.

Chính phủ Đan Mạch cũng từng công bố báo cáo khẳng định Greenland có điều kiện thuận lợi để hình thành các mỏ quặng giàu khoáng sản thô. Tuy nhiên, 80% diện tích hòn đảo bị băng bao phủ khiến những nguồn tài nguyên này vẫn chưa được khám phá.  Giới nghiên cứu đánh giá khu vực đáy biển xung quanh hòn đảo cũng có trữ lượng dầu mỏ dồi dào.

Hòn đảo có diện tích gấp 6 lần Việt Nam sở hữu "kho báu" dưới lòng đất siêu khủng: kim loại hiếm gì cũng có, được ông Donald Trump săn đón - Ảnh 2

Tiềm năng tài nguyên khoáng sản trải dài trên đảo Greenland .

Về đất hiếm, có 3 mỏ lớn nhất của Greenland nằm ở phía Nam, thuộc tỉnh Gardar. Khoáng sản này đang là thành phần chính tạo nên nam châm vĩnh cửu được sử dụng trong xe điện và tua bin gió.

Những năm trước, nhiều tỉ phú thế giới, trong đó có Jeff Bezos , Bill Gates đã đổ tiền đầu tư cho việc khai thác các kim loại này ở bờ phía tây Greenland . Họ tin rằng dưới bề mặt của những ngọn đồi và thung lũng trên đảo Disko và bán đảo Nuussuaq của Greenland có đủ lượng khoáng sản để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu chiếc ô tô điện.

Hiện tại, Trung Quốc thống trị sản xuất đất hiếm toàn cầu và trước nhiệm kỳ hai của ông Trump, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã cảnh báo hạn chế xuất khẩu các khoáng sản quan trọng này.

Ông Klaus Dodds, Giáo sư địa chính trị tại Đại học Royal Holloway (Anh), nhận định rằng chắc chắn rằng ông Trump và các cố vấn rất lo ngại về những thứ quan trọng mà Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ. Do đó, Greenland có thể cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú để Mỹ không phải phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Ông Kurt House - tổng giám đốc điều hành của Công ty Kobold Metals - cho biết trữ lượng nickel và cobalt tại đây nếu không đứng thứ nhất thì cũng nhì thế giới.

Những năm qua, Greenland đã trải qua cuộc khủng hoảng về khí hậu khiến băng trên đảo tan với tốc độ chưa từng có tiền lệ. Đây là một thông tin tiêu cực về góc độ môi trường nhưng về góc độ kinh tế nó cho thấy việc băng tan có thể giúp kế hoạch khai khoáng tại đây dễ thực thi hơn. Các nhà đầu tư và các công ty khai khoáng vì vậy đã bắt đầu để mắt tới hòn đảo.

Tuy nhiên, ông Phillip Steinberg, Giáo sư địa lý tại Đại học Durham, nhấn mạnh biến đổi khí hậu khiến tài nguyên tại Greenland trở nên quý giá hơn, thay vì dễ tiếp cận hơn.

Nguồn: Reuters

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
59 phút trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
40 phút trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
27 phút trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
14 phút trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
14 phút trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

138.602.753 VNĐ / lượng

4,368.60 USD / toz

0.59 %

+ 25.90

Bạc

SILVER

2.156.424 VNĐ / lượng

67.97 USD / toz

1.24 %

+ 0.83

Đồng

COPPER

320.099.449 VNĐ / tấn

551.75 UScents / lb

0.14 %

+ 0.75

Bạch kim

PLATINUM

64.572.461 VNĐ / lượng

2,035.25 USD / toz

0.82 %

+ 16.65

Nickel

NICKEL

393.229.528 VNĐ / tấn

14,943.00 USD / mt

0.28 %

+ 43.00

Chì

LEAD

52.243.765 VNĐ / tấn

1,985.30 USD / mt

0.08 %

- 1.60

Nhôm

ALUMINUM

77.864.341 VNĐ / tấn

2,958.90 USD / mt

1.47 %

+ 42.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Được ví là "thủ đô ngạt thở", quốc gia này xây cả tháp lọc không khí khổng lồ ngoài trời mà vẫn không ăn thua
1 phút trước
Hết cấm xe ngày chẵn, ngày lẻ đến phun rửa ngoài đường, quốc gia này thậm chí phải lắp cả máy lọc không khí khổng lồ ngoài trời nhưng vẫn không ăn thua.
Vingroup, Sungroup, Hòa Phát khởi công loạt dự án tổng VĐT gần 1,9 triệu tỷ đồng, chiếm 67% tổng mức đầu tư tư nhân trong ngày đặc biệt
36 phút trước
Vingroup triển khai đồng loạt 11 dự án, Sungroup triển khai 5 dự án và Hòa Phát khởi công Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Lễ ra mắt thương hiệu Mộc Châu Creamery
46 phút trước
Ngày 19/12/2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu chính thức tổ chức Lễ ra mắt thương hiệu mới ở phân khúc cao cấp Mộc Châu Creamery, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sữa thượng hạng mang trọn bản sắc di sản vùng cao nguyên Mộc Châu.
SGN ‘rót’ thêm hơn 343 tỷ đồng vào công ty làm dự án tại sân bay Long Thành
50 phút trước
Phục vụ Mặt đất Sài Gòn - Long Thành dự kiến sẽ tăng thêm 457,38 tỷ đồng vốn điều lệ, trong đó SGN sẽ góp thêm hơn 343 tỷ đồng, qua đó duy trì tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này ở mức 75%.