Khí đốt Nga vẫn đắt hàng bất chấp lệnh cấm của EU: Một khách hàng chuẩn bị mua 2,5 tỷ m³/năm từ Moscow, coi năng lượng của Nga vẫn là ‘chân ái’ vì giá rẻ

25/09/2025 03:04
Khí đốt Nga hiện đáp ứng 85% nhu cầu năng lượng của quốc gia châu Âu này.
Khí đốt Nga vẫn đắt hàng bất chấp lệnh cấm của EU: Một khách hàng chuẩn bị mua 2,5 tỷ m³/năm từ Moscow, coi năng lượng của Nga vẫn là ‘chân ái’ vì giá rẻ - Ảnh 1

Serbia sẽ ký một thỏa thuận nhập khẩu khí đốt có thời hạn 3 năm với tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) vào tháng 10, lùi so với thời hạn ban đầu vào tháng 9.

Thông tin trên được ông Dusan Bajatovic, CEO của công ty khí đốt Srbijagas (Serbia ), cho biết với đài truyền hình RTS ngày 23/9.

Theo thỏa thuận mới, Serbia dự kiến nhập khẩu 2,5 tỷ m³ khí đốt từ Nga mõi năm. Quốc gia châu Âu này hiện nhận 2,5 triệu m³ khí đốt từ Azerbaijan và 9,5 triệu m³ khí đốt từ Nga mỗi ngày.

Serbia – nhập khẩu khoảng 3 tỷ m³ khí đốt từ Nga vào năm 2024 – vẫn là một trong số ít nước châu Âu mua khí đốt tự nhiên của Nga, ngay cả khi nước này đang tìm cách gia nhập EU.

Việc tiếp cận nguồn cung khí đốt giá rẻ từ Nga giúp duy trì khả năng chi trả tiền điện cho các hộ gia đình và duy trì ngành công nghiệp khí đốt – một ưu tiên chính trị quan trọng của Tổng thống Aleksandar Vucic.

Trong thời gian chờ đợi kí thỏa thuận mới, Serbia sẽ tiếp tục nhận khí đốt theo thỏa thuận hiện tại vốn được gia hạn tạm thời vào tháng 5.

Theo hợp đồng hiện tại, Serbia nhập 6,1 triệu m³ khí đốt mỗi ngày từ Gazprom với giá 290 eu ro/1.000 m³ – mức thấp hơn nhiều so với giá thị trường châu Âu. Thỏa thuận tạm thời này cho phép Belgrade đảm bảo trữ 780 triệu m³ khí tại kho chứa ở Banatski Dvor và có thể nhận thêm 200 triệu m³ từ một cơ sở lưu trữ ở Hungary nếu cần.

Đầu tháng này, Tổng thống Aleksandar Vucic đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo quốc gia châu Âu nhấn mạnh năng lượng vẫn là lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa Serbia và Moscow. Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục bảo đảm an ninh năng lượng cho Serbia , đáp ứng khoảng 85% nhu cầu khí đốt của nước này.

Thỏa thuận khí đốt mới cho thấy nỗ lực cân bằng của Belgrade trong quan hệ với Nga và EU. Là một quốc gia ứng cử viên EU, Serbia phải đối mặt với áp lực từ Brussels về việc đa dạng hóa nguồn năng lượng nhập khẩu và hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga sau cuộc xung đột Ukraine nổ ra năm 2022.

Serbia đã bắt đầu thực hiện các bước đi nhằm đa dạng hóa nguồn nhập khẩu. Nước này hoàn thành một đường ống kết nối với Bulgaria, cho phép nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan và cảng LNG Alexandroupolis (Hy Lạp) với công suất hàng năm là 1,8 tỷ m³. Đường ống này có tiềm năng đáp ứng khoảng 60% nhu cầu năng lượng của Serbia .

Các dự án đường ống bổ sung với Bắc Macedonia và Romania cũng đang được lên kế hoạch, nhưng khí đốt của Nga sẽ vẫn là nguồn năng lượng chính của Serbia trong tương lai gần.

Tham khảo: Reuters, Bne Intellinews

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
44 phút trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
4 phút trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
26 phút trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
27 phút trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
27 phút trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.192.424 VNĐ / tấn

14.31 UScents / lb

1.42 %

+ 0.20

Cacao

COCOA

103.456.512 VNĐ / tấn

3,984.00 USD / mt

5.08 %

- 213.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.290.923 VNĐ / tấn

299.20 UScents / lb

0.89 %

+ 2.65

Gạo

RICE

13.221 VNĐ / tấn

11.19 USD / CWT

0.36 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.620.759 VNĐ / tấn

1,113.10 UScents / bu

0.21 %

+ 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.540.215 VNĐ / tấn

298.35 USD / ust

0.25 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga thử nghiệm gắn chip điều khiển vào não chim bồ công để dùng làm công cụ giám sát
59 phút trước
Một startup công nghệ tại Nga tuyên bố đã cấy ghép chip thần kinh vào não chim bồ câu, cho phép điều khiển đường bay từ xa và gắn camera để thực hiện nhiệm vụ giám sát, mở ra nhiều tranh luận về công nghệ và đạo đức.
Tỷ phú Elon Musk ưu tiên xây dựng thành phố Mặt trăng, lùi mục tiêu với sao Hoả
30 phút trước
Tỷ phú Elon Musk vừa cho biết, hãng SpaceX của ông đang chuyển trọng tâm sang xây dựng “thành phố tự phát triển” trên Mặt trăng, mục tiêu mà ông cho rằng có thể đạt được trong vòng chưa đầy 10 năm.
Bất ngờ với lực lượng chiếm lĩnh các mỏ khoáng sản ở Trung Quốc: Lớn mạnh đến nỗi dần thay thế con người
51 phút trước
Khi trí tuệ nhân tạo cầm lái những cỗ máy 145 tấn, biên giới giữa công nghệ viễn tưởng và công nghiệp nặng chính thức bị xóa nhòa.
Không phải Dell, không phải Trump: Công ty lớn nhất thế giới mang tên người sáng lập còn sống do một người Mỹ gốc Á điều hành, trị giá khoảng 300 tỷ USD
2 giờ trước
Lam Research âm thầm đứng sau sức mạnh của ngành chip toàn cầu. Với giá trị thị trường hiện vào khoảng 290 tỷ USD, đây là công ty lớn nhất thế giới được đặt theo tên một người sáng lập vẫn còn sống.