Luckin Coffe, Cotti và nỗi đau của Starbucks ở thị trường cà phê trị giá 2 tỷ USD

29/11/2024 00:05
Việc bán lại công ty hoặc liên doanh với một đối tác địa phương đều là các phương án đang được tính đến với Starbucks ở Trung Quốc.
Luckin Coffe, Cotti và nỗi đau của Starbucks ở thị trường cà phê trị giá 2 tỷ USD - Ảnh 1

Khi CEO mới Brian Niccol của Starbucks muốn thiết lập những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, có lẽ hoạt động của công ty tại Trung Quốc sẽ nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của ông. Chuỗi cà phê của Mỹ đang xem xét các lựa chọn chiến lược, bao gồm cả việc bán cổ phần có thể xảy ra.

Thị trường Trung Quốc đang trở thành gánh nặng cho Starbucks . Doanh thu từ quốc gia này chiếm chưa đến 10% trong khi gần 20% cửa hàng của công ty đặt tại đây. Trong quý 3, doanh số bán hàng tại các cửa hàng tại Trung Quốc đã giảm trung bình 14% so với cùng kỳ, thậm chí tệ hơn mức giảm 6% tại Mỹ.

Giới truyền thông tin rằng sự trở lại đáng kinh ngạc của Luckin Coffee – thương hiệu nội địa từng bị huỷ niêm yết trên Nasdaq - là nguyên nhân chính. Loại cà phê giá chỉ 9,9 tệ (1,4 USD) của Luckin đang lấy đi doanh số của các loại đồ uống cơ bản từ Starbucks , đúng vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc yếu đi và người tiêu dùng thận trọng hơn trong việc chi tiêu.

Nhưng đối với Starbucks , Luckin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bản thương hiệu Trung Quốc này cũng bị lôi kéo vào cuộc chiến giá không ngừng nghỉ với đối thủ truyền kiếp Cotti Coffe. Thật tình cờ, Cotti được thành lập bởi chính các nhà sáng lập Luckin, những người đã rời công ty sau khi vướng vào các bê bối liên quan đến kế toán dẫn đến bị huỷ niêm yết trên Nasdaq.

Dùng đúng cách tiếp cận của Luckin, thương hiệu 2 năm tuổi này đang mở rộng nhanh chóng, thu hút những người yêu thích cà phê trẻ tuổi bằng loại cà phê pha sẵn giá rẻ. Hiện công ty đã có 10.000 cửa hàng, nhiều hơn con số 7.600 cửa hàng của Starbucks .

Thật vậy, tình hình tài chính của Luckin cũng đang khó khăn. Doanh số bán hàng/cửa hàng của công ty đã giảm trong năm nay. Trong khi đó, họ vẫn không có kế hoạch chậm lại, Luckin có kế hoạch vận hành 50.000 cửa hàng trong năm 2025. Nói cách khác, cuộc chiến giá cả sẽ tiếp tục.

Luckin Coffe, Cotti và nỗi đau của Starbucks ở thị trường cà phê trị giá 2 tỷ USD - Ảnh 2

Đối với một thị trường lớn vẫn còn mới mẻ với việc uống cà phê , việc thâm nhập là chìa khoá. Lý do Cotti và Luckin có thể phát triển nhanh như vậy là vì họ phụ thuộc rất nhiều vào mô hình nhượng quyền. Những người trẻ không muốn mạo hiểm với thị trường ảm đạm thì có thể “vui vẻ” mở Cotti Express – thường là những cửa hàng với mặt tiền đơn sơ trong các trung tâm mua sắm và tàu điện ngầm với điểm hoà vốn khá thấp. Ngược lại, Starbucks vận hành cửa hàng của riêng mình, làm chậm tốc độ mở cửa hàng.

Những tháng gần đây, Starbucks đã học theo một số thương hiệu toàn cầu khác bằng cách thâm nhập các thành phố nhỏ, nơi cạnh tranh thấp hơn. Hiện chưa rõ chiến lược này có thành công hay không. Ở các thị trấn nhỏ, sự mới lạ của Starbucks có thể nhanh chóng mất đi khi nhiều đối thủ hơn xuất hiện.

Trong khi đó, các sản phẩm sinh lời nhất của Starbucks – Frappuccino và đồ uống giải khát lạnh, nhiều đường đang gặp khó ở Trung Quốc. Các chuỗi cửa hàng trà sữa của quốc gia này có thể dễ dàng thoả mãn cơn thèm đường. Những cái tên như Chabaidao và Chagee đang tung ra các loại đồ uống mới hàng tuần, cung cấp các loại trà thảo mộc và trái cây kỳ lạ với kem tươi ở trên.

Ông Niccol dự định đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 12 để hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra ở đây. Nếu quyết định cuối cùng là bán doanh nghiệp, đó cũng không phải điều quá bất ngờ. Starbucks , được thành lập từ những năm 1970, cần phải nuôi dưỡng và kiếm tiền từ thương hiệu của mình, thay vì vất vả mở từng cửa hàng để cạnh tranh như hiện tại.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.880.746 VNĐ / tấn

17.24 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

228.562.986 VNĐ / tấn

8,792.00 USD / mt

1.07 %

- 95.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.251.651 VNĐ / tấn

400.00 UScents / lb

1.68 %

- 6.83

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.830.117 VNĐ / tấn

1,029.10 UScents / bu

0.55 %

- 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.478.013 VNĐ / tấn

295.85 USD / ust

0.72 %

- 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
13 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.