Khởi tố thêm tội danh trốn thuế với Shark Bình

16/12/2025 08:38
Công an TP Hà Nội vừa khởi tố bổ sung tội “Trốn thuế” đối với ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty CP NextTech, cùng hai bị can khác, với cáo buộc đã tổ chức che giấu doanh thu, gây thất thu ngân sách Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Che giấu doanh thu, trốn thuế gần 30 tỷ đồng

Khởi tố thêm tội danh trốn thuế với Shark Bình - Ảnh 1

Bị can Nguyễn Hòa Bình.

Thông tin trên được Đại tá Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết tại họp báo tổng kết công tác năm của Bộ Công an chiều 15/12. Theo Đại tá Nguyễn Đức Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với ông Nguyễn Hòa Bình, ông Nguyễn Hữu Tuất và ông Đỗ Công Diễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Vimo, cùng về tội “Trốn thuế” theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra mở rộng xác định, trong năm 2024, Công ty CP Công nghệ Vimo – hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán (thu hộ, chi hộ qua hệ thống máy POS) – có 3 cổ đông, gồm các ông: Đỗ Công Diễn, Nguyễn Hòa Bình và Nguyễn Hữu Tuất.

Do doanh thu thực tế của Công ty Vimo rất lớn, nhóm cổ đông này đã bàn bạc, thống nhất phương thức che giấu doanh thu, nhằm giảm số tiền thuế phải nộp cho Nhà nước.

Cụ thể, theo chỉ đạo của ông Nguyễn Hòa Bình, các bị can đã để ngoài sổ sách kế toán, kê khai giảm doanh thu trong các tháng 2, 3 và 4/2024. Hành vi này được cơ quan điều tra xác định đã tổ chức trốn thuế với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Trước đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố ông Nguyễn Hòa Bình cùng 9 bị can khác để điều tra về hai tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 5/2021, ông Bình cùng một số đối tượng đã góp vốn xây dựng, phát triển dự án “đồng tiền số Antex”, với mục đích phát hành, bán đồng tiền này để kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư, phục vụ kế hoạch xây dựng dự án “đồng tiền số VNDT” và phần mềm ví điện tử VNDT trong tương lai.

Từ tháng 8 đến tháng 11/2021, nhóm bị can đã phát hành và bán khoảng 33,2 tỷ đồng tiền số Antex cho gần 30.000 nhà đầu tư trên các sàn giao dịch, thu về 4,5 triệu USDT, tương đương khoảng 117 tỷ đồng. Trong giai đoạn tháng 11 – 12/2021 , ông Bình tiếp tục sử dụng uy tín cá nhân và tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá dự án, trấn an nhà đầu tư, nhằm ngăn chặn việc bán tháo, rút vốn.

Tuy nhiên, đến năm 2022, dự án Antex bị “chết yểu”, dẫn đến việc khoảng 30.000 nhà đầu tư bị chiếm đoạt số tiền tương đương 4,5 triệu USDT, tổng giá trị khoảng 117 tỷ đồng.

Thu giữ khối tài sản lớn, tiếp tục mở rộng điều tra

Trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã thu giữ, kê biên 18 bất động sản, 597 cây vàng, 2 ô tô cùng nhiều tài sản khác, với tổng giá trị ước tính khoảng 900 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra còn xác định, trong năm 2022, ông Nguyễn Hòa Bình đã chỉ đạo thành lập Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Nextland, đồng thời giao cho cấp dưới sử dụng song song hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động tài chính. Ngoài ra, ông Bình còn bị cáo buộc chỉ đạo hạ giá trị ghi trên hợp đồng mua bán với khách hàng, làm giảm lợi nhuận, che giấu doanh thu, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, việc khởi tố bổ sung tội trốn thuế đối với ông Nguyễn Hòa Bình và các đồng phạm thể hiện quan điểm xử lý nghiêm minh, toàn diện, không có vùng cấm, đồng thời làm rõ chuỗi hành vi vi phạm có tính hệ thống, kéo dài và phức tạp.

Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, nhằm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, thu hồi tối đa tài sản cho Nhà nước và các bị hại, xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

152.372.147 VNĐ / lượng

4,857.10 USD / toz

9.66 %

- 519.60

Bạc

SILVER

2.614.147 VNĐ / lượng

83.33 USD / toz

28.03 %

- 32.46

Đồng

COPPER

333.888.795 VNĐ / tấn

582.05 UScents / lb

6.17 %

- 38.30

Bạch kim

PLATINUM

64.735.654 VNĐ / lượng

2,063.55 USD / toz

21.19 %

- 554.75

Nickel

NICKEL

455.350.000 VNĐ / tấn

17,500.00 USD / mt

5.51 %

- 1,020.00

Chì

LEAD

52.079.030 VNĐ / tấn

2,001.50 USD / mt

0.77 %

- 15.50

Nhôm

ALUMINUM

81.000.260 VNĐ / tấn

3,113.00 USD / mt

3.64 %

- 117.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
6 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
6 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
3 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".
Daikin Air Tower: Trải nghiệm chuẩn mực không gian làm việc tương lai
3 giờ trước
Daikin Air Tower được định vị là Trung tâm Công nghệ & Đối tác (Technology & Partner Hub). Không chỉ là không gian làm việc, đây còn là minh chứng cho mô hình văn phòng thông minh khi chinh phục ba chứng nhận công trình xanh danh giá: LEED, LOTUS và WELL ở cấp độ Platinum (Bạch kim).