Loại quả 'nhỏ nhưng có võ' của Việt Nam được Trung Quốc ồ ạt thu mua: Nhu cầu toàn cầu lên đến 4.000 tấn, nước ta là ‘ông trùm’ thứ 2 thế giới

16/05/2024 01:38
Đây cũng được mệnh danh là loại quả ‘một vốn mười lời’ khi đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.
Loại quả 'nhỏ nhưng có võ' của Việt Nam được Trung Quốc ồ ạt thu mua: Nhu cầu toàn cầu lên đến 4.000 tấn, nước ta là ‘ông trùm’ thứ 2 thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu ớt của Việt Nam trong tháng 4 đạt 1.935 tấn với trị giá thu về hơn 4,7 triệu USD, tăng mạnh 27,1% về lượng so với tháng trước đó. Trong tháng 4, Trung Quốc săn lùng đến 91% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam với 1.765 tấn, tăng 31,8% so với tháng trước đó.

Tính đến hết ngày 30/4, sản lượng xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt 5.076 tấn với kim ngạch đạt 12,7 triệu USD, tăng 18,5% về lượng và tăng 46,8% về trị giá. Trung Quốc là Lào là 2 thị trường xuất khẩu chính với sản lượng đạt lần lượt 4.518 tấn và 340 tấn, chiếm đến 95,7% sản lượng xuất khẩu .

Ớt chính là mặt hàng giúp Việt Nam thu được hàng triệu USD trong năm 2023. Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPSA), trong năm 2023, Việt Nam xuất khẩu ớt đạt 20 triệu USD, tương đương với 10.173 tấn, tăng 107% so với năm 2022.

Loại quả 'nhỏ nhưng có võ' của Việt Nam được Trung Quốc ồ ạt thu mua: Nhu cầu toàn cầu lên đến 4.000 tấn, nước ta là ‘ông trùm’ thứ 2 thế giới - Ảnh 2

Cụ thể, Trung Quốc và Lào chính là 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của ớt Việt Nam, với sản lượng lần lượt đạt hơn 8.600 tấn và 1.100 tấn, chiếm tới 85% và 10,9% thị phần.

Kể từ tháng 3/2022, ớt tươi của Việt Nam được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc . Theo đó, các lô hàng ớt tươi đều phải được xử lý kiểm dịch bởi các đơn vị chức năng của Việt Nam hoặc do các đơn vị chức năng của Việt Nam ủy quyền, đồng thời phải chú thích rõ các tham số liên quan trong chứng thư kiểm dịch thực vật. Giá ớt bán ra cũng tốt hơn nhiều so với năm 2022, giúp nông dân có lợi nhuận ổn định.

Ớt cũng được mệnh danh là loại quả 1 vốn 10 lời khi có thể trồng xen canh với nhiều loại cây khác, không tốn nhiều công chăm sóc và thời gian thu hoạch ngắn. Với mỗi sào trồng ớt, người nông dân sẽ thu được trên 1 tấn quả mỗi năm. Như vậy, với mức giá bán hiện nay từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, nông dân sẽ có doanh thu từ 30 – 50 triệu đồng.

Trên thế giới, các nước trồng ớt chính là Ấn Độ, Myanmar, Bangladesh, Pakistan, Thái Lan, Việt Nam, Romania, Trung Quốc, Nigeria và Mexico…Riêng đối với ớt khô, Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu ớt khô hàng đầu thế giới , chiếm hơn 6.11% vào năm 2021, tiếp theo là Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia. Ấn Độ cũng là nhà sản xuất và tiêu thụ ớt hàng đầu thế giới với khoảng 36% sản lượng toàn cầu, xuất khẩu khoảng 30% tổng sản lượng.

Số liệu từ Cục trồng trọt cho thấy, ớt được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Trà Vinh với tổng diện tích trên 7.000 ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn một năm. Trong khi đó, tại Tây Nguyên, diện tích trồng đạt khoảng 4.000-5.000 ha với sản lượng khoảng 60.000 tấn một năm. Bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng là một trong những vùng trồng ớt trọng điểm, diện tích trồng ớt trên địa bàn tỉnh đạt hơn 1.479ha, tăng 91ha so niên vụ năm 2022.

Thêm một tín hiệu đáng mừng đối với trái ớt Việt Nam là trong tháng 4, lần đầu tiên tỉnh Hòa Bình đã xuất khẩu 7,5 tấn ớt muối chua sang thị trường Hàn Quốc, mở ra cánh cửa tiềm năng về xuất khẩu ớt chế biến thay vì xuất thô như trước. Trong năm 2024, dự kiến Hòa Bình sẽ xuất khẩu 150 tấn ớt muối chua.

Tuy nhiên, nhu cầu của nhà nhập khẩu vẫn còn rất lớn, lên đến 4.000 tấn/năm, vì thế việc mở rộng vùng nguyên liệu là rất cần thiết để có thể đáp ứng thị trường Hàn Quốc.

Tin mới

Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
11 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Mặt bằng lãi vay mua nhà vẫn ở mức thấp
10 giờ trước
Đến giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở nhiều ngân hàng vẫn ở mức thấp và cạnh tranh. Bên cạnh đó, các kênh tín dụng nhà ở xã hội, ưu đãi liên kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư, ưu đãi tài chính theo dự án vẫn đang diễn ra tích cực, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho người mua ở thực.
Nhiều ‘ông lớn’ tham gia, bất động sản công nghiệp phát triển thế nào?
9 giờ trước
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản công nghiệp đang có nhiều tiềm năng và bước vào giai đoạn phát triển mới.
Chủ đầu tư dự án chung cư duy nhất được TP.HCM chọn khởi công có tiềm lực ra sao?
9 giờ trước
Là chủ đầu tư dự án Saigon Downtown Residence, Địa ốc Downtown đang thu hút nhiều sự quan tâm về năng lực tài chính. Từ vốn điều lệ, cơ cấu cổ đông đến các lô trái phiếu và khoản vay ngân hàng, tiềm lực thực sự của chủ đầu tư dự án này đang được đặt dấu hỏi.
Lễ ra mắt thương hiệu Mộc Châu Creamery
8 giờ trước
Ngày 19/12/2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu chính thức tổ chức Lễ ra mắt thương hiệu mới ở phân khúc cao cấp Mộc Châu Creamery, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái sữa thượng hạng mang trọn bản sắc di sản vùng cao nguyên Mộc Châu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.597.868 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.812.929 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.948.223 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.734 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.907 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.734.205 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng có thể lập siêu kỷ lục trong 2026: Goldman Sachs dự báo gần 5.000 USD/ounce
6 giờ trước
Ngân hàng đầu tư hàng đầu Phố Wall kỳ vọng đà tăng giá vàng sẽ kéo dài nhờ lực mua từ ngân hàng trung ương và xu hướng lãi suất giảm.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc đào đường hầm dưới đáy biển dài nhất hành tinh, rút ngắn khoảng cách giữa 2 thành phố từ 6 giờ di chuyển còn 40 phút
6 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc sẽ xây dựng một đường hầm dưới biển dài 122 km, cho phép tàu chạy với tốc độ lên tới 240 km/giờ.
"Thuyền ma" 2.400 tuổi lưu giữ thứ không thể tin nổi
5 giờ trước
Các nhà khoa học vừa có phát hiện gây sốc khi nghiên cứu "thuyền ma" Hjortspring nổi tiếng.
Jakarta đối mặt "thảm họa khí tượng - thủy văn"
5 giờ trước
Mặc dù Jakarta là một đô thị, nguy cơ sạt lở đất vẫn tồn tại, đặc biệt tại các khu vực có địa hình dốc và nền đất yếu