Loại cây gỗ quý từ Campuchia đổ bộ giúp Việt Nam thành ông trùm đứng thứ 3 thế giới: Chi hơn 2 tỷ USD nhập khẩu, nước ta có diện tích hơn 900.000 ha

05/12/2024 02:09
Kể từ đầu năm đến nay Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1,4 triệu tấn mặt hàng này.
Loại cây gỗ quý từ Campuchia đổ bộ giúp Việt Nam thành ông trùm đứng thứ 3 thế giới: Chi hơn 2 tỷ USD nhập khẩu, nước ta có diện tích hơn 900.000 ha - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bên cạnh các loại gia vị, trái cây tỷ đô , Việt Nam còn sở hữu một loại cây tỷ đô khác là cây cao su khi mang về kim ngạch hàng triệu USD mỗi năm. Theo thống kê đến năm 2022, diện tích cao su Việt Nam đạt 929,5 ngàn ha, sản lượng đạt gần 1,29 triệu tấn, trong đó, vùng có diện tích trồng cao su nhiều nhất đó là Đông Nam Bộ, chiếm gần 60% diện tích cây cao su .

Bên cạnh nguồn cung trong nước, nước ta cũng đang nhập khẩu hàng triệu tấn cao su mỗi năm. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu cao su về Việt Nam trong tháng 10 đạt hơn 187 nghìn tấn với trị giá hơn 320 triệu USD, tăng 18,8% về lượng và tăng 24,7% về trị giá so với tháng 9. Lũy kế trong 10 tháng đầu năm sản lượng cao su nhập khẩu vượt 1,4 triệu tấn, trị giá hơn 2,2 tỷ USD, tương ứng mức tăng lần lượt là 8,9% và 30,1%.

Xét về thị trường, láng giềng Campuchia là nhà cung cấp lớn nhất của Việt Nam với hơn 649 nghìn tấn, trị giá hơn 802 triệu USD, giảm nhẹ 7% về lượng nhưng tăng mạnh 22% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá nhập khẩu bình quân 1.235 USD/tấn, tăng 31%.

Loại cây gỗ quý từ Campuchia đổ bộ giúp Việt Nam thành ông trùm đứng thứ 3 thế giới: Chi hơn 2 tỷ USD nhập khẩu, nước ta có diện tích hơn 900.000 ha - Ảnh 2

Đứng thứ 2 là Trung Quốc với hơn 161 nghìn tấn, trị giá hơn 316 triệu USD, tăng mạnh 39% về lượng và tăng 44% về trị giá so với 10T/2023. Giá bình quân tăng 4%, tương đương 1.962 USD/tấn.

Hàn Quốc là nhà cung cấp đứng thứ 3 với trị giá hơn 261 triệu USD, tương đương hơn 151 nghìn tấn, tăng 25% về lượng và tăng 29% về trị giá . Giá bình quân tăng tương tự Trung Quốc, tương ứng 1.734 USD/tấn.

Cây cao su là loại cây thuộc thân gỗ có nguồn gốc từ Châu Mỹ Latinh . Cao su có nguồn gốc xuất xứ từ cây dại nhiệt đới, lá kép, mọc thành chùm tụ tán và cao trên 30m.

Cây cao su phát triển rất nhanh, từ 5 – 6 năm sau khi trồng là có thể khai thác mủ. Thời gian cho khai thác mủ của cây cao su cũng kéo dài khoảng trên 20 năm. Sau khi kết thúc chu kỳ 25 – 30 năm, từ thân cho đến rễ cây cao su được khai thác trong chế biến sản phẩm gỗ có chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Mủ cao su được ví như là “vàng trắng” bởi mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nước ta hiện là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ 3 thế giới, chiếm 17,4% tổng thương mại cao su toàn cầu.

Lý giải về nguyên nhân khiến giá cao su tăng cao kể từ đầu năm đến nay, các phân tích cho rằng do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đã đẩy giá dầu tăng lên.

Trong khi giá cao su luôn biến động cùng chiều với giá dầu, do cao su nhân tạo được sản xuất từ dầu mỏ, khi giá cao su nhân tạo tăng sẽ kéo giá cao su thiên nhiên tăng lên. Nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu dự kiến chỉ tăng trưởng bình quân khoảng 1-3%/năm trong giai đoạn 2024- 2025.

Dự báo tiêu thụ cao su thiên nhiên trên toàn cầu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng từ 4-6% mỗi năm, nhờ vào sự phục hồi của ngành sản xuất ô tô và lốp xe toàn cầu, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Hoạt động sản xuất và xuất khẩu lốp xe của Thái Lan và Ấn Độ cũng tăng trưởng tích cực và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2024.

Tin mới

Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
8 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-1: Diễn biến mới nhất tại Việt Nam
8 giờ trước
(NLĐO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng cho các tổ chức tham gia thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy và Công ty đóng tàu Bến Thủy
8 giờ trước
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội vừa ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên đóng tàu Bến Thủy.
Trung Quốc siết chặt quản lý tái chế pin xe điện
8 giờ trước
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cùng 5 cơ quan khác vừa ban hành quy định tạm thời về quản lý tái chế và tận dụng pin xe điện đã qua sử dụng.
Nga - Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn quanh nhà máy điện hạt nhân
7 giờ trước
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã đạt được thỏa thuận với Nga và Ukraine về một lệnh ngừng bắn cục bộ để sửa chữa đường dây điện dự phòng cuối cùng của Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.671.806 VNĐ / tấn

355.10 UScents / lb

0.84 %

- 3.00

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.211.188 VNĐ / tấn

1,057.80 UScents / bu

0.45 %

+ 4.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.546.009 VNĐ / tấn

295.10 USD / ust

0.41 %

+ 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua tên lửa tái sử dụng: Định hình trật tự không gian toàn cầu
7 giờ trước
Công nghệ tên lửa tái sử dụng đang làm thay đổi căn bản cách các quốc gia tiếp cận không gian.
Nhật Bản như 'ngồi trên đống lửa'
6 giờ trước
Trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc tiếp tục xấu đi, các chuyên gia Nhật Bản cảnh báo Bắc Kinh sẽ hạn chế xuất khẩu một loại hàng hoá có vai trò "sống còn" với nước này.
Nga bất ngờ nhận tin dữ từ Trung Quốc
5 giờ trước
Nga và Trung Quốc vừa có bất đồng về một vấn đề chưa từng có.
Quốc gia EU tịch thu hơn 1 tỷ USD tài sản của tài phiệt Nga
4 giờ trước
Hàng loạt tài sản với tổng giá trị lên tới hơn 1 tỷ USD của giới tài phiệt Nga đã bị chính quyền quốc gia EU này tịch thu trong 4 năm qua.