Kia sắp có xe điện giá rẻ ngang cỡ Morning, sẵn thêm hatchback điện ngắn hơn Sonet, đều đặt tên như mẫu ‘bán hụt’ ở Việt Nam

19/09/2024 08:04
Kia sẽ bổ sung hàng loạt xe điện mới vào đội hình toàn cầu. Đáng chú ý, trong kế hoạch này, khả năng xuất hiện "Kia Morning thuần điện" là khá cao.

Dòng xe rẻ nhất của Kia tại nhiều thị trường là Morning chuẩn bị có một phiên bản thuần điện hoặc ít nhất là một mẫu xe mới ngang hàng.

Cụ thể, chủ tịch Kia Ho-Sung Song xác nhận với tờ Autocar của Anh Quốc rằng hãng đang phát triển hàng loạt mẫu xe điện mới. Mục tiêu tiếp theo của thương hiệu Hàn Quốc là một mẫu xe điện có giá khởi điểm 30.000 euro (823,3 triệu đồng) nằm ở phân khúc cỡ trung.

Kia sắp có xe điện giá rẻ ngang cỡ Morning, sẵn thêm hatchback điện ngắn hơn Sonet, đều đặt tên như mẫu ‘bán hụt’ ở Việt Nam - Ảnh 1

Kia Morning sẽ có một bản chạy điện dự kiến ra mắt vào khoảng 2026 - 2027 lấy tên EV1 để phù hợp với cách đặt tên xe điện của thương hiệu chủ quản. Ảnh: Kia

Ngoài ra, các phân khúc dưới 25.000 euro (686 triệu đồng) và cả dưới 20.000 euro (548,9 triệu đồng) cũng đang được nhắm tới, tuy nhiên xe trong nhóm này chỉ có thể ra mắt sau ít nhất 2 năm nữa.

Hãng xe Hàn Quốc sẽ tham chiến phân khúc giá thấp nhất trong nhóm trên bằng một "phiên bản thuần điện" của Kia Morning. Tuy nhiên, có thể mẫu xe này không mang tên Morning mà là EV1, tương ứng với đội hình hiện tại gồm những cái tên như EV3, EV6 hay EV9.

Thời gian KIa EV1 xuất hiện cũng không quá sớm, khả năng từ 2027. Trước đó một chút vào 2026, đàn anh của mẫu xe này là EV2 nằm ở phân khúc hatchback cỡ B sẽ chào sân.

Kia sắp có xe điện giá rẻ ngang cỡ Morning, sẵn thêm hatchback điện ngắn hơn Sonet, đều đặt tên như mẫu ‘bán hụt’ ở Việt Nam - Ảnh 2

Hiện tại mẫu xe điện toàn cầu đời mới nhỏ nhất của Kia là EV3 - dòng tên dự kiến sẽ về khu vực Đông Nam Á trong tương lai gần. Ảnh: Kia

Một yếu tố khá đáng chú ý của đội hình xe điện Kia là mọi xe đều sẽ có một bản thể thao GT, bao gồm cả "Morning điện". Ngoài ra, hãng xe Hàn Quốc cũng đang phát triển một dự án xe điện hiệu suất cao với kỳ vọng kế thừa tinh thần của Stinger.

Do là mẫu xe đầu tiên đánh dấu sự chuyển dịch của Kia từ phân khúc phổ thông lên tiệm cận cao cấp, Stinger luôn có vị trí đặc biệt với thương hiệu chủ quản. Dù doanh số xe không được như kỳ vọng dẫn tới bị khai tử vào đầu thập niên 2020, những người dùng Stinger lẫn giới chuyên môn đều đánh giá cao dòng sedan này.

Kia sắp có xe điện giá rẻ ngang cỡ Morning, sẵn thêm hatchback điện ngắn hơn Sonet, đều đặt tên như mẫu ‘bán hụt’ ở Việt Nam - Ảnh 3

Kia Stinger được đánh giá cao bởi những người dùng của mình lẫn giới mộ điệu. Tuy nhiên việc phân khúc sedan có doanh số thấp dần cùng với việc không được nhiều người biết đến vì vị trí tiên phong khiến Stinger không đủ "lực" duy trì tới thế hệ thứ 2. Ảnh: Kia

Toàn bộ các dòng xe điện mới của Kia hứa hẹn đều sẽ dùng khung gầm E-GMP giống EV6 tới EV9 đã ra mắt hoàn chỉnh. Nền tảng này hiện hỗ trợ sẵn dẫn động 2 cầu, tùy chọn hiệu suất cao ứng dụng mô-tơ điện đôi và khả năng sạc nhanh bằng nguồn cao cấp.

Ngoài dàn xe du lịch từ EV1 tới EV9, Kia còn đang hoàn tất đội hình xe thương mại chạy điện từ PV1 tới PV7 sẽ ra mắt từ 2025 trở đi.

Mặc dù kế hoạch ra mắt rất rầm rộ ở thị trường quốc tế, song những mẫu xe điện của Kia vẫn "lỡ duyên" với người dùng Việt Nam. Tiêu biểu là Kia EV6 từng được giới thiệu ở sự kiện ra mắt Kia Carnival hồi năm 2021. Tại đây, đại diện THACO Auto khẳng định sẽ bán mẫu xe này trong quý 2 năm sau đó (2022). Tuy vậy, cho tới nay, chiếc xe vẫn chưa chính thức được phân phối trên thị trường.

Tin mới

Nam Long tăng vốn điều lệ vượt 4.850 tỷ đồng sau đợt chào bán cổ phiếu
10 giờ trước
Nam Long vừa kết thúc đợt chào bán hơn 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó tăng vốn điều lệ từ gần 3.851 tỷ đồng lên mức gần 4.851 tỷ đồng.
Chủ tịch LPBank nói về nhà đầu tư ngoại
10 giờ trước
Ông Hồ Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT LPBank - cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và bước đầu tiếp cận một số nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trước khi trình cổ đông xem xét, chúng tôi sẽ tiến hành làm việc cụ thể với các nhà đầu tư tiềm năng. Tỷ lệ sở hữu dự kiến dành cho nhà đầu tư chiến lược là 30%".
Cen Land khẳng định các hoạt động đầu tư cá nhân của thành viên HĐQT không liên quan đến công ty
10 giờ trước
Trước một số thông tin xuất hiện gần đây trên thị trường và các nền tảng truyền thông liên quan đến hoạt động đầu tư của một số cá nhân là thành viên Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) xin chính thức làm rõ và khẳng định như sau:
Bất ngờ cuộc sống hiện tại của trùm lừa đảo tiền số Sam Bankman-Fried: Tư vấn luật, đưa lời khuyên đầu tư tiền số cho các bạn tù
10 giờ trước
Bankman-Fried hiện đang thụ án 25 năm tù vì biển thủ, sử dụng sai mục đích các khoản tiền tại sàn giao dịch tiền mã hóa do chính anh ta sáng lập FTX.
Ồ ạt mở hàng trăm siêu thị, vốn hóa MWG lập kỷ lục 5 tỷ USD
9 giờ trước
Cổ đông Thế giới Di động (MWG) đón tin vui khi thị giá cổ phiếu bứt phá để thiết lập mức đỉnh cao mới.

Tin cùng chuyên mục

Honda ICON e: giảm giá kỷ lục tại đại lý: Thực tế còn 17 triệu đồng, rẻ hơn cả Wave, đầy điện đủ chạy Hà Nội - Ninh Bình
5 giờ trước
Một số đại lý HEAD đang giảm giá tới 10 triệu đồng cho Honda ICON e:, đưa giá bán thực tế xuống quanh mốc 17 triệu đồng, thấp nhất kể từ khi ra mắt và thậm chí rẻ hơn cả một số mẫu xe số phổ thông.
Chạy thế nào được hơn 1,6 tỷ/năm như tài xế Be hot nhất MXH? Đây có thể là câu trả lời!
7 giờ trước
Để chạm mốc doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng/năm, một tài xế Be không chỉ cần chạy đều mỗi ngày mà còn phải tận dụng khung giờ cao điểm, đa dịch vụ và chấp nhận cường độ làm việc lớn hơn rất nhiều so với mức trung bình của tài xế công nghệ.
Sau Trung Quốc, một quốc gia vừa làm đoàn tàu cao tốc nhanh thứ 2 thế giới: Tốc độ 407 km/h, ngang đi Hà Nội - TP.HCM chỉ 4 tiếng
8 giờ trước
Đoàn tàu có thiết kế kỹ thuật cho phép đạt tốc độ tối đa lên tới khoảng 407 km/h.
Phát hiện 3 chiếc xe đầu kéo không người lái chạy bon bon ở sân bay đông đúc bậc nhất thế giới – ai cũng nghĩ chỉ Trung Quốc mới làm được nhưng không phải
9 giờ trước
Hoá ra, thương hiệu này cũng đã phát triển xe đầu kéo tự lái đến cấp độ 4.